27/06/2016 19:21 GMT+7

Google sẽ ra mắt smartphone "chính chủ" cuối năm nay?

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Thay vì hợp tác sản xuất với LG, Huawei hay HTC cho các smartphone Nexus, Google có thể tự ra mắt smartphone riêng của mình cuối năm nay, theo Telegraph (Anh).

Google sẽ ra mắt một dòng điện thoại thông minh (smartphone) cuối năm nay? - Ảnh minh họa: DigitalTrends
Google sẽ ra mắt một dòng điện thoại thông minh (smartphone) cuối năm nay? - Ảnh minh họa: DigitalTrends

Báo Anh Telegraph dẫn nguồn tin cho biết Google sẽ tự ra mắt điện thoại thông minh (smartphone) của riêng mình thay vì hợp tác với các nhà sản xuất như LG, HTC, Huawei... cho các sản phẩm smartphone, phablet và tablet họ Nexus như trước nay.

Sản phẩm do Google đảm nhiệm thiết kế, phần mềm vận hành và sản xuất sẽ đối đầu trực tiếp với điện thoại iPhone của Apple và có thể ra mắt cuối năm 2016, theo Telegraph.

Từ nguồn tin, Google đang thương thảo với các nhà mạng viễn thông cho khâu phát hành một điện thoại di động mang thương hiệu Google, mở đường cho bước tiến vào thị trường phần cứng.

Tuy không trực tiếp sản xuất smartphone mà giao phó cho các đối tác như LG, HTC, Huawei thực hiện... nhưng cứ 4/5 smartphone bán ra thị trường dùng hệ điều hành Android của Google. Ở phân khúc cao cấp, Apple iPhone dùng hệ điều hành iOS vẫn thống trị.

Tỉ lệ thị phần của iOS trên thị trường smartphone không đáng là bao so với Android nhưng Apple thật sự nắm thế chủ động trên phần mềm của mình, và iOS luôn là "vũ khí" gia tăng sức mạnh cho iPhone mới. Q1-2016, Android nắm 65% - 75,6% tùy thị trường theo số liệu của Kantar Worldpanel ComTech.

* Xem: Apple iOS 10: vũ khí hạng nặng cho iPhone mới

Về phía mình, tuy Google vẫn ra mắt các bản cập nhật và nâng cấp cho Android nhưng để các gói cập nhật này đến được tay người dùng cuối thì còn phải đợi vài tháng, do các nhà sản xuất smartphone Android "biến tấu" lại cho phù hợp với sản phẩm của mình. Phân mảng là nhược điểm lớn nhất của Android mà Google chưa thể xử lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất smartphone tuy dùng Android làm nền tảng chính nhưng xây dựng một chuỗi dịch vụ và chợ ứng dụng riêng, như Samsung và Amazon, cùng các thương hiệu smartphone từ Trung Quốc. Điều này đe dọa các dịch vụ của Google vốn tích hợp sẵn trong Android như Google Search, Google Play, Google Maps, trình duyệt Chrome...

Sự lớn mạnh của Samsung và những dấu hiệu "ra riêng" như phát triển hệ điều hành Tizen cho thiết bị di động khiến Google lo lắng hơn.

Về khả năng sản xuất, Google đã tiến vào thị trường phần cứng các năm trở lại đây sau khi thâu tóm các công ty như Nest, phát hành những sản phẩm phần cứng đa dạng cho nhà thông minh, Internet of Things, set-top-box (thiết bị truyền dẫn nội dung số qua mạng cho TV), máy tính xách tay... Đầu năm nay, Google đã tuyển dụng cựu chủ tịch Motorola Rick Osterloh dẫn dắt một bộ phận phát triển phần cứng mới.

Tuy nhiên, động thái này cũng khiến người ta so chiếu với câu chuyện Microsoft-Nokia và Windows Phone, cùng cái kết của những smartphone thương hiệu Lumia trong tháng 5 vừa qua (Xem: "Microsoft sa thải 1.850 nhân viên, ngừng sản xuất điện thoại thông minh" | Microsoft bán nhà máy tại VN, Nokia trở l​ại)

Google chưa có phản hồi chính thức nào về thông tin trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên