Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Thiếu nữ 15 tuổi mù mắt sau tiêm filler nâng mũi ở spa

10/01/2020 15:18 GMT+7

TTO - Thiếu nữ 15 tuổi vào tiệm spa tiêm filler nâng mũi nhưng bị biến chứng dẫn đến mù mắt vĩnh viễn.

Ngày 10-1, bác sĩ Đỗ Quang Hùng - trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết đơn vị vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (sinh 2005, quê huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) bị biến chứng mù mắt trái do tiêm filler.

Theo bác sĩ Hùng, cách đây 3 ngày, T. được người nhà chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng hoại tử một phần da mũi, mi mắt trái sụp, tắc động mạch võng mạc trung tâm khiến không nhìn thấy đường.

T. cho hay vào chiều tối 6-1 có đến một tiệm spa trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) tiêm filler ở mũi. Tại đây, T. được tiêm khoảng 1cc filler giá 1,5 triệu đồng.

Sau khi tiêm ít phút, T. thấy tím bầm da vùng mũi, mắt trái có dấu hiệu mờ dần rồi mù hẳn. "Trước mắt, chúng tôi cho thuốc giảm đau, an thần, kháng viêm. Và sắp tới phải mổ để lấy filler giảm áp, chống nhiễm trùng" - bác sĩ Hùng nói.

Nguyên nhân khiến T. mù mắt, theo bác sĩ Hùng, do tiêm filler vào mạch máu vùng mũi. Filer sau đó chạy lên một số nhánh máu của động mạch võng mạc trung tâm mắt bên trái gây tắc khiến mù mắt.

Hiện tượng tiêm filler gây mù mắt rất đáng báo động. Bởi theo bác sĩ Hùng, trong năm 2019 đơn vị tiếp nhận khoảng 10 ca mù mắt do tiêm filler. 

"Tình trạng tay ngang mở spa làm đẹp phát triển quá tràn lan ở các ngõ xóm. Không chỉ thế, dù không được cấp phép, không có tay nghề nhưng họ vô nhập thuốc về bán, dạy cho người khác tiêm chích bậy cho khách, coi khách như chuột bạch để thí nghiệm" - ông Hùng bức xúc.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân khi đi làm đẹp nên đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín, bác sĩ có tay nghề. Không nên tìm hiểu trên mạng, nghe theo lời dụ dỗ "đường mật" để rồi tiền mất tật mang. 

"Để ngăn chặn tình trạng này, tôi thấy ngoài việc xử phạt, những đối tượng tiêm filler coi thường gây tổn hại cho tính mạng người cần được xử lý hình sự mới đủ sức răn đe" - ông Hùng nói.

Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh

TTO - Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM tiếp nhận nhiều người bệnh nhập viện với biến chứng do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép. Trong đó, không ít trường hợp bị biến chứng nặng không thể phục hồi như hoại tử da, nhiễm trùng...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận