15/08/2022 23:09 GMT+7

Thi lặn với bạn, hai bé trai chìm dưới nước 5 phút tổn thương phổi nguy kịch

X.MAI
X.MAI

TTO - Trong lúc thi lặn với bạn bè, hai bé trai 13 tuổi bị chìm dưới nước khoảng 5 phút. Khi được cứu, cả hai đều đã bị tổn thương phổi và hiện đang thở máy tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Thi lặn với bạn, hai bé trai chìm dưới nước 5 phút tổn thương phổi nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi nguy kịch, đang thở máy vì bị ngạt nước trong lúc thi lặn cùng bạn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 15-8, BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - cho biết đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.

Vì thời gian bị ngạt nước lâu, hiện các em vẫn đang được thở máy để cung cấp oxy, bảo vệ não, bên cạnh truyền thuốc, tiêm kháng sinh hỗ trợ. Trong những ngày tới, hai em sẽ tiếp tục được bác sĩ theo dõi tích cực.

Trước đó, hai bé trai này có xin phép gia đình đi bơi cùng nhóm bạn tại một địa điểm gần nhà. Tuy nhiên, trong lúc tham gia bơi lội thì bị chìm dưới nước khoảng 5 phút.

Khi được cứu lên, cả hai đều trong tình trạng không đáp ứng nên được xử trí sơ cấp cứu (ép tim, thổi ngạt). Lúc tỉnh lại, hai em có phản xạ la hét nhưng không trả lời.

Bác sĩ Phát cho biết ngạt nước là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ. Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết đều đưa đến muộn. Trong trường hợp ngạt quá 4 phút sẽ tổn thương não, quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc may mắn sống sót có thể để lại di chứng não nặng nề.

Từ nhiều trường hợp trẻ bị ngạt nước, bác sĩ Phát khuyến cáo bên cạnh việc cho con trẻ học bơi, phụ huynh nên cảnh giác cho trẻ những tình huống nguy hiểm. Bởi khi biết bơi, trẻ dễ chủ quan và thường dẫn đến tai nạn bất ngờ.

Phụ huynh chỉ nên cho trẻ tham gia các hoạt động dưới nước trong tầm kiểm soát, những người có kinh nghiệm bơi lội, để tránh những tai nạn tương tự xảy ra. Với nhân viên tại hồ bơi, phải nhắc nhở trẻ lựa chọn hồ có độ sâu thích hợp lứa tuổi và tầm vóc.

Sơ cứu người ngạt nước bằng cách Sơ cứu người ngạt nước bằng cách 'dốc ngược người', liệu có an toàn?

TTO - Trong lúc hoảng loạn khi phát hiện người ngạt nước, đuối nước cần sơ cấp cứu, nhiều người thường chọn phương pháp dốc ngược nạn nhân để nước thoát ra ngoài. Tuy nhiên theo các bác sĩ, việc sơ cứu như thế rất nguy hiểm.

X.MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên