20/11/2020 16:49 GMT+7

Thiệt hại 8.800 tỉ đồng tại DAB: Vì sao tách vụ án nhưng thiệt hại không giảm?

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Điều này đã được hội đồng xét xử giải thích trong phiên tòa xét xử cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) Trần Phương Bình và 11 đồng phạm chiều 20-11.

Thiệt hại 8.800 tỉ đồng tại DAB: Vì sao tách vụ án nhưng thiệt hại không giảm? - Ảnh 1.

HĐXX giải thích cho các bị cáo tại phiên tòa chiều 20-11 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước đó, ngày 13-7, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao để điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Nguyễn Thiện Nhân (Công ty CP vốn Thái Thịnh, còn gọi là nhóm TTC) và các đối tượng có liên quan đến khoản vay làm DAB thiệt hại hơn 3.000 tỉ đồng. 

Sau khi điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng liên quan đến hành vi phạm tội của nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh. Tuy nhiên, kết luận điều tra và cáo trạng mới vẫn kết luận thiệt hại của vụ án này là 8.800 tỉ đồng (gồm thiệt hại do DAB cho 4 nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, trong đó có nhóm TTC; Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng và 75 tỉ đồng thiệt hại do ông Bình lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt).

Tại phiên tòa, HĐXX giải thích cho các bị cáo biết sau khi trả hồ sơ thì Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân) đã bị khởi tố. Đồng thời, các bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến khoản vay thiệt hại hơn 3.000 tỉ của DAB. Tuy nhiên, trách nhiệm dân sự sẽ được xem xét khi nào bắt được Nguyễn Thiện Nhân.

Sau khi nghe chủ tọa giải thích, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đều đồng ý với cáo trạng. Riêng ông Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT Công ty M&C) đề nghị HĐXX điều chỉnh lãi suất đối với các khoản Công ty M&C vay DAB. 

Đồng thời, ông Khánh cho rằng do nguồn gốc số tiền 250 tỉ đồng mà Công ty M&C chuyển cho Công ty Ba Son là từ DAB. Công ty M&C nhiều lần yêu cầu Công ty Ba Son trả lại, đến nay Công ty Ba Son đã chuyển số tiền này cho cơ quan thi hành án. Do đó, ông Khánh đề nghị HĐXX xem xét trừ đi 250 tỉ khi xem xét trách nhiệm dân sự cho ông. 

Ngoài ra, các bị cáo khác đều giữ nguyên lời khai của mình tại các phiên tòa trước đây. 

HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Sáng 24-11, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của VKS.

Vụ thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ vật chứng Vụ thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ vật chứng

TTO - Trưa 20-11, VKSND TP.HCM đã công bố xong cáo trạng vụ thất thoát 8.800 tỉ tại ngân hàng Đông Á (DAB). Liên quan đến khoản tiền 250 tỉ vật chứng, VKS cho biết Công ty Ba son đã nộp vào tài khoản của cơ quan thi hành án.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên