10/01/2015 15:38 GMT+7

Thí sinh không nên chọn đến tám môn thi

L.TRANG
L.TRANG

TTO - “Các em phải cân nhắc rất cẩn thận!”, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - căn dặn các học sinh tại tỉnh Bình Phước chiều 10-1.

Nhiều cánh tay đưa lên muốn được đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại buổi tư vấn hướng nghiệp ở Trường THPT Chơn Thành, Bình Phước chiều 10-1 - Ảnh: Như Hùng

Chiều 10-1, hơn 2.000 học sinh (HS) các trường trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và các khu vực lân cận đã có mặt tại Trường THPT Chơn Thành (huyện Chơn Thành) để lắng nghe những thông tin từ ban tư vấn, mặc trời nắng gắt.

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, mỗi HS được chọn tối đa tám môn thi, các em có tâm lý chọn nhiều môn thì nhiều cơ hội hơn, tuy nhiên ông khuyên HS nên chọn số môn thi vừa phải để tránh việc ôn tập dàn trải và vất vả.

Nhiều băn khoăn, thắc mắc được HS các trường tại Bình Phước mang đến chương trình như thông tin về cụm thi, cách xét tốt nghiệp, phạm vi đề thi, cách xác định ngành nghề, nên học trường nghề hay trường ĐH…

Một HS đặt câu hỏi: “Em được biết đề thi chủ yếu tập trung kiến thức lớp 12, em muốn hỏi mức độ tập trung là bao nhiêu phần trăm?”. 

PGS.TS Trần Văn Nghĩa giải đáp: “Đề thi năm nay cũng tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi ĐH năm 2014, có hai nhóm câu hỏi với độ khó tương tự đề thi tốt nghiệp và nhóm thứ hai tương tự đề thi ĐH. Kiến thức mà đề thi yêu cầu nằm trong chương trình nhưng chủ yếu là kiến thức lớp 12.

Đó là phạm vi nhưng để trả lời bao nhiêu phần trăm thì rất khó nói. Hướng ra đề sẽ tiếp tục như năm ngoái: đề thi mở ở môn xã hội, không bắt các em nhớ tư liệu mà đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu. Các môn tự nhiên sẽ tăng cường đánh giá khả năng vận dụng thực tế của các môn học”.

“Thí sinh tỉnh Bình Phước sẽ thi ở cụm thi nào?”, một HS khác hỏi. Mặc dù chỉ mới là dự thảo nhưng ban tư vấn cũng chia sẻ thông tin để giúp HS ổn định tâm lý về điểm thi: “Bộ dự thảo cụm thi liên tỉnh sẽ gồm từ hai tỉnh trở lên. Trong đó, thí sinh Bình Phước sẽ thi tại TP.HCM do Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (Gò Vấp) chủ trì”.

PGS.TS Trần văn nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - tư vấn cho học sinh các trường THPT tại Bình Phước chiều 10-1 - Ảnh: Như Hùng

Học sinh chăm chú nghe tư vấn nhóm ngành tại buổi tư vấn hướng nghiệp ở Trường THPT Chơn Thành, Bình Phước - Ảnh: Như Hùng

Nhiều giáo viên, phụ huynh có mặt tại chương trình tư vấn mang theo nhiều thắc mắc về quy chế thi, nhưng điểm nào đã chắc chắn, những điểm nào còn trong dự thảo.

Bác Nguyễn Thành Hòa - phụ huynh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh - nói: “Con đi thi lo một thì cha mẹ lo mười. Nhất là hiện nay thông tin rất nhiễu loạn, cơ hội ít đi, các cháu rất lo lắng về quy chế thi và đề thi, chỉ cần đăng ký sai là không có cơ hội nữa. Các cháu chia sẻ trên mạng những tin đồn không căn cứ. Tôi hi vọng hôm nay được nghe ban tư vấn khẳng định một lần nữa những điểm mới về kỳ thi quốc gia năm nay”.

“Tình hình thất nghiệp ngày càng tăng, nhờ các thầy cô tư vấn chúng em cách chọn ngành nghề phù hợp để tránh thất nghiệp”, nhiều HS đề nghị. TS Lê Thị Thanh Mai (ĐHQG TP.HCM) đã hướng dẫn HS cách xác định ngành nghề phù hợp sở thích và năng lực bản thân và nhu cầu xã hội, cùng lời khuyên: “Em hãy dung hòa giữa sở thích ngành nghề và thực tế nhu cầu xã hội đang diễn ra”.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước, cho biết: “Trong những năm qua, không ít HS chọn sai ngành nghề, lãng phí thời gian và công sức học hành để rồi sau đó mới nhận ra mình đã chọn sai. Vì vậy từ chương trình tư vấn này, mong các em có thể lựa chọn nghề phù hợp cho bản thân, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bình Phước và khu vực Đông Nam bộ”.

Một học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn nhóm ngành tại buổi tư vấn hướng nghiệp ở Trường THPT Chơn Thành, Bình Phước - Ảnh: Như Hùng
TS Lê Thi Thanh Mai (trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG, TPHCM)  tư vấn cho học sinh tại buổi tư vấn hướng nghiệp ở Trường THPT Chơn Thành, Bình Phước  - Ảnh: Như Hùng
L.TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên