Thiên tài bất hảo và sự 'gian lận học đường' ăn khách nhất Thái Lan

09/09/2017 13:34 GMT+7

TTO - Một phim học đường rất đỗi bình thường lại rất ăn khách ở Thái Lan khi ra mắt, được chọn chiếu mở màn liên hoan phim châu Á New York, Thiên tài bất hảo (Bad Genius) có gì hấp dẫn đến thế?

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 1.

Vai chính Lynn - thiên tài toán học trong Thiên tài bất hảo và câu nói đáng nhớ của cô trong phim - Ảnh: Galaxy

Thông tin Thiên tài bất hảo, một bộ phim của đạo diễn Nattawut Poonpriya chuẩn bị được khởi chiếu tại Việt Nam, dự kiến vào ngày 15-9 lập tức được giới trẻ Việt săn lùng và háo hức chờ đợi. 

Bởi ngay khi ra mắt tại quê nhà Thái Lan vào 23-8 vừa qua, bộ phim đã tạo nên một cơn sốt hiếm có trong cộng đồng giới trẻ xứ Chùa Vàng.

Xem trailer quốc tế của bộ phim Thiên tài bất hảo

Lấy bối cảnh một ngôi trường cấp 3 ở Thái Lan. Nội dung chính của Thiên tài bất hảo xoay quanh áp lực thi cử, bài tập về nhà mà các nhân vật chính phải đối mặt hằng ngày. 

Bối cảnh phim hầu hết là môi trường học đường, hiếm có sự xuất hiện của những biệt thự xa hoa hay siêu xe đời mới. 

Cả Lynn hay Bank (hai nhân vật chính trong phim) đều có gia cảnh không mấy khá giả. 

Thế nên, thiện cảm đầu tiên khán giả dành cho Thiên tài bất hảo chính là cảm giác gần gũi với giới trẻ châu Á, bất kể là học sinh nước nào!

Gian lận trong thi cử, học đường, điều mà chắc chắn ai từng trải qua đời học sinh cũng ít nhất nếm trải vài lần là cốt lõi chính của bộ phim. 

Không chỉ là những "chiêu thức" thông thường, Thiên tài bất hảo đã đưa "quay cóp" lên một tầm cao mới. 

Kỳ kiểm tra của Thái Lan buộc các học sinh phải cùng làm bài trong một hội trường rộng lớn, mỗi người một bàn và cách xa nhau. 

Những cách gian lận thông thường dường như vô hiệu bởi lẽ Lynn phải hoàn thành cả hai đề thi và chỉ bài cho toàn bộ các bạn còn lại. 

Vào thời khắc quan trọng nhất, cô nàng nghĩ ra một phương pháp cực kỳ sáng tạo để qua mặt tất cả các giám thị và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Nhưng đó chưa phải là tất cả khi nhân vật Lynn cùng các bạn lên kế hoạch để gian lận trong kỳ thi mang tầm cỡ quốc tế STIC. 

Theo múi giờ, các thí sinh sẽ làm bài ở Úc trước vài tiếng so với Thái Lan. 

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, Lynn phải hoàn thành bài thi nhớ đáp án của hàng trăm câu trắc nghiệm rồi gửi về cho bạn bè ở Thái Lan. 

Liệu cô nàng có thành công với việc gian lận trong một kỳ thi nghiêm ngặt như STIC? Và nếu có thì Lynn sẽ dùng cách gì để ghi nhớ đáp án và chuyển toàn bộ về cho bạn bè?

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 3.

Đề cập đến vấn đề gian lận học đường, bộ phim quy tụ một dàn diễn viên trẻ trung của Thái Lan

Vấn đề của Thiên tài bất hảo đưa ra thực sự hấp dẫn và là một đề tài thời sự khi nhiều chi tiết trong phim được lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật về bài thi Standard Test của International Colleges (STIC) đã từng bị rò rỉ ở một số nước châu Á.

Không chỉ nói thẳng vào vấn nạn gian lận đang nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại, bộ phim còn đề cập tới thực trạng giàu nghèo trong xã hội thông qua các nhân vật. 

Đối với những học sinh nhà giàu như anh chàng Pat trong phim thì "điểm cấp 3 hay đại học đều có thể mua được".

Trong khi đó, Lynn hay Bank đều phải nổ lực hết sức để có thể thực hiện giấc mơ. 

Họ phải chấp nhận gian lận, bán điểm cho kẻ khác để có tiền đóng học phí ở ngôi trường hàng đầu cả nước. 

Đồng tiền liệu có biến một "thiên tài" như Lynn trở nên "bất hảo"? Hay liệu không có tiền thì họ có thực hiện được ước mơ của mình? 

Đất nước cần những kẻ có bằng cấp nhưng rỗng tuếch hay những người có năng lực nhưng bị vùi dập? Đây chính là ý nghĩa sâu xa mà Thiên tài bất hảo khiến người xem phải suy ngẫm ngay cả khi bước chân ra khỏi rạp.

Vui nhộn, hài hước, trẻ trung và nhất là giày ý nghĩa, Thiên tài bất hảo là một trong những bộ phim tâm lý học đường rất đáng xem, không chỉ dành riêng cho giới trẻ.

Xem một số hình ảnh đẹp về bộ phim:

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 5.

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 6.

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 7.

Thiên tài bất hảo và sự gian lận học đường ăn khách nhất Thái Lan - Ảnh 8.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận