06/06/2011 07:19 GMT+7

Thi xong lại tất tả luyện thi

HÀ BÌNH
HÀ BÌNH

TT - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, thí sinh từ các tỉnh, thành đã đổ về các trung tâm luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới.

Read this on Tuoitrenews.vn

p9xq3Rhr.jpgPhóng to
Hai thí sinh nữ khăn gói đến TP.HCM luyện thi (ảnh chụp tại bến xe miền Đông sáng 5-6) - Ảnh: Hà Bình

Trưa 5-6, một nhóm bảy thí sinh từ Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) được phụ huynh đưa đến trung tâm luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM để nhận lớp luyện thi ĐH cấp tốc khai giảng trong ngày 6-6.

Thi đại học rồi mới xả hơi!

Bà Trần Thị Thùy, một trong bảy phụ huynh đưa con đi, kể lại hành trình: “Khi các cháu chưa thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi đã gọi điện nhờ một sinh viên cùng quê đang học ở TP.HCM đăng ký chỗ luyện thi ĐH trước và thuê sẵn một chỗ trọ. Khi các cháu thi môn cuối, chúng tôi đã thuê xe, chuẩn bị chăn màn, xoong nồi. Con thi xong, nghỉ một đêm đến 6g sáng khởi hành đến 11g thì tới nơi”. Không biết con mình dự thi vào trường nào, chỉ biết “thi gì đó về ngoại ngữ” nhưng bà Thùy nói chắc nịch: “Trễ ngày nào là lo ngày đó, chúng tôi động viên con thi xong ĐH rồi xả hơi luôn”.

Không được phụ huynh đưa đi, chưa đăng ký chỗ luyện thi cũng chưa biết sẽ trọ ở đâu nhưng hai thí sinh nữ ở xã Long Hưng, thị xã Phước Long (Bình Phước) đã có mặt tại bến xe miền Đông (TP.HCM) lúc 11g trưa. Lần đầu đến TP, hành trang mà các bạn mang theo bên cạnh sách vở còn có xoong nồi, bếp gas mini và những vật dụng cần thiết khác cho những ngày ôn luyện.

Nắm được tình hình thí sinh đến sớm, các điểm tiếp sức mùa thi của Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP.HCM đã ra quân ngay từ sáng sớm 5-6 để “tiếp sức” cho các sĩ tử. Tại bến xe miền Đông, chị Ngô Thị Giang, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi, cho biết sáng 5-6, 30 sinh viên tại đây đã hỗ trợ thông tin đường đi, nhà trọ cho 70 thí sinh từ các tỉnh, thành như Bình Phước, Bình Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai...

Tương tự, tại bến xe miền Tây, anh Nguyễn Văn Nu, đội trưởng, cũng cho biết trong buổi sáng đội này đã hỗ trợ cho 20 thí sinh các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

QqxnjACQ.jpgPhóng to

Thí sinh cùng phụ huynh từ các tỉnh, thành tìm hiểu thông tin lớp luyện thi tại trung tâm luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trưa 5-6 - Ảnh: Hà Bình

Nhộn nhịp trung tâm luyện thi

Trong khi đó, dù là ngày chủ nhật nhưng phòng ghi danh tại một số trung tâm luyện thi trên địa bàn TP.HCM trong ngày 5-6 khá nhộn nhịp. Tại trung tâm luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (Q.5), hai cán bộ đang ăn trưa chốc chốc phải dừng tay để ghi danh, xếp lớp cho thí sinh. Cô Mai Châu - cán bộ văn phòng trung tâm luyện thi này - cho biết có khoảng 500 thí sinh đăng ký bốn khối A, B, C, D khai giảng sáng 6-6.

“Riêng ngày 5-6 có khoảng 100 thí sinh đến đăng ký trực tiếp. Còn lại những thí sinh khác được người thân đăng ký trước” - cô Mai Châu nói.

Trong khi đó, thạc sĩ Ngô Thiện - giám đốc trung tâm bồi dưỡng văn hóa Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cũng cho biết trong ngày 5-6 đã có khoảng 100 thí sinh đến đăng ký và dự đoán số người học sẽ tăng trong những ngày sắp tới. Các thí sinh luyện thi tại trung tâm này sẽ ở tại ký túc xá của trường.

Tương tự, tại trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, trưa 5-6 nhiều thí sinh đến tìm hiểu ghi danh. Một nhân viên trung tâm cho biết vẫn chưa thống kê được số lượng thí sinh đăng ký nhưng bốn cơ sở của trung tâm này tại các quận 3, 10, Tân Bình sẽ đồng loạt khai giảng trong ngày 6-6, tất cả các lớp đều đã kín chỗ.

“Không như quảng cáo”

Dù đã chuẩn bị trước nhưng hai mẹ con một nữ thí sinh cùng một bạn thí sinh khác ở Mũi Né, Bình Thuận lại rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Khi ở nhà, một trung tâm luyện thi tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) phát tờ rơi giới thiệu luyện thi đại học cấp tốc chất lượng cao, có chỗ ở nội trú sạch đẹp, không gian thoáng mát. Sau khi thi xong, hai thí sinh này vội vã khăn gói về thành phố để kịp ngày khai giảng 6-6.

“Đến nơi mới biết chỗ học quá chật chội và nơi ở không như người ta quảng cáo” - phụ huynh bức xúc cho biết. Cuối cùng, hai thí sinh dò hỏi đến trung tâm luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chờ từ trưa đến chiều vẫn chưa tìm được chỗ trọ nên chưa đăng ký học được.

HÀ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên