Thi tốt nghiệp THPT phải tính nhiều tình huống

26/06/2021 06:05 GMT+7

TTO - Ngày 25-6, Bộ GD-ĐT tổ chức các đoàn đi kiểm tra việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở các địa phương.

Thi tốt nghiệp THPT phải tính nhiều tình huống - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (thứ ba từ trái qua) tại Trường TH - THCS & THPT Yên Hưng (Quảng Yên, Quảng Ninh) ngày 25-6 - Ảnh: VĨNH HÀ

Tại buổi làm việc ở Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị các địa phương phải tính đến nhiều tình huống phát sinh có thể xảy ra, để sẵn sàng xử lý khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Không tổ chức làm thủ tục dự thi

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các địa phương chuẩn bị kỳ thi đảm bảo an toàn phòng dịch vẫn phải chú ý tới những vấn đề khác.

"TP.HCM và một số địa phương có dịch COVID-19 phức tạp dự kiến không tổ chức buổi làm thủ tục dự thi vào ngày 6-7. Thay vào đó, thí sinh học quy chế thi bằng hình thức trực tuyến để hạn chế rủi ro do dịch bệnh. 

Tuy nhiên, ban chỉ đạo thi các địa phương phải lưu ý khi thí sinh không đến điểm thi làm thủ tục dự thi phải có biện pháp khác để nhắc nhở, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh. Tránh việc thí sinh đến sai điểm thi, không tìm được địa chỉ thi dẫn tới muộn thi, ảnh hưởng đến kết quả dự thi" - ông Độ nói.

Ông Độ cũng đặc biệt lưu ý với các địa phương trong việc xây dựng phương án phân luồng, đảm bảo giãn cách trước và sau các buổi thi. Ông Độ yêu cầu Quảng Ninh cũng như các địa phương cần lưu ý bố trí nhiều hơn lực lượng y tế tại điểm thi.

Sàng lọc học sinh diện F

Kiểm soát tình hình dịch bệnh trong những ngày trước kỳ thi; tiếp tục sàng lọc số học sinh trong diện F và cư trú ở khu vực bị phong tỏa, cách ly để bố trí những thí sinh này dự thi đợt 2, đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi đợt 1 là những lưu ý của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh.

Ban chỉ đạo thi THPT Quảng Ninh cũng cho biết mặc dù Bộ GD-ĐT quyết định có hai đợt thi nhưng thực tế diễn ra cho thấy rất có thể sẽ có những tình huống phát sinh không tính trước được. 

Cụ thể trước ngày thi, trong thời gian thi phát sinh các thí sinh trong diện F. Vì thế để không bị động, bắt buộc phải tính toán tất cả các phương án. Trong đó có cả phương án tổ chức kỳ thi cho cả thí sinh bình thường và thí sinh F0, F1, F2.

Về vấn đề này, ông Độ cho rằng các địa phương lấy kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã diễn ra thành công ở một số địa phương để triển khai tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Ông Độ cho biết thêm trường hợp những thí sinh F1, F2 nếu muốn dự thi đợt 1 phải có đơn và phải được ban chỉ đạo thi của địa phương đồng ý với điều kiện có biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh. 

Nhưng bộ không khuyến khích thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dự thi đợt 1 để đảm bảo cho thí sinh diện bình thường yên tâm dự thi, đặt ưu tiên sự an toàn cao nhất cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi sắp tới.

Bộ GD-ĐT: Nếu trong thời điểm thi, tỉnh thành nào có dịch cơ bản sẽ lùi thời điểm Bộ GD-ĐT: Nếu trong thời điểm thi, tỉnh thành nào có dịch cơ bản sẽ lùi thời điểm

TTO - Đại điện Bộ GD-ĐT cho biết trong thời điểm diễn ra kỳ thi THPT, nếu tỉnh thành nào có dịch cơ bản sẽ không thi và lùi thời điểm. Cùng với đó, tính toán phương án phòng thi dự phòng cho thí sinh F1, F2, F3.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận