21/06/2024 16:47 GMT+7

Thi xong phải chờ gần 2 tháng mới biết điểm chuẩn vào lớp 10?

Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố vào ngày 29-7, khiến phụ huynh, học sinh lo lắng vì chờ quá lâu.

Khánh Hòa sẽ công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 THPT công lập vào ngày 29-7 - Ảnh: MINH CHIẾN

Khánh Hòa sẽ công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 THPT công lập vào ngày 29-7 - Ảnh: MINH CHIẾN

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tỉnh Khánh Hòa diễn ra vào các ngày 3 và 4-6. 

Mới đây, ngày 18-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa ra thông báo nhận đơn xin phúc khảo bài thi tuyển sinh lớp 10 công lập từ ngày 18 đến hết ngày 25-6.

Các trường THPT nhận hồ sơ phúc khảo của thí sinh, nhập vào hệ thống quản lý thi tuyển sinh lớp 10 và hoàn thành trước 17h ngày 5-7, nộp hồ sơ về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua phòng quản lý chất lượng) trước 17h ngày 8-7.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa - cho hay thời gian công bố kết quả chấm phúc khảo là ngày 23-7, điểm phúc khảo sẽ được cập nhật ngay trên trang web. Ngày 29-7, sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10.

Trước thông báo trên, nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc vì thời gian công bố điểm chuẩn chậm, gây tâm lý lo lắng.

Anh N.T.D. (phụ huynh có con thi vào lớp 10 Trường THPT Hà Huy Tập) cho hay: "Mọi năm thi xong có điểm các trường sẽ công bố điểm chuẩn, năm nay phải đợi sang tháng 7 nên cả nhà lo lắm. Nếu điểm chuẩn được công bố sớm, chúng tôi còn tính đến phương án nguyện vọng 2 hoặc cho con học trường tư".

"Nếu đợi thông báo điểm chuẩn thì những học sinh sau khi phúc khảo có kịp thời gian đăng ký nhập học vào một trường bán công khác không? Bây giờ cả nhà tôi phải đợi điểm chuẩn chính thức, các kế hoạch cho cháu du lịch sau thi phải gác lại", chị L.N.A., phụ huynh có con thi vào lớp 10, băn khoăn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Hữu Quỳnh cho hay mọi năm sở công bố điểm chuẩn lớp 10 rồi mới chấm phúc khảo. Năm nay sở chấm phúc khảo trước rồi mới công bố điểm chuẩn do phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào các ngày 27, 28 và 29-6. Sau đó ưu tiên chấm bài thi, công bố điểm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi mới quay lại chấm phúc khảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

"Việc này không ảnh hưởng đến xét chọn nguyện vọng 2 hay xét tuyển vào các trường bán công của thí sinh", ông Quỳnh khẳng định.

Xét tuyển vào lớp 10 theo cách mới giúp hạn chế may rủi

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 năm nay là điều chỉnh việc phân bổ tỉ lệ xét tuyển nguyện vọng 1 và 2 đối với các trường THPT công lập tuyển sinh theo phương thức thi tuyển.

Theo đó, các trường này sẽ thực hiện 3 bước. Bước 1 là tuyển sinh nguyện vọng 1 đến 70% chỉ tiêu. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2; trúng tuyển vào trường nào thì phải học trường đó theo đúng nguyện vọng đăng ký ban đầu.

Bước 2, trường tiếp tục tuyển sinh cùng lúc nguyện vọng 1 và 2 cùng trường nhưng phải đảm bảo điểm xét tuyển nguyện vọng 2 cao hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1 là 3.0 điểm.

Bước 3, nếu hết số lượng học sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 mà vẫn còn chỉ tiêu thì tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 1 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo sở, cách xét tuyển mới, dành 70% cho nguyện vọng 1 thì chất lượng đầu vào (điểm chuẩn) cho các trường công lập sẽ cao hơn, hạn chế may rủi, đồng thời đảm bảo phần nào mục tiêu phân luồng học sinh (đa số học sinh khá, giỏi sẽ vào trường công lập, số còn lại sẽ vào học các trường nghề, trường ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên).

Thi vào lớp 10 TP.HCM: 22 thí sinh có điểm thi trên 28Thi vào lớp 10 TP.HCM: 22 thí sinh có điểm thi trên 28

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM ghi nhận một thí sinh có điểm thi cao nhất là 28,75 và ba thí sinh khác được 28,5 điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên