Thiết bị không dây giúp giảm 71% tỉ lệ loét bàn chân tiểu đường

24/11/2019 17:08 GMT+7

TTO - Thiết bị đo áp lực bàn chân liên tục, xác định tình trạng tì đè ảnh hưởng đến áp lực tưới máu bàn chân, rồi chuyển thông tin đến đồng hồ thông minh để phát cảnh báo (nếu cần).

Thiết bị không dây giúp giảm 71% tỉ lệ loét bàn chân tiểu đường - Ảnh 1.

Thiết bị lót giày có cảm biến giúp đo áp lực bàn chân liên tục

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Anh về ứng dụng một thiết bị lót giày có cảm biến giúp đo áp lực bàn chân liên tục, cảnh báo khi phát hiện có tình trạng tì đè ảnh hưởng đến áp lực tưới máu bàn chân, đưa ra các khuyến cáo để giúp giải phóng áp lực, thu thập dữ liệu và chia sẻ với bác sĩ.

Kết quả hết sức ấn tượng khi thiết bị này giúp giảm 71% tỉ lệ loét bàn chân tiểu đường so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, thiết bị còn giúp bệnh nhân tuân thủ tốt hơn, qua đó giúp giảm thêm đến 86% tỉ lệ loét bàn chân tiểu đường.

Thiết bị được phát triển bởi Orpyx Medical Technologies (Calgary, Canada) có thể phát hiện các mức độ áp lực nguy hiểm nhờ hai miếng lót bàn chân có tích hợp cảm biến áp lực kết nối với đồng hồ thông minh thông qua hai hộp thu thông tin gắn trên giày.

Khi bệnh nhân mang giày, thông tin áp lực được thu thập liên tục, truyền đến đồng hồ và phát ra những cảnh báo một khi áp lực tăng đến mức nguy hiểm.

Loét bàn chân tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cắt cụt chi hiện nay trên thế giới. Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ đường máu và các thói quen xấu ảnh hưởng đến mạch máu như hút thuốc lá, việc chăm sóc bàn chân, đặc biệt phòng ngừa tình trạng tưới máu kém liên quan đến áp lực ở bàn chân đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngừa loét bàn chân tiểu đường.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận