Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Thị trường chứng khoán toàn cầu suy sụp

06/01/2015 20:24 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt sụt giảm mạnh do giá dầu tiếp tục hạ và nguy cơ Hi Lạp rời khối đồng euro.

Chuyên viên giao dịch lo lắng theo dõi giá cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - Ảnh: Reuters
Chuyên viên giao dịch lo lắng theo dõi giá cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong phiên giao dịch hôm nay chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật) sụt 1,4%.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật giảm tới 3%, mức giảm đáng kể nhất trong vòng 10 tháng qua.

Giá cổ phiếu ở Hàn Quốc cũng hạ 1,7% xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua.

Hôm nay nhiều sàn chứng khoán châu Âu đóng cửa nghỉ lễ.

Tuy nhiên trong hôm qua giá cổ phiếu tại Hi Lạp sụt 5%, các sàn giao dịch ở Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha) và Milan (Ý) đều giảm hơn 3%.

Ở Mỹ, chỉ số chứng khoán S&P 500 sụt 1,8%, mức giảm tồi tệ nhất trong vòng ba tháng qua.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Hirokazu Kabeya của hãng Daiwa Securities (Nhật) nhận định giá dầu giảm quá mạnh đang gây sức ép lên thị trường.

Hôm nay giá dầu Mỹ tiếp tục dao động ở mức 50,21 USD/thùng, dầu Brent Anh giảm dưới 53 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm do nguồn cung trên thị trường thế giới quá dồi dào. Sản lượng khai thác của Nga và Iran tiếp tục tăng trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo dự trữ dầu thô toàn cầu sẽ tăng thêm gần 300 triệu thùng trong sáu tháng đầu năm 2015.

Giới chuyên gia nhận định giá dầu sẽ tiếp tục giảm thêm.

“Đây chưa phải là mức đáy. Các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn còn yếu ớt” - AFP dẫn lời nhà phân tích Kyle Cooper thuộc hãng tư vấn IAF Advisors ở Houston (Mỹ).

Một số hãng tư vấn dự báo giá dầu có thể hạ xuống mức 40-45 USD/thùng trong vòng vài tuần tới.  

Giá dầu giảm cộng với mối nguy cơ Hi Lạp có thể rời khối đồng euro khiến giá đồng euro rơi tự do.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá đồng euro giảm xuống chỉ còn 1 euro đổi được 1,1864 USD, thấp nhất kể từ tháng 3-2006. Hôm nay giá dầu tăng nhẹ lên 1,1965 USD.

Châu Âu hiện đang lo ngại Hi Lạp có thể sẽ rời khối đồng euro.

Cuối tuần qua tạp chí Đức Der Spiegel dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Đức cho biết Berlin đánh giá việc Hi Lạp rời khối đồng euro là chuyện “chắc chắn xảy ra” nếu như đảng cực tả Syriza lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 25-1.

Các khảo sát cho thấy đảng Syriza có nhiều khả năng giành chiến thắng. Đảng này thề sẽ xóa bỏ hàng loạt cải cách tài chính mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ép Hi Lạp phải thực hiện để nhận cứu trợ tài chính. Syriza cho biết sẽ giảm thuế và tăng ngân sách cho các dịch vụ công.

Trước đó EU và IMF đã cung cấp cho Hi Lạp hai khoản cứu trợ lên đến 286 tỷ USD. Mới đây Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Athens có quyền tự quyết định tương lai và vận mệnh của đất nước mình, nhưng nước này cần phải tôn trọng các cam kết đã ký.

Năm 2014, nền kinh tế HI Lạp tiếp tục suy thoái. Tăng trưởng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ngất ngưởng.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận