Thích hai chữ 'phụng sự' của Tuổi Trẻ

02/09/2020 11:02 GMT+7

TTO - Tôi rất thích slogan "Phụng sự bạn đọc" của báo Tuổi Trẻ đặt ra từ đợt đổi mới 21-6-2019. Báo chí là phải phụng sự bạn đọc, nhưng điều giản dị đó trong cảnh trạng báo chí hiện nay không phải là điều dễ đạt được, nếu không nói là quá quý giá.

Thích hai chữ phụng sự của Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Cụm từ "Phụng sự bạn đọc" được in lớn trong không gian làm việc mới của tòa soạn Tuổi Trẻ như lời nhắc nhở mỗi ngày - Ảnh: Nhã Khanh

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như hiện nay, một phóng viên phải thường trú cả trong đời thực lẫn trong cuộc sống ảo. 

Không thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng xã hội, lơ đễnh một phút bạn có thể mất ngay một thông tin hay. Để chậm thông tin thôi cũng đã không còn "phụng sự bạn đọc". 

Nhưng không phải lúc nào việc bám theo mạng xã hội cũng là cái hay. Có một điểm trừ mà không riêng gì tôi, nhiều bạn đọc sẽ không thích khi báo chí cứ "đu theo trend" (xu hướng), ăn theo mạng xã hội.

Thích hai chữ phụng sự của Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Nguyễn Đắc Thành (Huế)

Dĩ nhiên báo chí điện tử giờ hơn nhau ở view (lượt xem), nên việc bám trend là một hình thức giúp tăng bạn đọc, tăng sự tương tác. Nhưng xu hướng của đám đông trên mạng xã hội nhiều lúc rất tầm thường, vô bổ. Từ ngữ trên mạng nếu lạm dụng sẽ tạo ra sự phản cảm, hạ thấp tờ báo. Nếu Tuổi Trẻ cũng "đu theo trend", bạn đọc sẽ hỏi: Tuổi Trẻ mà cũng thế này sao?!

Rất vui điều đó chỉ là đôi khi thôi. Tuổi Trẻ với tôi đến hôm nay vẫn là một kênh thông tin tử tế để đọc, để tin. Kỷ niệm 45 năm ngày báo ra số đầu tiên, chúc Tuổi Trẻ luôn xứng đáng với slogan "Phụng sự bạn đọc".

Món quà từ Tuổi Trẻ mở ra bao nhân duyên Món quà từ Tuổi Trẻ mở ra bao nhân duyên

TTO - Hơn 10 năm sau ngày nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ, ước mơ của cô bé tân sinh viên Tạ Thị Quỳnh Mai (28 tuổi, quê ở Điện Biên) ngày nào nay đã thành hiện thực - trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ.

NGUYỄN ĐẮC THÀNH (Huế)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận