20/02/2024 08:18 GMT+7

Thị thực vàng giúp Dubai chống chọi với sự suy thoái tòa nhà văn phòng toàn cầu

Ở đỉnh điểm đại dịch toàn cầu, khi phải đối mặt với làn sóng di cư của người nước ngoài và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các trung tâm kinh doanh lân cận, chính quyền Dubai đã mở cửa.

Bất động sản Dubai vẫn kiên cường phát triển - Ảnh: KAIZEN

Bất động sản Dubai vẫn kiên cường phát triển - Ảnh: KAIZEN

Quyết định trên hiện đang giúp Dubai tránh được cuộc khủng hoảng bất động sản thương mại đang lan rộng trên toàn cầu.

Nằm trong Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Dubai bắt đầu thoát khỏi mô hình kinh tế hàng chục năm tuổi thịnh hành trên khắp khu vực giàu dầu mỏ: gắn việc cư trú với việc làm.

Đổi mới chính sách

Các quan chức đã mở rộng tiêu chuẩn đủ điều kiện được cấp thị thực vàng dài hạn như bãi bỏ yêu cầu đối với các công ty phải có đối tác địa phương chiếm đa số, chuyển sang tuần làm việc từ thứ hai đến thứ sáu và hợp pháp hóa các cặp vợ chồng chưa kết hôn sống cùng nhau.

Điều đó dường như đã được đền đáp.

Để trả lời các câu hỏi từ Hãng tin Bloomberg, các nhà chức trách đã công bố dữ liệu năm 2023, tiết lộ quy mô của sự thay đổi. 

Dubai có 411.802 giấy phép kinh doanh còn hiệu lực vào năm 2023. Đó là mức tăng 30% so với mức của năm 2022 và tăng 75% so với năm 2021.

Đầu tháng 1, Trung tâm tài chính quốc tế Dubai cho biết số lượng đăng ký vào năm 2023 đã tăng lên hơn 5.500 đơn vị kinh doanh, tăng 26% so với một năm trước đó. 

Khu vực lao động tự do hiện có khoảng 41.600 người - tăng 15%.

Điểm nóng bất động sản

Tác động của chính sách mới thể hiện rõ nhất ở thị trường bất động sản thương mại của tiểu vương quốc này.

Công suất thuê văn phòng đang ở mức cao kỷ lục, trái ngược với nhu cầu sụt giảm ở các thành phố khác bao gồm London và New York. Tại khu tài chính của Dubai - DIFC, diện tích văn phòng khan hiếm và giá thuê vẫn tăng.

Tòa tháp nổi bật nhất của trung tâm kinh doanh đang được rao bán và giá có thể lên tới 1,5 tỉ USD. 

Bất động sản đó ở DIFC là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất của tập đoàn quản lý đầu tư tài chính Brookfield trên toàn cầu, vào thời điểm các bất động sản khác - bao gồm ở Los Angeles và Canary Wharf ở London - bị ảnh hưởng bởi công suất thuê giảm.

Bà Prathyusha Gurrapu, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Công ty bất động sản Cushman & Wakefield Core, cho biết: “Thị trường này khá khác biệt với các xu hướng mà chúng tôi thấy trên khắp thế giới. 

Trong khi nhiều thị trường phương Tây vẫn đang triển khai mô hình kết hợp làm việc tại nhà và văn phòng, ở đây nhu cầu tăng đột biến và hầu hết mọi người đều quay trở lại văn phòng".

Giá nhà ở Dubai cũng đang tiến gần đến mức kỷ lục, dù lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ.

Giá thuê biệt thự trung bình hằng năm đã tăng lên gần 88.500 USD.

Năm 2023, người mua đã xếp hàng mua những ngôi nhà trị giá 5 triệu USD và một nhà phát triển đã bán được những ngôi nhà trị giá 844 triệu USD trong vài giờ.

Ở phân khúc cao cấp, doanh số bán nhà trị giá 25 triệu USD trở lên đã tăng gấp đôi vào năm 2023.

Các nhà hoạch định chính sách trên khắp Trung Đông coi các ngành công nghiệp dựa trên tri thức là tương lai và đã đầu tư nguồn lợi từ dầu mỏ vào các lĩnh vực công nghệ cao.

Để thu hút đúng người cho những công việc đòi hỏi tri thức cao như vậy, chính quyền UAE đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp thị thực vàng, đảm bảo nhân lực cũng như kinh tế cho sự phát triển dài hạn của tiểu vương quốc này.

Thị trường bất động sản cao cấp Dubai vừa lập một kỷ lụcThị trường bất động sản cao cấp Dubai vừa lập một kỷ lục

Với 203,1 triệu dirham (55,3 triệu USD) cho một căn hộ 5 phòng ngủ mang nhãn hiệu Baccarat, thị trường bất động sản cao cấp Dubai lại lập thêm kỷ lục khi ngày càng được người giàu có trên thế giới lựa chọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên