30/10/2018 18:12 GMT+7

'Thiết bị thông minh không thay thế được loa phường'

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Đây là khẳng định của ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trong cuộc giao ban báo chí chiều 30-10.

Thiết bị thông minh không thay thế được loa phường - Ảnh 1.

Thành phố Hà Nội sẽ sắp xếp lại hệ thống loa phường - Ảnh: NAM TRẦN

Xoay quanh câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về các giải pháp thay thế trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Hà Nội khi thành phố đang cân nhắc bỏ loa phường, ông Trần Xuân Hà cho biết loa phường xuất phát từ thời chiến tranh. 

Thời đó chúng ta dùng hệ thống loa truyền thanh để thông báo khi có máy bay địch, đọc các bản tin… 

Cho đến nay,  có những chương trình phát thanh được phát vào những thời điểm chưa phù hợp, có những loa được đặt ở vị trí chưa phù hợp. Vì thế cần phải xem xét lại.

"Đến thời điểm này, ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, mỗi phường vẫn để từ 5 đến 10 loa truyền thanh, các huyện, thị vẫn giữ nguyên. Có thể nói rằng thiết bị thông minh không thể thay thế loa phường bởi vì các đối tượng tuyên truyền rất phong phú. Không phải ai cũng tiếp cận được với các thiết bị thông minh. 

Vì vậy loa phường vẫn là phương tiện để giúp chúng ta tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các nhiệm vụ khác của thành phố" - ông Hà khẳng định.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, thời gian tới loa phường sẽ được sắp xếp lại cho phù hợp. Loa phường phải được đặt vào điều kiện, hoàn cảnh phát triển chung của xã hội. Loa phường vẫn là một "kênh" phục vụ công tác tuyên truyền.

Thiết bị thông minh không thay thế được loa phường - Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí chiều 30-10 - Ảnh: VŨ TUẤN

Trước đó, thành phố Hà Nội đã  khảo sát lần 2 về loa phường. Kết quả, đa số người dân ủng hộ việc sắp xếp mạnh mẽ hơn loại hình thông tin này, tiến tới bỏ loa phường trong quận (tỉ lệ 70%). 

Người dân cũng cho rằng việc duy trì từ 5-10 cụm loa, tương đương 10-20 loa như hiện nay ở các quận để thông tin là nhiều. Hơn 60% người tham gia khảo sát đồng tình trang bị thiết bị thông minh thay thế loa phường.

Liên quan đến vấn đề này, bà Hồ Xuân Hương - Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho hay, trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật thì tuyên truyền pháp luật bằng loa truyền thanh là một tron những hình thức tuyên truyền. 

Tuy nhiên, ở thành phố, người dân rất bận rộn. Khi phát bản tin thì người dân không có nhà. Khi về nhà, người dân muốn nghỉ ngơi thì loa phường lại… gây ồn khiến họ khó chịu. Ở vùng nông thôn thì loa phường vẫn phát huy được giá trị.

Theo bà Hương, hướng tới, trong các kênh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của thành phố Hà Nội, "Tủ sách điện tử" sẽ là một giải pháp thay thế ở những nới không bố trí được loa phường. 

"Sở Tư pháp Hà Nội cũng tham gia vào Tổ biên soạn và tham gia góp ý vào dự thảo thay thế Quyết định 06/2010 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Trong đó có đưa vào nội dung xây dựng "tủ sách điện tử" -  bà Hương nói.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên