Chủ nhật, ngày 15 tháng 5 năm 2022

Thơ của bác sĩ chống dịch COVID-19 Bệnh viện 115 vào đề thi lớp 12

10/01/2022 18:47 GMT+7

TTO - Chiều 10-1, nhiều học sinh lớp 12 ở TP.HCM thích thú chuyển cho nhau xem đề thi cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022 môn ngữ văn khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Trong đó có bài thơ 'Nhắn gửi con' của bác sĩ Ngô Thành Ý.

Thơ của bác sĩ chống dịch COVID-19 Bệnh viện 115 vào đề thi lớp 12 - Ảnh 1.

Đề thi cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022 môn ngữ văn khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Cụ thể, đề thi có nội dung phần "Đọc - hiểu" yêu cầu học sinh đọc bài thơ "Nhắn gửi con" của bác sĩ Ngô Thành Ý, Bệnh viện 115, TP.HCM cùng một số câu hỏi thú vị như: Những khó khăn của những thiên thần áo trắng được tác giả nhắc tới trong văn bản là gì? Anh/chị có đồng tình với tác giả không? Vì sao?

"Những thiên thần áo trắng

Họ là người mang đến bình an"

Bài thơ được dẫn trong đề thi có nội dung như sau:

"Ba muốn kể cho con nghe

Chuyện về những thiên thần áo trắng

Đang xông pha nơi tuyến đầu chống dịch

Bảo vệ bệnh nhân khỏi lưỡi hái tử thần

Chắc con nghĩ rằng họ mặc áo blouse

Vai đeo ống nghe, mắt sáng nụ cười

Không phải đâu con nhé

Áo phi công xịn sò

Như phi hành gia bay vào vũ trụ

Chữa bệnh cứu người trong ánh sao đêm

Họ không uống, không ăn đôi khi còn thở khẽ

Nhưng tay vẫn ấm nồng suốt ca trực con ơi

Chắc con nghĩ rằng họ chỉ ở viện thôi

Không phải đâu họ vẫn có gia đình con nhé

Vẫn có ông bà, con cái giống như ba

Vẫn bôn ba kiếm sống từng ngày

Gánh nặng lo toan trong từng hơi thở

Nhưng dịch đến nên đành dang dở

Chấp nhận lao vào tìm kiếm bình an

Để cho con sẽ được tới trường

Gặp thầy cô, vui cùng các bạn

Con nhớ nhé!

Những thiên thần áo trắng

Họ là người mang đến bình an"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cùng ngày, ThS Đặng Thị Huy Lam, tổ trưởng tổ ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, bộc bạch: "Văn học là cuộc sống. Do đó, nhóm giáo viên văn lớp 12 Trường Nguyễn Hữu Huân đã quyết định chọn bài thơ "Nhắn gửi con" để đưa vào đề thi bởi học sinh đang học về thơ hiện đại, việc đưa một bài thơ hiện đại vào đề thi cũng là hợp lý.

Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn các em học sinh sẽ hiểu hơn về giai đoạn khó khăn do dịch bệnh vừa qua, sự hy sinh của những bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch. Từ đó, các em sẽ có ý thức tốt hơn với cuộc sống bình thường mới".

Thơ của bác sĩ chống dịch COVID-19 Bệnh viện 115 vào đề thi lớp 12 - Ảnh 2.

Bác sĩ Ngô Thành Ý hiện đang công tác tại khoa chấn thương chỉnh hình - y học thể thao, Bệnh viện nhân dân 115, TP.HCM - Ảnh: NVCC

Nói về bài thơ được đưa vào đề thi, bác sĩ Ngô Thành Ý (hiện đang công tác tại khoa chấn thương chỉnh hình - y học thể thao, Bệnh viện nhân dân 115) chia sẻ anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì bài thơ anh viết gửi con mình, nay lại đưa vào đề thi để cho các học sinh cùng đọc và suy ngẫm.

"Tôi tham gia công tác chống dịch từ tháng 6 đến tháng 9-2021 và bài thơ trên đã ra đời trong một đêm trực đầy cảm xúc. Lực lượng tuyến đầu chống dịch không chỉ có bác sĩ mà còn có quân đội, công an.

Tất cả đều phải xa gia đình, con cái để lao vào cuộc chiến chống COVID-19. Chúng tôi ở nhiều vùng miền khác nhau, thói quen, sở thích, tiếng nói, trình độ cũng khác nhau, nhưng khi vào việc thì hợp tác rất ăn ý và hiệu quả.

Tôi rất xúc động khi đọc đề thi có bài thơ của mình vì như vậy tức là các em học sinh đã biết đến một giai đoạn khó khăn, gian khổ, mất mát, đau thương của thành phố mà mình đang sống. Biết để hiểu được giá trị của sự bình yên hôm nay..." - bác sĩ Ngô Thành Ý tâm sự.

'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu vào đề thi ngữ văn, học sinh cười khoái chí

TTO - Ngày 6-1, nhiều học sinh lớp 12 ở TP.HCM đã thích thú chuyền tay nhau đề thi thử môn ngữ văn của Trường THCS -THPT Trần Cao Vân, quận Tân Phú, trong đó có nội dung bài rap 'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận