01/12/2022 12:24 GMT+7

Thi hài 54 năm vẫn nguyên vẹn: Khoa học chưa có lời giải

ĐẶNG TUYẾT
ĐẶNG TUYẾT

TTO - Ngày 1-12, ông Trương Bá Trạng - phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang - cho biết việc lưu giữ thi hài hơn 54 năm đã được thực hiện từ nhiều năm trước đây, các nhà khoa học chưa có lời giải.

Thi hài 54 năm vẫn nguyên vẹn: Khoa học chưa có lời giải - Ảnh 1.

Căn nhà cổ lưu giữ thi hài thỉnh thoảng có người dân đến thăm viếng vì hiếu kỳ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong căn nhà cổ hơn 130 năm tại cù lao huyện Phú Tân, An Giang (hiện do bà Trần Thị Nguyệt và các con cháu trông nom) còn lưu giữ thi hài người đã mất 54 năm trước. Thi hài được giữ trong quan tài trên căn gác lửng ngôi nhà. 

Sự việc kỳ lạ này khiến người dân liên tưởng đến những xác ướp tồn tại theo thời gian.

Bà Nhan Thị Bích Ngọc - phó chủ tịch UBND xã Phú Thạnh - cho biết khi về công tác tại địa phương đã nắm vụ việc, tuy nhiên việc này đã trải qua nhiều năm, người dân địa phương cũng không có kiến nghị gì.

"Thỉnh thoảng có người dân ở trong và ngoài tỉnh nghe tin rồi hiếu kỳ tìm đến thăm viếng. Việc lưu giữ thi hài là nguyện vọng riêng của gia đình", bà Ngọc nói.

Thi hài 54 năm vẫn nguyên vẹn: Khoa học chưa có lời giải - Ảnh 2.

Thi hài trong quan tài gỗ đậy kín vẫn còn nguyên vẹn sau hàng chục năm - Ảnh: TỐNG DOANH

Ông Trương Bá Trạng - phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang - cho rằng việc để thi hài trong nhà dân như phản ánh đã được thực hiện từ nhiều năm trước đây. Sự việc này đều được người dân và chính quyền địa phương biết đến. Đã có một số đoàn nghiên cứu khoa học đến nghiên cứu, lý giải trường hợp lưu giữ thi hài lâu như thế này, nhưng đến nay chưa có lời giải.

Theo phong tục mai táng của người Việt, có những hình thức phổ biến như địa táng, hỏa táng. Về ướp xác thì có hai dạng: nhằm kéo dài thời gian phân hủy để người thân về gặp lần cuối; hoặc nhằm lưu giữ thi hài vĩnh viễn.

"Tuy nhiên ướp xác để lưu giữ vĩnh viễn đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện chưa có một quy định nào liên quan đến việc này. Còn việc lưu giữ thi hài trong nhà dân vào thời điểm cách đây hơn 50 năm, không rõ đã có quy định về lưu giữ thi hài, tổ chức mai táng theo pháp luật hay chưa. 

Hiện nay, việc tổ chức mai táng đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng dịch theo luật quy định, mọi công dân phải tuân thủ", ông Trạng thông tin.

Kỳ lạ thi hài 54 năm vẫn nguyên vẹn trong căn nhà hơn 130 năm tuổi Kỳ lạ thi hài 54 năm vẫn nguyên vẹn trong căn nhà hơn 130 năm tuổi

TTO - Trong căn nhà cũ hơn 130 năm tuổi, bà Trần Thị Nguyệt (53 tuổi, ngụ xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, An Giang) sống với con và hai cháu nội cùng chiếc quan tài chứa thi hài người đàn ông còn nguyên vẹn suốt hơn 54 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận