Thí sinh điểm 10 môn văn: Hãy cố gắng lắng nghe chính mình

26/07/2021 09:00 GMT+7

TTO - Đặng Văn Quang (Duy Xuyên, Quảng Nam) - thí sinh "gây bão" với điểm 10 môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - chọn chủ đề tâm đắc nhất để trải lòng và gửi thông điệp về nỗ lực học tập tới bạn bè.

Thí sinh điểm 10 môn văn: Hãy cố gắng lắng nghe chính mình - Ảnh 1.

Đặng Văn Quang cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn cùng lớp - Ảnh: L.T.

Đây cũng là một "thử thách" mà Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đặt ra cho chàng sinh viên tương lai.

"Tới giờ tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng, tràn ngập hạnh phúc khi bài văn của mình được nhiều người đón nhận, lan tỏa. 

Mấy hôm nay, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội - nơi tôi đăng ký vào học ngành kinh tế đối ngoại - cũng nhiều lần liên lạc để nghe tôi chia sẻ, chuẩn bị cho ngày tôi nhập học. Các thầy cô rất muốn tôi thực hiện một thử thách và tôi nhận lời" - Quang nói với Tuổi Trẻ chiều 25-7.

Thử thách này đã được chàng thí sinh điểm 10 môn văn thực hiện theo một cách rất riêng: ngày 24-7 Quang đã viết một bức thư trải hết lòng mình để gửi tới bạn bè, sĩ tử tuổi "dê vàng" 2003. 

Trong thư, chàng trai điểm 10 môn văn nói rằng lúc này với các sĩ tử chính là quãng thời gian để nói lời cảm ơn tới chính bản thân với những nỗ lực vượt bao khó khăn.

Quang cũng chia sẻ suy nghĩ của mình cùng bạn bè, những người đang đứng trước quyết định quan trọng của kỳ xét tuyển cao đẳng, đại học sắp tới: "Mình nghĩ lúc này chúng ta cần quyết đoán với lựa chọn của bản thân. 

Hãy cố gắng "lắng nghe tiếng nói bên trong" chính mình để đưa ra quyết định phù hợp và đích đáng nhất. Mình tin dù ở môi trường học tập nào, lựa chọn nào, chỉ cần chúng ta đủ niềm tin, bản lĩnh và sự kiên trì, chúng ta sẽ thành công. Đường đi luôn ở dưới chân mình, hãy mạnh dạn bước vào đời như những chiến binh!

Đặng Văn Quang cho biết những ngày qua cậu dành thời gian để đọc sách, tìm hiểu kiến thức trước khi lên đường ra Hà Nội nhập học. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, các thầy cô, bạn bè đã tới nhà để chia vui, động viên khi biết Quang đạt điểm 10 môn văn. 

Trong các buổi trao đổi với ĐH Ngoại thương Hà Nội và được đề nghị chia sẻ những ngăn trở trong quá trình học, Quang nói rằng đã đề nghị nhà trường tạo điều kiện hỗ trợ về học phí, điều kiện ăn ở và được nhà trường ghi nhận.

"Ba mẹ mình chạy chợ bán hàng kiếm sống mỗi ngày, hiện tại còn ở nhà thuê nhưng hai năm nay dịch bệnh khiến công việc bữa được bữa mất, thu nhập bấp bênh. Một khi đi học ở Hà Nội thì kinh phí sẽ rất lớn nên mình sẽ tìm mọi nguồn hỗ trợ, dùng sức học và khả năng bứt phá của bản thân để săn kiếm học bổng, hỗ trợ cho ba mẹ. 

Mình không coi khó khăn là một ngăn trở mà đó cũng như một thử thách được đặt phía trước để bản thân phải biết cách vượt qua, tất cả đều thú vị và là hành trang quý giá cho tương lai sau này. Mình sẽ học tốt để tìm học bổng đi du học, học hành lên thạc sĩ, tiến sĩ và làm trong lĩnh vực phân tích kinh tế" - Quang chia sẻ.

Quảng Nam, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Thân gửi các sĩ tử 2003,

Mình là Đặng Văn Quang, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam. Lời đầu tiên, mình xin chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe, an toàn trong dịch bệnh. Viết bức thư này, mình muốn gửi đôi lời đến các bạn thế hệ "Dê vàng" - những chiến binh vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Các bạn thân mến,

Thời gian trôi rất nhanh, vậy là chúng ta cũng đã chính thức khép lại 12 năm học với thật nhiều cảm xúc và kỷ niệm.

Mình hiểu cảm giác của các bạn trong những ngày chờ đợi kết quả này: có bạn thì an tâm, cũng có bạn thì hồi hộp, lo lắng. Gạt đi những điều đó, mình nghĩ điều xứng đáng đầu tiên chúng ta nên tự nói với mình, đó là lời cảm ơn bản thân vì đã luôn kiên trì, nỗ lực đến cùng để vượt qua bao khó khăn.

Trong những ngày sắp tới đây, chắc sẽ có rất nhiều bạn phân vân khi đứng trước những lựa chọn khác nhau của cuộc đời, đặc biệt khi đối diện với những câu hỏi: "Trường đại học nào, ngành học nào phù hợp với năng lực, đam mê của mình?

Rồi liệu những năm tháng tới, mình sẽ ra sao?". Và một số người trong chúng ta có lẽ cũng sẽ không thể giấu giếm đi sự buồn bã, tiếc nuối khi không được theo học ngôi trường mình mơ ước...

Bạn thân mến,

Mình nghĩ lúc này chúng ta cần quyết đoán với lựa chọn của bản thân. Hãy cố gắng "lắng nghe tiếng nói bên trong" chính mình để đưa ra quyết định phù hợp và đích đáng nhất.

Mình tin dù ở môi trường học tập nào, lựa chọn nào, chỉ cần chúng ta đủ niềm tin, bản lĩnh và sự kiên trì, chúng ta sẽ thành công. Đường đi luôn ở dưới chân mình, hãy mạnh dạn bước vào đời như những chiến binh!

Một điều nữa, mình tin rằng dù các bạn không phải là tân sinh viên của ngôi trường mình mơ ước đi chăng nữa thì bất kỳ trường đại học nào cũng sẵn lòng "mở cửa" chào đón các bạn, thông qua những diễn đàn, những cuộc giao lưu, các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa...

Đó là những cơ hội quý để chúng ta được gặp gỡ, trao đổi, học hỏi, phát triển bản thân và chuẩn bị tốt hơn hành trang cho tương lai.

Mình luôn tâm niệm rằng vào đại học mới chỉ là khởi đầu cho quá trình chuẩn bị ấy, chứ không phải là đích đến của mỗi chúng ta.

Bản thân mình hiện cũng đã có một sự lựa chọn riêng về ngành học mà mình muốn theo đuổi, nhưng mình hầu như chắc chắn rằng con đường ấy đưa được mình tới đâu còn phụ thuộc rất nhiều vào những cố gắng, nỗ lực, ý chí và sự bền bỉ của chính mình trong cả hành trình sắp tới.

Cuối thư, mình xin chúc các bạn sức khỏe, luôn hạnh phúc với sự lựa chọn của bản thân và mong rằng sắp tới đây, chúng ta sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong môi trường mới. Mình hy vọng một ngày nào đó không xa, chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau tỏa sáng.

Mình luôn tự hào là một phần của thế hệ "Dê vàng 2K3" cùng các bạn!

Thân mến,

Đặng Văn Quang

Xem điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 trên Tuổi Trẻ Online

Đúng 0h hôm nay, 26-7, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Ngay sau đó, mời bạn đọc truy cập Tuổi Trẻ Online (https://diemthi.tuoitre.vn) để tra cứu điểm thi.

Cùng với điểm thi, Tuổi Trẻ Online sẽ phân tích chi tiết về phổ điểm thi để thí sinh biết rõ "vị trí" của mình trong sự so sánh cùng các thí sinh khác trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, môn giáo dục công dân có 18.680 điểm 10, cao nhất trong số các môn thi. Còn tiếng Anh có 4.340 điểm 10. Trong khi đó, môn lịch sử vẫn tiếp tục là môn thi có điểm trung bình thấp nhất so với các môn thi khác.

Chiều 25-7, Bộ GD-ĐT đã họp với các chuyên gia để phân tích dữ liệu điểm thi. Phổ điểm thi của từng môn thi sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào sáng 26-7. Đây là một căn cứ để nhiều thí sinh hình dung kết quả điểm thi của mình ở quãng nào, cân nhắc việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên thì được công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tính với 70% là điểm trung bình của 4 bài thi + điểm ưu tiên (nếu có) và 30% là điểm trung bình lớp 12.

Bộ GD-ĐT quy định ngày 28-7 các sở GD-ĐT sẽ phải công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT. Ngày 5-8, các trường đại học công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Từ ngày 7 đến 17-8, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (tối đa 3 lần). Ngày

23-8, các trường đại học công bố điểm xét tuyển đợt 1.

Vĩnh Hà

Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn

TTO - Trong những giờ phút hồi hộp chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT, một nam thí sinh con nhà nghèo tại Quảng Nam đã có kết quả điểm 10 môn ngữ văn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận