27/03/2019 18:28 GMT+7

Thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng sẽ chọn trường học sau?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Tôi là phụ huynh có con đang theo học Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM. Gần đây có trường đại học về từng lớp tư vấn, có thầy nói thí sinh có thể trúng tuyển nhiều nguyện vọng, sau đó chọn trường để học.

Thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng sẽ chọn trường học sau? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh: M.G

Thầy có nói nên đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào trường thầy (trường tư thục), các nguyện vọng còn lại vào các trường khác để tăng cơ hội trúng tuyển. Khi trúng tuyển nhiều trường, chọn học trường nào là quyền của thí sinh.

Cho tôi hỏi thí sinh có bị giới bạn nguyện vọng đăng ký, trúng tuyển không? Nên sắp xếp các nguyện vọng như thế nào? (ngoctulai....@gmail.com)

Chào chị. Theo qui định, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tất nhiên, nếu đăng ký nhều nguyện vọng, thí sinh sẽ phải trả thêm phí cho mỗi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Khi đăng ký xét tuyển,  thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất). Khi sắp xếp nguyện vọng, thí sinh cần cân nhắc đến sở thích, mong muốn và năng lực của mình. 

Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của ngành, trường mà mình muốn đăng ký. Nhưng đó chỉ là yếu tố tham khảo bởi đề thi mỗi năm khác nhau, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển khác nhau.

Trường, ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào ưa thích nhì hay để ở NV2, cứ như vậy cho đến các nguyện vọng tiếp theo. 

Khi xét tuyển, các trường căn cứ vào điểm thi của thí sinh đăng ký để xét tuyển, không phân biệt đó là nguyện vọng nào (một thí sin đăng ký NV1, một thí sinh đăng ký NV10 đều được xét tuyển). 

Tất cả nguyện vọng đều được xét tuyển bình đẳng. Mỗi ngành chỉ có 1 điểm chuẩn chung cho tất cả nguyện vọng, chứ không phải điểm chuẩn NV1 cao hơn NV2.

Trong một vài trường hợp, nguyện vọng đăng ký được sử dụng làm tiêu chí phụ để xét thí sinh trúng tuyển khi có quá nhiều thí sinh bằng điểm, các tiêu chí phụ khác cũng nư nhau ở cuối danh sách trúng tuyển. Tuy nhiên, với cách làm tròn điểm số đến hai chữ số thập phân, việc sử dụng thứ tự nguyện vọng để xác định thí sinh trúng tuyển rất hiếm.

Các trường xét tất cả nguyện vọng bình đẳng nhưng với thí sinh lại khác. Thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất. Chẳng hạn thí sinh đăng ký 10 nguyện vọng, ngành yêu thích nhất xếp NV3. Dù thí sinh có đủ điểm trúng tuyển cả NV1, NV2, NV3 nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất là NV1. 

Không có việc thí sinh sẽ trúng tuyển cùng lúc nhiều nguyện vọng sau đó chọn trường học, ngành học theo mong muốn của mình.

Không ít thí sinh nhầm lẫn: NV1 xét đợt 1, NV2 xét đợt 2… Đợt 1 các trường xét thí sinh đã đăng ký xét tuyển khi đăng ký thi THPT quốc gia (thí sinh sinh đăng ký nhiều nguyện vọng bao gồm NV1, NV2, NV3...). Đầu tháng 8 các trường công bố điểm chuẩn đợt 1. Trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung, có trường gọi là xét tuyển đợt 2.

Thí sinh được trúng tuyển nhiều nguyện vọng? Thí sinh được trúng tuyển nhiều nguyện vọng?

TTO - Dù không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự cao nhất.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên