21/09/2023 17:04 GMT+7

Thiếu nữ 19 tuổi bị tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu tay chân vì lạm dụng bóng cười

Chiều 21-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa điều trị cho nữ bệnh nhân 19 tuổi bị tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu tay chân, đi lại khó khăn do ngộ độc khí N₂O sau thời gian dài lạm dụng bóng cười.

Bóng cười gây ảo giác cho người sử dụng - Ảnh minh họa

Bóng cười gây ảo giác cho người sử dụng - Ảnh minh họa

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nữ bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân, yếu dần, đi lại khó khăn, ăn ngủ kém.

Bệnh nhân cho biết đã sử dụng bóng cười liên tục bốn tháng nay, với số lượng hàng chục quả bóng cười chứa khí dinitơ monoxit (N2O) mỗi ngày.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả định lượng Homocystein của bệnh nhân tăng cao, vitamin B12 giảm mạnh; chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ.

Qua các thăm khám, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương thần kinh tủy sống cổ do ngộ độc khí N2O trong quả bóng cười.

Các bác sĩ khoa thần kinh - đột quỵ của bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh, bổ sung vitamin B12. Sau năm ngày điều trị theo phác đồ, tình hình sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt, chân tay cử động được, chân đi vững hơn. Bệnh nhân vừa được xuất viện.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, người sử dụng bóng cười chứa khí N2O kéo dài sẽ làm bất hoạt vitamin B12, dẫn đến thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu vitamin B12. Nghiêm trọng hơn là tình trạng ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể và có thể tử vong.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp, nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Bóng cười là bóng bay được bơm đầy khí N2O, hay còn gọi là khí cười, là hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ.

Khi hít khí N2O trong bóng cười sẽ gây tình trạng kích thích, phấn khích, ảo giác gây cười. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng có thể gặp phải khi sử dụng N2O rất nhiều mà người sử dụng, đặc biệt các bạn trẻ, có thể không biết.

Do đó, không nên sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N2O, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Hít bóng cười, chủ spa trẻ 3 lần nhập viện vì hoang tưởngHít bóng cười, chủ spa trẻ 3 lần nhập viện vì hoang tưởng

TTO - Chị N.T.T. đã vào viện 3 lần do thường xuyên cáu gắt và cho rằng có người hại mình. Thậm chí, nhiều đêm chị T. không ngủ, tay cầm dao đi đi lại lại, cho rằng có người rình rập hại mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên