Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Thoải mái săn mặt tiền 'vàng'

06/03/2021 14:58 GMT+7

TTO - '100 triệu/tháng, không bớt được nữa đâu!' - ông Thành, 66 tuổi, chủ một căn nhà cho thuê tại Q.1, nói với chúng tôi. Nhưng ở nhiều nơi khác, chủ nhà lại chủ động thương lượng giảm giá để kéo khách.

Thoải mái săn mặt tiền vàng - Ảnh 1.

Không khó để tìm nhiều nhà dán bảng cho thuê tại các tuyến đường “vàng” ở trung tâm thành phố - Ảnh: LÊ PHAN

Dịch COVID-19 ở TP.HCM đã kiểm soát được, tranh thủ lúc giá thuê mặt bằng giảm kèm điều kiện ưu đãi, nhiều người nhanh chóng chớp lấy cơ hội tìm cho mình căn nhà phố đắc địa "giá mềm" để kinh doanh đầu năm.

Giá dễ chịu hơn trước

Cùng người bạn đang có nhu cầu thuê mặt bằng mở một quán bia nhỏ, chúng tôi liên hệ số điện thoại 0906.866.xxx trên tấm bảng cho thuê nhà ở đường Bùi Viện, Q.1 và nhanh chóng được chủ nhà hẹn gặp trực tiếp.

Ngôi nhà lớn nằm ngay mặt tiền khu phố Tây, ông Thành chia làm hai căn nhỏ, mỗi căn diện tích 4,5x12m gồm một trệt, một gác lửng và hai lầu, vừa được sơn sửa lại. 

Căn này vốn được chủ một quán cà phê có tiếng thuê. Nhưng từ khi bùng dịch, khách Tây vắng bóng, sẵn cuối năm hết hợp đồng nên chủ quán quyết định chuyển đi hồi đầu tháng 12-2020.

"100 triệu/tháng, cọc trước 3 tháng. Hợp đồng 3 năm, năm đầu giá này, năm thứ hai 110 triệu - ông Thành chắc giá - Ở đây làm gì có giá thuê dưới 100 triệu. Trước dịch 150 triệu, nhiều khi muốn thuê còn không được". 

Thấy chúng tôi có vẻ chần chừ, ông Thành "bồi" thêm: "Nhiều người tới xem rồi, lấy đi để người khác lấy uổng lắm. Có sửa sang nhà thì tôi bớt chút cho". Tuy nhiên, nhiều ngày sau, chúng tôi đi qua thì thấy căn nhà ấy vẫn chưa có khách thuê.

Anh Đ.P., một dân kinh doanh rất rành "tọa độ vàng" này, cho biết giá thuê này ở khu phố Tây có thể chấp nhận được. 

"Bình thường giá thuê trên 100 đến hơn 200 triệu nên quán xá ở đó bán với giá rất cao, giờ giảm vậy tôi nghĩ là không mắc lắm đâu" - anh nói và cho biết căn nhà mình đang dán bảng cho thuê trên đường Hai Bà Trưng (Q.1), gần chợ Tân Định trước dịch có giá không dưới 2.500 USD.

"Nhà này tôi từng cho một cửa hàng thời trang thuê gần 10 năm. Tôi đã giảm giá từ đợt dịch đầu tiên đến giờ. Từ 2.700 xuống còn 2.300 USD (gần 54 triệu đồng) và sẽ giảm đến khi hết dịch" - anh P. cho biết.

Trong khi đó, vừa thuê được căn nhà trên đường Cô Giang (Q.1), chị N. (29 tuổi) chia sẻ chỗ chị vừa "chốt đơn" để mở cửa hàng thức ăn nhanh là nhà cấp bốn (4x25m), có gác lửng và nhiều tiện ích xung quanh với giá 43 triệu/tháng.

"Nhìn mấy chục triệu nghĩ là cao, nhưng tôi thấy mức giá này đã là "dễ chịu" ở trung tâm thành phố. Bình thường đỏ mắt tìm mặt tiền quận 1 dưới 50 triệu. 

Giờ có chỗ ngon phải nhanh tay "hốt" liền, lỡ hết dịch giá tăng ào ào lại không thuê nổi. Giá này tôi thuê đã giảm 30%, chủ nhà cũng hứa sẽ không tăng giá đột ngột khi thấy tôi buôn bán được" - chị N. cho biết.

Thoải mái săn mặt tiền vàng - Ảnh 2.

Một căn nhà cho thuê trên đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) với giá 50 triệu/tháng - Ảnh: D.QUÍ

Có giảm nhưng giá vẫn "chát"

Đường Phan Xích Long được giới trẻ gọi vui là một trong những "thiên đường ăn uống" ở Q.Phú Nhuận bởi tính nhộn nhịp, sôi động.

Nhưng suốt mùa dịch, nơi đây hiện rõ "nốt trầm" khi hàng quán sôi động được thay bằng băngrôn cho thuê hay sang nhượng nhà kèm số điện thoại. Thậm chí, trước một căn nhà cạnh góc đường này còn kèm giấy thông báo... ngừng cung cấp điện do chủ nhà nợ 2 kỳ, với số tiền chỉ vài trăm ngàn đồng.

Chúng tôi tỏ ý "muốn tìm mặt bằng trên trục đường Phan Xích Long để mở quán lẩu, tài chính 50 triệu quay đầu", anh Long - chủ căn nhà cho thuê trên đường này - cho biết căn mà chúng tôi hỏi hiện cho thuê 9.000 USD/tháng (gần 208 triệu đồng).

Theo anh Long, mặt tiền khu "tấc đất tấc vàng" này hiện thấp nhất cũng 70 triệu/tháng đối với nhà 2 tầng, đó là giá đã giảm. Nhà anh trước kia được một nhà hàng thuê giá 10.000 USD/tháng.

"Quán bán được hơn 3 năm, mới chuyển đi vài tháng nay do giảm chi nhánh. Tôi đã chủ động giảm tiền thuê để hỗ trợ, họ cầm cự được hai tháng rồi trả nhà" - anh nói tuy người thuê phá hợp đồng (hợp đồng 5 năm) nhưng anh vẫn thông cảm, trả lại tiền cọc như một cách san sẻ khó khăn với khách.

Cách trung tâm thành phố gần 15km, nhiều con đường lớn ở TP Thủ Đức (Q.Thủ Đức cũ) như Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân, Hoàng Diệu 2, Lê Văn Chí, Tô Ngọc Vân... cũng có chỗ cho thuê, bán nhà, song có vẻ không nhiều bằng các quận trung tâm. 

Chị Trang - chủ tiệm sữa chua trên đường Võ Văn Ngân - cho biết mặt bằng chị đang thuê với giá 50 triệu/tháng, nhưng do bị đối tác "bùng" hàng, chị không bán được đồng nghĩa không thể tiếp tục gánh chi phí, nên giờ tìm người thuê lại.

Nghe chúng tôi nói muốn mở shop quần áo, nữ chủ nhà tên Yến ở phía sau tiệm đến tiếp chuyện, hồ hởi: "Muốn bán quần áo thì tới đường này là đúng rồi. Ở đây khó bán đồ ăn chứ quần áo, mỹ phẩm là bán được lắm".

Cũng như nhiều chủ nhà khác, nghe chúng tôi hỏi có thể giảm thêm không, bà Yến lắc đầu: "Tôi đã bớt 10 triệu, giá cho thuê này là trung bình ở đây. 

 giày bự đằng kia thuê hơn 200 triệu/tháng đó. Đường khác thì rẻ hơn chứ đây là đường "vàng" ở Thủ Đức mà. 50 triệu/tháng đâu có mắc". 

Bà Yến cho biết không phải do mới lên TP Thủ Đức mà bà tăng giá, "mà giá này cho thuê hơn 2 năm nay rồi. Hồi đó 60 triệu/tháng người ta tới hỏi mà không có nhà cho thuê luôn, cứ dán bảng lên là một hai bữa sau có người xuống cọc liền".

Cuối buổi, sau khi đã trình bày khó khăn, chúng tôi muốn được thuê với giá "hữu nghị" vì chưa biết có bán được hay không, bà Yến nói mình hiểu dịch này ai cũng gặp khó, nhưng bà... không thể bớt.

"Sung" như khu Tên Lửa cũng xẹp

Ngược hướng Thủ Đức, khu Tên Lửa, Q.Bình Tân, cửa ngõ tây nam TP.HCM cũng đang có nhiều mặt tiền "vàng" treo bảng cho thuê. Đó là những vị trí mà mới năm 2019 trở về trước, dân kinh doanh lắm tiền muốn thuê cũng không dễ săn tìm.

Tùy diện tích, giá thuê mặt tiền các trục đường chính như số 7, số 1, 19, Tên Lửa, Vành Đai Trong... trước đây có giá khoảng 40 - 200 triệu, nhưng kể từ giữa năm 2020 đã giảm giá mà vẫn rất ít người thuê.

"Khu vực này chủ yếu cho thuê mở quán nhậu, cà phê cao cấp và một số văn phòng dịch vụ, nhà ở liên quan đến người Trung Quốc, Đài Loan, nhưng từ đầu năm 2020 đến giờ nhu cầu giảm 60-70%.

Ngay mặt tiền vàng ngã tư Tên Lửa - Trần Văn Giàu, có nhiều nhà diện tích trung bình đến lớn đã rao cho thuê cả năm vẫn không có hợp đồng" - anh Lê Khánh, môi giới nhà đất khu này, cho biết.

Cung lớn hơn cầu

Chuyện người cho thuê và người thuê có thể xem là vấn đề "tay đôi", hoặc là hợp đồng dân sự giữa hai bên. Hiện việc thuê nhà đang gặp tình trạng cung lớn hơn cầu.

Bên cho thuê có thể hỗ trợ xem xét, giảm giá tối thiểu để bù đắp chi phí vận hành, duy trì, có đồng ra đồng vô lúc dịch giã khó khăn này. Chủ nhà kết hợp với bên có nhu cầu và triển vọng trong kinh doanh để tiếp tục sử dụng mặt bằng đó với một chi phí hợp lý.

Bên thuê cũng phải chia sẻ khó khăn với chủ nhà bằng cách nỗ lực kinh doanh, có thể thay đổi danh mục kinh doanh phù hợp nhu cầu xã hội để có doanh thu.

Họ cũng phải có chiến lược liên kết, hợp tác cùng chủ mặt bằng về tỉ lệ ăn chia để duy trì công việc. Có thể thương lượng sẽ giảm trong bao lâu. Hai bên cùng hợp tác, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông NGUYỄN HOÀNG DŨNG (chuyên gia kinh tế)

Sức hút của dự án mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nối dài Sức hút của dự án mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nối dài

Nắm trong tay con 'át chủ bài' về vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp cùng yếu tố pháp lý minh bạch, Phuc Dat Tower là sự lựa chọn sáng giá cho khách hàng an cư và cả nhà đầu tư đang muốn sở hữu căn hộ ngay cửa ngõ khu Đông Sài Gòn.

DIỆU QUÍ - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận