Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Thị trưởng Rotterdam, Hà Lan: 'TP.HCM phục hồi kinh tế đáng kinh ngạc sau COVID-19'

27/07/2022 17:04 GMT+7

TTO - Ông Ahmed Aboutaleb, thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan, đang có chuyến công tác ở TP.HCM từ ngày 26 đến 28-7. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hà Lan, đặc biệt trong phát triển đô thị bền vững, cảng và hậu cần.

Thị trưởng Rotterdam, Hà Lan: TP.HCM phục hồi kinh tế đáng kinh ngạc sau COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, tiếp ông Ahmed Aboutaleb, thị trưởng thành phố Rotterdam (Hà Lan) ngày 26-7 - Ảnh: TTXVN

Ngày 27-7, Thị trưởng Aboutaleb đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Hoàng Tùng để tìm hiểu về kế hoạch phát triển TP Thủ Đức, đặc biệt là các lĩnh vực mà thành phố Rotterdam và các công ty Hà Lan có thể cùng hợp tác.

Trong thời gian tới, thành phố Thủ Đức của TP.HCM có thể sẽ là địa phương tiếp nhận, triển khai các dự án hợp tác cụ thể giữa hai địa phương trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, chống ngập nước, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Aboutaleb cũng đã cùng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và các chuyên gia cùng đại diện doanh nghiệp hai nước tham gia hội nghị bàn tròn về phát triển đô thị bền vững, tập trung vào các vấn đề ngập lụt tại đô thị, tài chính cho biến đổi khí hậu và sụt lún đất nhằm tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Trước đó, tối 26-7, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, đã tiếp ông Ahmed Aboutaleb và đoàn đại biểu Hà Lan.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP.HCM đánh giá cao trình độ quản lý, kinh nghiệm và công nghệ của thành phố Rotterdam trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và mong muốn hai địa phương thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thành phố quan tâm và Rotterdam có thế mạnh.

Chia sẻ những thành quả và khó khăn của Rotterdam trong công tác quản lý nguồn nước, ông Ahmed Aboutaled cho rằng đã đến lúc cần nhìn nhận lại việc chống lại thiên nhiên, mà thay vào đó là sống cùng thiên nhiên.

Cụ thể, cần có những quy hoạch đặc biệt để quản lý nước theo hướng vừa chống lũ lụt vừa tận dụng nguồn lực từ đất. Rotterdam có nhiều kinh nghiệm và thành tựu cụ thể về quy hoạch đô thị hướng tới thiên nhiên, giảm tác động của biến đổi khí hậu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác cụ thể với TP.HCM.

Ngày 28-7, Thị trưởng Aboutaleb và đoàn đại biểu sẽ tham gia hội nghị bàn tròn về phát triển cảng và hậu cần với Cục Hàng hải TP.HCM, Tân Cảng Sài Gòn cùng các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.

Các bên sẽ thảo luận về những thách thức đối với TP.HCM và Cảng vụ Hàng hải thành phố trong việc đáp ứng khối lượng hàng hóa thương mại ngày càng tăng và tăng cường hợp tác song phương giữa TP.HCM với Rotterdam và các công ty Hà Lan.

Thị trưởng Aboutaleb chia sẻ: "Rotterdam và TP.HCM đều là các thành phố năng động với năng lượng của một trung tâm giao thương. Cả hai thành phố đều thuộc các đồng bằng châu thổ và do đó, đều gặp các thách thức của biến đổi khí hậu. Tôi rất vui mừng về sự phát triển nhanh chóng của TP.HCM và phục hồi kinh tế đáng kinh ngạc sau đại dịch COVID-19 của thành phố".

Ông Aboutaleb mong muốn chuyến công tác sẽ giúp cả hai thành phố tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và đối tác, tìm ra các giải pháp sáng tạo, thông minh cho các thách thức của đô thị như biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển cảng và các vấn đề kinh tế - xã hội như việc làm và phục hồi sau COVID-19.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp tân Tổng lãnh sự Trung Quốc Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp tân Tổng lãnh sự Trung Quốc

TTO - Chiều 7-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có cuộc tiếp tân Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường (Wei Huaxiang) chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại thành phố.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận