Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

​Thí sinh diện tuyển thẳng được đăng ký tối đa hai nguyện vọng

19/03/2016 09:11 GMT+7

TTO - Các trường ĐH công bố điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trước ngày 26-4. Kết quả xét tuyển thẳng sẽ được các trường công bố trước ngày 5-8-2016.

Đó là yêu cầu của Bộ GD&ĐT trong hướng dẫn thực hiện ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2016.

Thí sinh có thể đăng ký tuyển thẳng vào tối đa 2 trường. Việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sẽ được thực hiện theo nguyên tắc: xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần.

Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền tuyển thẳng cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia trong thời hạn từ ngày 1-4 đến hết ngày 30- 4 -2016.

Đối với thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu khi đăng ký xét tuyển thẳng phải đăng ký theo danh mục các ngành ĐH và CĐ đúng hoặc gần với môn thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia được quy định.

Các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi HSG quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường.

Nếu không tiếp tục tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi HSG quốc gia, các trường phải báo cáo Bộ GDĐT và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng. 

Đối với thí sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia: Bộ GD&ĐT qui định: Căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định của Bộ, Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Đối với việc bảo lưu chế độ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, Bộ GD&ĐT qui định thống nhất: Thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn HSG quốc gia, đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) được bảo lưu để hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải.

Về chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, Bộ GD&ĐT giao cho các trường xác định chỉ tiêu theo từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015.

Trong đó, lưu ý chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố (ngoài danh mục quy định của Bộ GD&ĐT) không được vượt quá 25% của tổng số thí sinh được tuyển thẳng năm 2016.

Chỉ tiêu tuyển thẳng vào các trường không thực hiện tuyển thẳng năm 2015 cũng không được vượt quá 0,25% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính qui của trường.  

Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng phải gửi hồ sơ đăng ký tuyển thẳng về sở GD&ĐT trước ngày 20-5-2016. Sau khi có thông báo của trường, thí sinh được tuyển thẳng phải nộp bản chính các giấy chứng nhận theo quy định cho trường có nguyện vọng nhập học trước ngày 10- 8- 2016 (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh).

Quá thời hạn trên thí sinh không nộp các giấy tờ qui định vừa nêu xem như từ chối nhập học. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường quy định cụ thể ngành thí sinh được tuyển thẳng tương ứng với loại giải và môn thi của thi sinh đoạt giải; quy định cụ thể về ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng; quy trình xét xếp ngành học tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng của trường, công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ GDĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 20-4-2016.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận