08/01/2025 10:32 GMT+7

Thịt trai phòng chữa cao huyết áp, đau nhức cơ xương...

Trai không chỉ là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát... rất tốt với những người bị tăng huyết áp, đau nhức cơ xương, nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bị yếu sinh lý.


Thịt trai bổ dưỡng phòng chữa cao huyết áp, đau nhức cơ xương... - Ảnh 1.

Thịt trai là món ăn rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Món ăn bổ dưỡng, tốt cho nhiều bệnh

Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thịt trai không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. 

Theo thống kê của Học viện Đo lường quốc gia, Đại học Flunder, Úc, trong 100g thịt trai cung cấp khoảng 172 calo, 16 - 22g protein, 2,3g chất béo (1,2g chất béo không bão hòa đa, 0,3g chất béo không bão hòa đơn), 5 - 6g cacbohydrates, 314 - 353mg natri, 3,0mg sắt, 270mcg i ốt, 96mcg selen, 1.150mg axit béo omega-3, 2,27mg kẽm, 20,4mg B12.

Đặc biệt trong thịt trai chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm:

- Omega-3: Loại axit béo không chỉ có khả năng làm giảm lượng triglyceride (mỡ trong máu) mà còn có khả năng làm chậm lại sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch.

- Kẽm: 100g thịt trai có chứa 2,27mg kẽm, đáp ứng 20% nhu cầu về kẽm của cơ thể nam giới và 28% đối với cơ thể nữ giới mỗi ngày. Kẽm là nguyên tố vi lượng quan trọng có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương và sự phân chia của tế bào. Kẽm còn có tác động tới khả năng về vị khác và khứu giác của cơ thể.

Ngoài ra, kẽm còn là thành phần quan trọng tạo nên tinh dịch, tác động đến sự tiết hormone sinh dục ở nam giới. 

- Sắt: Cứ 100g thịt trai cung cấp khoảng 37% lượng sắt cần thiết cho cơ thể nam giới và 16,6% lượng sắt cần thiết cho cơ thể nữ giới mỗi ngày.

Sắt cùng với vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và điều chỉnh quá trình tái tạo tế bào hồng cầu mới cho cơ thể.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại, chuyên gia y khoa, cho hay trai không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng với nhiều bệnh:

- Bồi bổ cơ thể: Trai có vị rất ngon, lại chứa nhiều protein, chất béo tốt, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i ốt… Do đó, đây chính là thực phẩm tuyệt vời dành cho những người đang trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ thai nghén, những người lao động để bồi dưỡng cơ thể.

- Hỗ trợ người mắc đái tháo đường: Trai có tính thanh nhiệt, tạo cảm giác no lâu mà lại ít tinh bột nên rất tốt cho những người đái tháo đường trong việc kiểm soát đường huyết.

- Tốt cho những người bị bướu cổ: Thịt trai có chứa hàm lượng i ốt tương đối cao, do đó những người có bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, chúng lại ở dạng dễ bị phân hủy, do đó cần nhớ không được chế biến lâu với nhiệt.

- Có tính lợi tiểu: Theo Đông y, trai có vị ngọt mặn, tính hàn, do đó có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Cũng chính vì vậy mà chúng mang lại khả năng lợi tiểu rất tốt.

- Tốt cho những người có bệnh tim mạch: Trai có ít chất béo xấu, ít cholesterol và nhiều omega-3, do đó đây chính là món ăn tuyệt vời cho những người có bệnh tim mạch, bên cạnh đó là giảm thiểu nguy cơ hình thành những mảng xơ vữa nguy hiểm.

Thịt trai bổ dưỡng phòng chữa cao huyết áp, yếu sinh lý... - Ảnh 2.

Cháo trai rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

- Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Trai có chứa lượng lớn vitamin B12 và sắt là những nguyên liệu chính để tạo nên hồng cầu, do đó rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Món ngon, bài thuốc chữa bệnh từ trai

Theo Đông y, trai có vị ngọt đậm, tính hàn, có công năng bổ âm, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc; thường dùng cho trẻ em hay ra mồ hôi trộm, chậm lớn, phụ nữ có thai, cho con bú, băng huyết, khí hư và chữa mắt bị sưng đỏ do nhiệt, nhặm mắt. Thịt trai khô là thức ăn bổ thận từ xưa của Đông y để phòng chữa bệnh.

- Huyết áp cao: Cho con trai ngâm vào nước vo gạo 1 - 2 ngày cho nhả hết chất bẩn, rửa sạch vỏ, đem luộc chín; lọc lấy thịt khoảng 2 - 3 con cho một người ăn. Để ráo nước, thái nhỏ, thêm gia vị, nước mắm ướp cho ngấm, xào chín với dầu thực vật hoặc mỡ lợn cho thơm. 

Dùng cháo ăn liền hay gạo vừa đủ nấu cháo. Sau khi cháo nhừ mới cho thịt trai đã xào vào. Sau dùng lá dâu bánh tẻ thái nhỏ nấu cùng với món cháo trai, thêm 1 - 2 củ hành/người ăn. Nên ăn khi cháo còn nóng, người tạng hàn có thể cho thêm vài lát gừng. Nên ăn liên tục 3 ngày.

- Mỡ máu cao: Biểu hiện hoa mắt chóng mặt, nhức đầu dùng món cháo trai, nấu cháo nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương - hai loại thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu, thông huyết mạch. Ngày ăn 1 lần, cần ăn một thời gian.

- U xơ tiền liệt tuyến: Có các biểu hiện đi tiểu rắt, nước tiểu không thành tia, dùng cháo trai có tác dụng thông tiểu tiện. Món cháo trai cũng rất thích hợp với người già bị u xơ tiền liệt tuyến.

- Đái tháo đường : Người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo trai cũng rất tốt, nhưng khi nấu cháo có thể thay gạo tẻ bằng bột củ mài - một dược thảo có tác dụng tốt cho bệnh đái tháo đường.

- Chữa nam giới yếu sinh lý: Chọn con trai to, lấy thịt trai băm nhỏ với mộc nhĩ, giò sống, hành củ, gia vị vừa đủ. Viên thành viên nhỏ cho vào vỏ trai, nướng trên bếp than. Ăn nóng với nước mắm, chanh, ớt. Đối với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý, nấu cháo trai ăn thường xuyên sẽ thấy tác dụng tốt.

- Đau cổ, họng, thanh lọc nhiệt, tiêu độc: Dùng vỏ trai 100g (có vị mặn tính hàn), rửa sạch, sao vàng, tán nhuyễn thành bột trộn thêm 20g mật ong, mỗi lần uống 1 muỗng cà phê, ngày uống 2 lần.

- Trầy xước, đau nhức: Cũng dùng bột vỏ trai (sao vàng tán bột mịn trộn với mật ong), sau lấy bôi vào nơi trầy xước sẽ hiệu quả nhanh (không băng, chườm kín).

- Mồ hôi trộm: Trai làm sạch luộc lấy nước, thịt trai thái rồi ướp mắm tiêu, nấu cháo nhừ rồi cho trai vào quấy đều, cho gia vị, cho hành, rau răm nếu dùng cho người lớn. Nếu dùng cho trẻ em thì cho lá dâu, ăn nóng.

- Giải nhiệt: Trai luộc chín, thái nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, xào với hành phi thơm. Lọc nước luộc trai, đun xôi lại rồi cho trai đã xào vào, cho hành, rau răm, đảo đều, ăn với cơm. Hoặc nấu món canh chua gồm thịt trai, quả me, cà chua, rau răm, hành. Phụ nữ có thai dùng món ăn này rất tốt.

- Chữa nhức mỏi cơ xương, ho có đờm: Lấy thịt trai băm nhuyễn với thịt ba chỉ, ướp gia vị, bọc với lá xương sông hoặc lá lốt. Nướng trên than, ăn nóng.

Những người không nên sử dụng thịt trai

Người bị mẫn cảm, dị ứng: Cũng giống như một số loại hải sản khác, thịt trai cũng có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong các loại thủy sản. Vậy nên, đối với những người có cơ thể mẫn cảm, nên cân nhắc kỹ trước khi thưởng thức loại thực phẩm này.

Người đang bị cảm lạnh: Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất do khí lạnh gây ra. Trai tính hàn nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.

Thịt trai bổ dưỡng phòng chữa cao huyết áp, đau nhức cơ xương... - Ảnh 3.Tận dụng thương mại điện tử để bán hải sản, mắm, yến...

Tận dụng thương mại điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm địa phương là vấn đề đặt ra tại hội nghị thúc đẩy liên kết trong phát triển thương mại điện tử vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên