Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam giảm nhẹ

26/06/2021 14:27 GMT+7

TTO - Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 0,3% so với quý 1-2021 do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu chính phủ giảm.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam giảm nhẹ - Ảnh 1.

Thị trường trái phiếu cũng bị tác động khá rõ nét trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: T.T.D.

Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, cùng với Trung Quốc, Hong Kong và Indonesia, lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam cả ngắn hạn và dài hạn đều giảm trong quý 1-2021. Trong khi đó, Hàn Quốc, Malaysia và Phillipines tăng nhẹ. 

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 0,3% so với quý trước, do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu Chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Trong các phiên gọi thầu trái phiếu Chính phủ của Việt Nam gần đây, lãi suất trúng thầu cũng giảm khá mạnh, đặc biệt tại các kỳ hạn 5, 10 năm với mức giảm từ 0,02-0,09%/năm. 

Theo ADB, việc phục hồi không đồng đều và các điều kiện kinh tế cơ bản ở từng thị trường cụ thể đã khiến lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (10 năm) có sự phân hóa trong khu vực.

Một trong số đó là sự không chắc chắn về đại dịch do COVID-19 và những quan ngại về áp lực lạm phát dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. 

Trong 3 tháng gần đây, tính từ tháng 2-2021, lãi suất trái phiếu Chính phủ ngắn hạn (kỳ hạn 2 năm) giảm đáng kể là do các điều kiện thanh khoản phù hợp.

ADB cho biết tính đến cuối tháng 3-2021, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã đạt 20,3 nghìn tỉ USD. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý 1-2021, chỉ đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái, do các chính phủ trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa. 

Ngoài ra, khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới và việc triển khai tiêm vắc xin không đồng đều. Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu chính phủ giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn 58,3 tỉ USD vào cuối tháng 3. 

Trong khi đó, tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 3,3% so với quý trước và 154,9% so với cùng kỳ năm trước, với thị trường đạt 12,7 tỉ USD vào cuối quý. Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, cho rằng sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19 và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á, dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực. 

ACB thắng lớn nhờ đầu tư trái phiếu Chính phủ ACB thắng lớn nhờ đầu tư trái phiếu Chính phủ

TTO - Tại đại hội cổ đông thường niên vừa được tổ chức hôm nay, 6-4, ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tiết lộ ngân hàng đã thu về 700 tỉ đồng từ việc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ trong năm 2020.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận