Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

18/05/2019 09:28 GMT+7

TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Nguyên nhân là sở phát hiện những bất thường từ việc tính các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9, 10.

Trước đó, một số trường THCS đã lập danh sách học sinh được miễn thi môn ngoại ngữ. Ngoài những em giỏi thật thì trong danh sách này có một số em có điểm trung bình môn ngoại ngữ cả năm dưới 5 điểm, thậm chí có em chỉ đạt điểm trung bình năm là 3,5 điểm nhưng vẫn có chứng chỉ quốc tế.

Sau khi thấy có sự bất thường này, giáo viên dạy tiếng Anh của Trường THCS N. đã mời học sinh - có sự chứng kiến của phụ huynh - để các em này viết tường trình.

Các em tường trình rằng đi học ôn tại nhà ông N.V.M. nằm trong một con hẻm ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng để thi Toefl với 3 buổi, giá 2 triệu đồng, lệ phí thi từ 720.000 - 900.000 đồng và được hứa "bao đậu".

"Thầy có nói phần một của tờ đề thi các em nên khoanh vào câu A và câu C. Còn ở cuối thì thầy kêu nên tránh khoanh D" - một học sinh trình bày.

Học sinh khác thì cho biết phần đọc có một số câu không làm được nên hỏi bạn bên cạnh... Học sinh ôn ở nhà ông M. sẽ được một trung tâm ngoại ngữ do một công ty ở Hà Nội mở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng tổ chức thi để lấy chứng chỉ.

Một giáo viên dạy tiếng Anh của Trường THCS N. đã viết đơn tố cáo trung tâm ngoại ngữ trên gửi Sở GD-ĐT, Công an thành phố.

Theo giáo viên này, vào tháng 4-2019, trung tâm ngoại ngữ nói trên đã tổ chức một kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế với quy mô đến gần 1.400 học sinh tham dự. Học sinh của giáo viên này cũng tham dự kỳ thi và được cấp chứng chỉ quốc tế.

Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10? Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10?

TTO - Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, do những bất cập trong quy định tuyển sinh lớp 10 mới được phát hiện gần đây nên đã điều chỉnh cho phù hợp. Việc bỏ môn ngoại ngữ cũng giảm bớt gánh nặng ôn thi cho học sinh.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận