02/10/2020 13:42 GMT+7

Thị trường bất động sản Malaysia không chịu ảnh hưởng do chính sách hoãn trả nợ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Rehda nhận định việc chính sách hoãn trả các khoản nợ sẽ không làm trầm trọng thêm những khó khăn của thị trường bất động sản Malaysia.

Thị trường bất động sản Malaysia không chịu ảnh hưởng do chính sách hoãn trả nợ - Ảnh 1.

Bất động sản tại Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: investasian.com

Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản và nhà ở Malaysia (Rehda) nhận định việc chính sách hoãn trả các khoản nợ trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30/9 sẽ không làm trầm trọng thêm những khó khăn của thị trường bất động sản và nhà ở tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tuần trước, Trung tâm thông tin bất động sản quốc gia Malaysia lưu ý số căn hộ chưa bán trong nửa đầu năm 2020 đã giảm xuống còn gần 32.000 căn, trị giá 20 tỉ RM (4,8 tỉ USD), tăng 3,3% so với cuối năm 2019.

Tuy nhiên, Chủ tịch Rehda, Soam Heng Choon, cho rằng các ngân hàng đã chủ động tìm cách để đảm bảo khách hàng của mình không bị vỡ nợ đối với các khoản vay. 

Theo ông, việc chính sách hoãn trả các khoản nợ trong sáu tháng kết thúc không làm gia tăng phần tồn trong thị trường nhà ở tại Malaysia khi các ngân hàng đang gia hạn chính sách tạm hoãn (tùy từng trường hợp) hoặc cơ cấu lại các khoản vay. Ông cũng tiết lộ thêm về việc một ngân hàng đã đưa ra và thảo luận 6 gói tái cơ cấu khác nhau.

Chủ tịch Rehda cũng nhận định hiện các ngân hàng đang ở vị thế tốt hơn để hỗ trợ khách hàng của mình nếu so với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, trong khi mức lãi suất thấp kỷ lục giúp những người bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm lương cũng vẫn có khả năng trả các khoản trả nợ hàng tháng.

Chuyên gia này chỉ ra mức lãi suất trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ở mức 15% trong khi hiện tại chỉ là 3%. Theo ông, sự khác biệt là các ngân hàng thiếu vốn trong cuộc khủng hoảng năm 1998 nhưng hiện đã mạnh hơn và có thể ban hành quyết định cho phép khách hàng tạm hoãn trả nợ.

Người đứng đầu Rehda cũng hoan nghênh các sáng kiến của Chính phủ Malaysia nhằm thúc đẩy lĩnh vực bất động sản theo kế hoạch phục hồi kinh tế Penjana khi tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên