Thời của hình tượng

12/01/2020 11:20 GMT+7

TTO - Việc Hoàng Thùy Linh đoạt ba giải quan trọng tại giải thưởng Mai vàng (Ca khúc của năm, Top 10 nghệ sĩ của năm và Ca sĩ nhạc nhẹ xuất sắc) tưởng như là lẽ đương nhiên với những thành tựu của cô trong năm qua.

Thời của hình tượng - Ảnh 1.

Từ trái qua: Chi Pu, Hoàng Thùy Linh và Selena Gomez - Ảnh: GIA TIẾN - PEOPLE

1. Nhưng nếu nhìn cả một quá trình làm nghề của Linh, từ khi nổi lên với nghiệp diễn viên, không hề được đào tạo bài bản về âm nhạc, thậm chí giọng ca cũng không lấy gì làm đặc sắc, người ta mới thấy với một ca sĩ hiện đại, năng khiếu chưa chắc quan trọng bằng sự thông minh.

Hãy nhìn Chi Pu chẳng hạn. Sau hơn hai năm kể từ tuyên bố: "Từ hôm nay hãy gọi tôi là ca sĩ" vấp phải nhiều phản đối, giờ đây Chi Pu không những đường hoàng là một ca sĩ giải trí, mà thậm chí còn có bản hit. 

Cô không hát hay hơn, nhưng đã biết chọn những bài hát vừa vặn với mình, như Anh ơi ở lại, và quan trọng nhất, biết chất vấn lại những câu chuyện cổ tích xưa cũ để tìm sự đồng cảm của khán giả trẻ. Cô biết khán giả chờ đợi gì ở mình: sự thời thượng, những tranh cãi, thứ âm nhạc nghe được mọi lúc mọi nơi, và cô cho họ đúng những điều đó.

2. Thị trường quốc tế cũng có nhiều ca sĩ hát không hay. Selena Gomez có biết hát không? Chỉ cần một cú click trên Google, bạn sẽ tìm được hơn 5 triệu kết quả về chủ đề đó. Nhiều người tin Selena Gomez không biết hát. 

Đêm trao giải thưởng American Music Award năm rồi, trong khi Taylor Swift và Halsey đều có những màn trình diễn được tán dương không ngớt thì Selena Gomez hát bản hit mới nhất của mình, Lose you to love me, và đến đoạn điệp khúc, cô hát sai nhạc.

So với những đồng nghiệp cùng trang lứa, cũng xuất thân từ Disney như Miley Cyrus hay Demi Lovato, Selena Gomez quả là hạn chế về khả năng âm nhạc. Nhưng điều đó không ngăn Selena Gomez nổi tiếng với tư cách ca sĩ.

Sau gần nửa thập kỷ không ra album, những ngày đầu năm 2020, Selena phát hành album phòng thu thứ ba - Rare. Đó tất nhiên không phải một album xuất sắc hay để đời, nhưng nó đạt tới tất cả những gì một album pop hay cần có: khâu sản xuất hoàn hảo, những ca khúc khớp tuyệt đối với hình ảnh và đời tư của Selena, những giai điệu có tính giải trí cao, một chiều sâu vừa đủ trong ca từ để không quá tải với người nghe, song cũng không hề lớt phớt trên bề mặt.

3. Ngày nay, ngày càng có nhiều ngôi sao ca nhạc không thực sự xuất chúng về âm nhạc. Có nhiều con đường hơn để đạt tới thành công trong nghề nghiệp này. Một thời gian trước, tờ CNN từng đặt ra câu hỏi: "Phải chăng hình tượng đã thế chỗ cho âm nhạc?". 

Ví dụ mà CNN đặt ra là Lady Gaga. Lady Gaga chắc chắn biết hát, hát hay là khác, cô cũng có tài sáng tác, cô chơi piano, nhưng thời điểm mới nổi tiếng, khi nhắc tới Gaga, cái đầu tiên người ta nghĩ không phải là âm nhạc, mà là những video tranh cãi, là những buổi concert điên rồ, là chiếc váy làm từ thịt bò sống. Từ thập niên 1980, khi MTV ra đời, hình ảnh chứ không phải âm nhạc, đã trở thành giá trị cốt lõi.

4. Từ điểm nhìn ấy cũng có thể thấy nhắc tới Chi Pu, bạn nghĩ tới một cô nàng xinh đẹp, thị phi, một nàng Cám hay một nàng Lolita. Nhắc tới Hoàng Thùy Linh, bạn sẽ nghĩ đến nữ quyền, đến phượng hoàng vươn dậy từ tro tàn. 

Và không phải âm nhạc, mà chính hình tượng trong âm nhạc của Linh, những hình tượng như Hồ Xuân Hương, Thúy Kiều, Mị đem lại thành công cho cô. Hay nhắc tới Selena Gomez, bạn sẽ nghĩ tới nàng công chúa tan vỡ, chuyện tình không thành với Justin Bieber, sự kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Dù muốn hay không, ta phải thừa nhận rằng âm nhạc hiện đại chỉ là sản phẩm cuối cùng trong một guồng quay giải trí với đủ thành phần khác như thời trang, cuộc sống đời tư, hình tượng, và âm nhạc buộc phải bắt nhịp với những yếu tố này.

Chi Pu, Min, Lady Gaga, Britney và thời của quảng cáo tấn công âm nhạc Chi Pu, Min, Lady Gaga, Britney và thời của quảng cáo tấn công âm nhạc

TTO - Theo một thống kê của Bloomberg dựa vào top 20 Billboard từ năm 2014 đến 2017, Rolls-Royce là thương hiệu xuất hiện nhiều nhất trong lời bài hát. Theo sau là một hãng xe hơi khác, Ferrari.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận