Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nữ sinh viên có bài thơ vào đề thi ngữ văn

27/12/2021 15:56 GMT+7

TTO - Hồ Dương Mộng Tuyền (bút danh Lam), sinh viên khoa văn học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM, được nhiều bạn đọc trẻ biết đến là người sáng tác hàng loạt bài thơ tự do trên trang blog 'Xanh Lam'.

Nữ sinh viên có bài thơ vào đề thi ngữ văn - Ảnh 1.

Hồ Dương Mộng Tuyền - Ảnh: NVCC

Mới đây, một trong những bài thơ của Mộng Tuyền đã được đưa vào đề thi môn ngữ văn học kỳ 1 lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình).

Bài thơ tự do không tên, có nội dung về sự "hoàn hảo" và "không hoàn hảo" của Mộng Tuyền được chọn làm câu I, phần Đọc - Hiểu (3 điểm). Ngoài yêu cầu xác định phương thức biểu đạt của bài thơ, đề còn hỏi về chi tiết ấn tượng nhất trong bài, đó chính là thái độ của bố con cậu bé khi thấy đám cỏ bị sâu ăn. 

Đặc biệt, khi học sinh trả lời câu hỏi "Cây cỏ trong đoạn trích cho em bài học gì?" sẽ khái quát thông điệp mà tác giả gửi gắm qua bài thơ.

Chia sẻ về ý nghĩa muốn truyền tải qua bài thơ, Mộng Tuyền bộc bạch: "Khi đặt bút viết bài thơ, mình chỉ muốn truyền tải đến các bạn một góc nhìn khác, một thái độ khác khi chúng ta đối diện với những thách thức của cuộc đời.

Bản thân mình nghĩ rằng không có một khái niệm nào hoàn toàn đúng cho "hoàn hảo" và "không hoàn hảo". Mình thấy rằng khi cuộc đời tạo ra sự "không hoàn hảo" cho mỗi người, khoảng trống ấy chúng ta có thể tự trồng nên những "bông hoa". Mình nghĩ mỗi chúng ta đều có một cách khác nhau để tỏa sáng".

Nữ sinh viên có bài thơ vào đề thi ngữ văn - Ảnh 2.

Câu I trong đề thi môn ngữ văn học kỳ 1 lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình) từ bài thơ của Mộng Tuyền

Là chủ của trang blog có gần 250.000 lượt theo dõi, Mộng Tuyền tự hào khi thơ của mình đã đem đến nguồn năng lượng tích cực cho bạn đọc, đặc biệt các bạn trẻ, giúp họ vượt qua được thời gian áp lực của cuộc đời.

Nội dung mà Mộng Tuyền truyền tải trên Xanh Lam thường là những mẩu chuyện, mẩu thơ vụn vặt về cuộc sống thường ngày và thường mang màu sắc tích cực. 

"Bản thân là người rất nhút nhát và rụt rè nhưng may sao mình lại có một lối suy nghĩ khá thoáng. Điều này đã giúp mình vượt qua được rất nhiều những ngày tháng khó khăn. Chính vì thế mình chỉ đơn giản viết ra những gì mình nghĩ và muốn lan tỏa nguồn năng lượng này đến với mọi người" - Tuyền tâm tình.

Phía dưới những dòng thơ của Tuyền có thể dễ dàng thấy những bình luận thể hiện sự cảm ơn sâu sắc của bạn đọc về tính tích cực mà bài thơ lan tỏa.

Đọc thơ của Tuyền, khó có thể nhận ra đó là một cô nàng khá nhút nhát, rụt rè, thay vào đó là một tâm hồn đầy ắp sự tích cực, một cô nàng sinh viên năm 2 có nhiều kinh nghiệm để rất "am hiểu lòng người".

Mộng Tuyền không ngần ngại chia sẻ: "Thực ra mình không có nhiều kinh nghiệm. Mình nghĩ điều khiến mình trông khá "am hiểu lòng người" như thế có lẽ do mình đã từng đứng dậy sau những tổn thương từ tuổi thơ, biết được cách làm thế nào để bản thân vui vẻ, làm thế nào để suy nghĩ của mình thoáng hơn. 

Mình chia sẻ những điều mình nghĩ, những niềm vui, nỗi buồn của mình và tình cờ nó đã chạm đến được cảm xúc của nhiều bạn".

Những lượt vào và rời khỏi trang "Xanh Lam" đều không khỏi phấn khởi khi đọc câu: "Một chiếc ôm nhỏ bé đang vượt qua vạn nghìn câu chữ chỉ để ôm bạn vào lòng".

Một số bài thơ từ blog "Xanh Lam" của Hồ Dương Mộng Tuyền

đừng nghĩ đôi vai mình to lớn

rồi cứ ôm đau đớn chất chồng

trái tim ai cũng là đứa trẻ

phải yêu thương nó nhé, biết không?

Lam.


mai này gió lặng biển im

mai này hạnh phúc sẽ tìm em thôi.

ngủ ngon,

em vất vả rồi..

Lam.


chiều nằm nghe gió hát

thương tổn lùa kẽ mây

chợt nhận ra mất mát

chẳng còn quá đắng cay

có người rời đi trước

có người chọn bên ta

có người làm tim xước

có người sẽ xót xa

một cơn mưa kéo đến

sẽ để lại cầu vồng

sau những lần tan vỡ

tình sẽ lại xanh trong

mong ta khi vấp ngã

đừng nằm lại quá lâu

còn những yêu thương mới

đang đợi ta bắt đầu.

Lam.


không phải lò sưởi nhỏ

không phải áo len xinh

ấm áp trên đời nhất

là mẹ luôn bên mình

Lam.

Đề thi môn văn tốt nghiệp đợt 2 nói về tinh thần hợp tác trong cuộc sống Đề thi môn văn tốt nghiệp đợt 2 nói về tinh thần hợp tác trong cuộc sống

TTO - Sáng nay 6-8, thí sinh dự thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh bàn về tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

THU HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận