Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

19/05/2019 22:54 GMT+7

TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Tối 19-5, Tổ chức giáo dục IIG - đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) - đã chính thức lên tiếng sau khi Đà Nẵng thay đổi quy định thi lớp 10, theo sau đó là thông tin cho rằng IIG Việt Nam đã mở trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng - nơi các thí sinh vốn học kém tiếng Anh nhưng chỉ sau vài buổi "luyện thi đảm bảo đậu" đã bất ngờ sở hữu chứng chỉ có thể miễn thi và quy đổi thành điểm 9.

Đáp lại những nghi ngờ này, bà Nguyễn Thị Trà Phú - trưởng phòng truyền thông và marketing IIG Việt Nam - khẳng định: "Chúng tôi không tổ chức đào tạo tại Đà Nẵng và không cam kết kết quả thi và điểm số cho học sinh với bất kỳ giáo viên hay trung tâm ngoại ngữ nào".

Tuy nhiên, đại diện IIG cũng chỉ rõ nguyên nhân của vấn đề quy đổi từ kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sang thang điểm 10 chưa hợp lý là "do mức điểm bài thi quốc tế mà Sở GD-ĐT Đà Nẵng chọn cho học sinh miễn thi và quy đổi đạt 9 điểm là quá thấp".

Trong thang điểm của bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP, đây là mức điểm mà học sinh học trung bình cũng có thể đạt được trong khi sở định miễn thi cho học sinh giỏi.

Vì vậy, việc áp dụng thang điểm quy đổi không hợp lý dẫn đến những bất hợp lý trên thực tế, gây sự mất công bằng trong thi cử.

Bản chất bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nên có thang điểm từ thấp đến cao, mọi thí sinh dự thi đều có phiếu điểm phản ánh năng lực của thí sinh thể hiện qua bài thi. Việc đánh giá đạt hay không đạt, quy đổi sang thang điểm 10 như thế nào phụ thuộc vào chuẩn do đơn vị sử dụng kết quả đưa ra, trong trường hợp này là do Sở GD-ĐT Đà Nẵng quy định.

Đặc biệt, việc quy đổi mức điểm bài thi quốc tế rất thấp sang điểm 9 mà Sở GD-ĐT Đà Nẵng định áp dụng cho tuyển sinh lớp 10 năm nay đã được chính IIG khuyến cáo ngay từ tháng 9-2018.

Trong công văn đóng góp ý kiến về việc thực hiện chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, IIG đã đưa ra mức điểm bài thi quốc tế quy đổi phù hợp hơn và khuyến cáo chỉ nên để một mức miễn thi là 10 điểm (giống như cách Bộ làm miễn thi với tốt nghiệp THPT từ nhiều năm nay).

Cụ thể, mức điểm tối thiểu bài thi tiếng Anh quốc tế để được công nhận điểm 10 và miễn thi môn ngoại ngữ nên áp dụng là TOEFL Junior 670 điểm và TOEFL ITP là 400 điểm, TOEFL iBT là 31 điểm, IELTS là 4 điểm.

Trên thực tế, nếu tính theo mức chuẩn IIG đã kiến nghị với Sở GD-ĐT Đà Nẵng thì với hai bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP, tổng số học sinh nộp phiếu điểm đáng lẽ bị loại sẽ là 671 em (chiếm tới gần 40%) so với chuẩn của Sở đã áp dụng.

Riêng Trường THCS Lê Anh Xuân được đề cập trong các thông tin được đăng tải trên báo chí vừa qua, số trường hợp bị loại là 61/68 em (loại đi 89,7%) so với chuẩn mà Sở đã đưa ra.

Được biết, các bài thi TOEFL chỉ là một trong những bài thi được Sở GD-ĐT Đà Nẵng dự định lựa chọn.

Ngoài TOEFL, còn có các bài thi khác: PET, KET, FCE của Cambridge hay IELTS của IDP, Hội đồng Anh (British Council). Việc lựa chọn bài thi nào để được tính điểm quy đổi môn tiếng Anh là do học sinh tự quyết định.

Mức điểm miễn thi quá thấp có thể là lý do một số giáo viên luyện thi mạnh miệng cam kết với học sinh có thể đạt kết quả đủ để được miễn thi, vì đây là mức điểm phần lớn thí sinh sẽ đạt được nếu học hết chương trình tiếng Anh lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành"

Bà Nguyễn Thị Trà Phú - IIG Việt Nam


Bỏ thi ngoại ngữ và thanh tra các trung tâm ngoại ngữ

Trước đó, ngày 27-12-2018, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Đình Vĩnh đã ký quyết định ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi 2-6-2019 được miễn thi môn ngoại ngữ hệ số 1 và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Sở GD-ĐT cũng đưa ra bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10.

Tuy nhiên, ngày 15-5-2019, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi Sở GD-ĐT Đà Nẵng về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, thay đổi phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó môn thi tuyển là toán và ngữ văn.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra để lý giải việc bỏ thi ngoại ngữ là do phát hiện những bất thường. Theo đại diện sở này, "sau khi thi xong, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn".

Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10? Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10?

TTO - Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, do những bất cập trong quy định tuyển sinh lớp 10 mới được phát hiện gần đây nên đã điều chỉnh cho phù hợp. Việc bỏ môn ngoại ngữ cũng giảm bớt gánh nặng ôn thi cho học sinh.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận