Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Giáo sĩ Gulen đứng sau vụ đảo chính

17/07/2016 06:53 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu trong cuộc điện đàm ngày 16-7 với người đồng cấp Mỹ, John Kery đã nhấn mạnh cuộc đảo chính bất thành mới đây là do lực lượng trung thành với giáo sĩ Gulen thực hiện.

Giáo sỹ Gulen bị cáo buộc âm mưu thiết lập “cấu trúc song song” trong quân đội và ngành tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Giáo sỹ Gulen bị cáo buộc âm mưu thiết lập “cấu trúc song song” trong quân đội và ngành tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo Reuters, Ngoại trưởng Thổ cho biết, Ankara vẫn chưa đề cập với Washington chuyện dẫn độ ông Gulen về nước.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh: “Chuyện dẫn độ không được nhắc đến trong cuộc điện đàm giữa tôi với Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, tôi đã trực tiếp nhắc lại một lần nữa rằng cuộc đảo chính là nỗ lực của ông Gulen, một cá nhân đang sống tại Mỹ và tay chân của ông ta trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cũng theo ông Cavusoglu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được “thanh lọc” khỏi những ảnh hưởng của Gulen.

“Một khi thanh lọc xong quân đội, lực lượng quân sự và binh sĩ của chúng ta sẽ mạnh hơn, hỗ trợ và phối hợp tốt hơn với các lực lượng NATO”

Được biết, giáo sỹ Gulen đứng đầu một phong trào tôn giáo và đã sống lưu vong ở Mỹ trong nhiều năm.

Hồi tháng 5 vừa rồi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan đã liệt phong trào của giáo sỹ Gulen vào danh sách các nhóm hoạt động khủng bố và nhấn mạnh sẽ truy đuổi đến cùng các thành viên của phong trào.

Trước việc phải nhận không ít búa rìu cáo buộc trách nhiệm từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sỹ Gulen đã chính thức lên tiếng.

“Tôi lên án, bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất, những nỗ lực đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Là một người đã phải chứng kiến và chịu đựng quá nhiều cuộc đảo chính quân sự trong năm thập kỷ vừa qua, tôi cảm thấy đặc biệt bị xúc phạm khi bị cáo buộc có liên hệ với một nỗ lực đảo chính. Tôi dứt khoát phủ nhận những cáo buộc đó”.

Từ Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi Mỹ và Tổng thống Barack Obama, hoặc là bắt giữ Fethullah Gulen hoặc trả ông ta về Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu chúng ta là đối tác chiến lược, hãy làm những gì cần phải làm".

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận