Thứ 6, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Thị trưởng New York sơn chữ Black Lives Matter trước tháp Trump, ông Trump nói gì?

10/07/2020 10:56 GMT+7

TTO - Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio đã tham gia vào nhóm người sơn dòng chữ 'Black Lives Matter' (Mạng sống người da màu cũng đáng giá) ngay trước thềm tòa tháp Trump ngày 9-7 (giờ Mỹ).

Thị trưởng New York  sơn chữ Black Lives Matter trước tháp Trump, ông Trump nói gì? - Ảnh 1.

Thị trưởng New York Bill de Blasio, bà Chirlane Irene McCray vợ của ông và nhiều người khác cùng sơn dòng chữ "Black Lives Matter" trên Đại lộ 5 ngay trước lối vào tháp Trump ở Manhattan tại New York - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, hành động này nhằm phản đối tuyên bố tuần trước của ông Trump là phong trào "Black Lives Matter" là một biểu tượng của sự thù ghét.

Thị trưởng De Blasio và vợ cùng nhiều quan chức của thành phố và tình nguyện viên sơn dòng chữ "Black Lives Matter" màu vàng tại đại lộ số 5, đoạn giữa hai đường số 56 và 57, chính diện lối vào tòa tháp Trump nhằm tôn vinh những người dân New York da màu.

Thị trưởng De Blasio, thuộc Đảng Dân chủ, cho biết: "Không có thông điệp nào thể hiện tình yêu nước hơn thông điệp kêu gọi Mạng sống của người da màu cũng đáng giá. Đơn giản là vì sẽ không có nước Mỹ nếu không có người Mỹ gốc Phi". 

Ông De Blasio thông báo kế hoạch sơn thông điệp "Black Lives Matter" trước tòa tháp Trump vào tháng trước, cùng với kế hoạch sơn dòng chữ này ở nhiều tuyến phố khác ở New York. Dòng chữ "Black Lives Matter" đã được sơn ở Brooklyn, đảo Staten và Harlem và sẽ tiếp tục sơn thêm để ủng hộ phong trào công nhận và bảo vệ tính mạng người da màu. 

Trên Twitter, tổng thống Mỹ bày tỏ sự tức giận với việc này và cho rằng hành động này "bôi bẩn một đại lộ vĩ đại nhất của New York". Ông mỉa mai rằng New York nên dành nhiều thời gian hơn cho việc chiến đấu với tội phạm thì hơn.

Cũng liên quan đến tổng thống Mỹ, ngày 9-7, tòa án tối cao ở Mỹ vừa ra phán quyết buộc ông Trump phải công khai hồ sơ tài chính để công tố viên ở New York xem xét. 

Quyết định của tòa nêu rõ: "200 năm trước, một luật gia vĩ đại của tòa án đã thiết lập quy định rằng không công dân nào, kể cả tổng thống, được miễn trách nhiệm cơ bản trong một vụ án hình sự, đó là cung cấp bằng chứng khi được yêu cầu. Ngày hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc đó". Tuy nhiên, tòa cho phép thông tin này không phải gửi cho Quốc hội.

Phản ứng với quyết định này, viết trên Twitter, ông Trump tố mình là nạn nhân của một "cuộc truy tố chính trị", và khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh chống "tình trạng tham nhũng chính trị" ở New York.

Từ trước đến nay, ông Trump một mực từ chối chia sẻ các tài liệu liên quan đến tài sản và hoạt động kinh doanh của mình. Các luật sư của ông cho rằng ông được miễn trừ hoàn toàn việc công khai hồ sơ tài chính khi còn đương chức.

Yêu cầu công bố hồ sơ khai thuế và các thông tin khác được gửi cho Mazars USA, công ty kế toán của ông Trump và được gửi cả tới các tổ chức cho ông Trump vay là Deutsche Bank và Capital One vào năm 2019. 

Các tòa án cấp thấp hơn ở Washington và New York đã ra phán quyết không đứng về phía ông Trump. Vụ việc sau đó được đưa lên tòa tối cao.

Cháy lớn tại Tháp Trump gây thương vong Cháy lớn tại Tháp Trump gây thương vong

TTO - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 6 nhân viên cứu hỏa bị thương sau khi lửa bùng phát trên tầng 50 của Tháp Trump ở New York (Mỹ) vào chiều tối 7-4 (sáng 8-4, giờ VN).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận