Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Thiết bị ‘vắt không khí thành nước sạch’ thắng giải thưởng 1,5 triệu USD

23/10/2018 14:39 GMT+7

TTO - Phát minh giúp vắt nước sạch từ không khí trong một chiếc container đủ phục vụ 100 người vừa thắng giải 1,5 triệu USD của cuộc thi Water Abundance Xprize.

Thiết bị ‘vắt không khí thành nước sạch’ thắng giải thưởng 1,5 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: SKYSOURCE/SKYWATER ALLIANCE

Theo trang Fast Company, thiết bị đoạt giải có khả năng tạo ra đủ nước sạch cho 100 người dùng mỗi ngày bằng cách tạo mây nhân tạo bên trong một chiếc container chở hàng.

Điểm thú vị là thiết bị đặt bên trong container này sử dụng năng lượng sạch trong quá trình "vắt" không khí thành nước và quá trình tạo nước sạch này diễn ra gần như ngay lập tức ở bất cứ đâu, dù là trên mái một tòa chung cư ở Nairobi hay một vùng thảm họa sau bão ở Manila, một làng nông thôn ở Zimbabwe…

Thiết bị tạo nước này là sản phẩm của đơn vị Skysource/Skywater Alliance và đã giành giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD trong cuộc thi tìm kiếm giải pháp tạo ra nước sạch có tên Water Abundance Xprize.

Cuộc thi này khởi động từ năm 2016 với "đề bài" yêu cầu các nhà thiết kế tham dự tạo ra một loại thiết bị có thể tạo ra được ít nhất 2.000 lít nước mỗi ngày từ không khí (đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của khoảng 100 người), nhưng phải sử dụng năng lượng sạch và chi phí bỏ ra không vượt quá 2 euro/lít (2,29 USD).

Trên thế giới hiện có gần 800 triệu người đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Một số giải pháp khác, như ngọt hóa nước mặn, đều rất tốn kém.

Trong khi nguồn nước ngọt có hạn và chỉ tồn tại trong một chu trình khép kín, các nhóm nghiên cứu đều nhận thấy không khí là một nguồn nhiên liệu tạo nước có thể khai thác.

Cô học trò biến nước nhiễm phèn thành nước sạch Cô học trò biến nước nhiễm phèn thành nước sạch

TTO - Vận dụng các kiến thức hóa học, vật lý đã học, Nguyễn Chí Phương Thanh chế tạo hệ thống lọc nước có khả năng xử lý phèn với chi phí chỉ khoảng 1,5-2,5 triệu đồng.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận