27/12/2025 08:04 GMT+7

Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc đưa đất nước phát triển

Sáng nay (27-12), phiên chính thức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 11 diễn ra tại Hà Nội. Đại hội có chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng".

thi đua - Ảnh 1.

Các đại biểu dự đại hội vào lăng viếng Bác hôm 26-12 - Ảnh: GIA HÂN

Dự đại hội có 2.223 đại biểu, gồm 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức. Trong số đại biểu chính thức có các đại biểu là cá nhân Anh hùng, đại diện các tập thể Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc và các điển hình tiên tiến được phong tặng, suy tôn từ sau Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đến nay. Cùng với đó là người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài có công lao, đóng góp với Việt Nam...

Theo chương trình, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại đây. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, sẽ phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 và phát biểu của đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hưởng ứng phát động thi đua.

Đạo đức người làm khoa học đặt lên hàng đầu

TS Trần Lê Phước Mai Hoàng (Trường ĐH Quốc tế - TP.HCM) là đại biểu đại diện nhà khoa học trẻ dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Trao đổi với Tuổi Trẻ, cô cho biết mong muốn lớn nhất của mình là được đóng góp trí tuệ, tâm sức của mình cho sự phát triển của đất nước, nhất là lĩnh vực khoa học trí tuệ nhân tạo (AI), gắn với phát triển thị trường cho giới trẻ.

TS Mai Hoàng là 1 trong 9 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Khuê Văn Các của Trung ương Đoàn. Trong hành trình nghiên cứu, cô có nhiều công trình sáng tạo mang tính liên ngành (nghiên cứu xã hội với mục tiêu phát triển kinh tế). 

Cô cũng xây dựng câu lạc bộ sinh viên nguyên cứu khoa học, mở lớp học miễn phí cho các bạn sinh viên đam mê khoa học. Với công việc chuyên môn, TS Mai Hoàng đã nỗ lực nghiên cứu sâu về lĩnh vực tiếp thị, ứng dụng AI, chatbot làm công cụ kết nối khách hàng. Cô nghiên cứu đưa những từ có cảm xúc, có giao tiếp, tương tác với khách hàng trong lĩnh vực tiếp thị, mong muốn đưa AI làm công cụ phát triển du lịch nông thôn.

Theo nữ TS, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra những thách thức về đạo đức và trách nhiệm đối với xã hội. Việc mở rộng nhanh chóng của các nền tảng kỹ thuật số có thể kéo theo nhiều vấn đề như thông tin sai lệch, lừa đảo trực tuyến, vi phạm quyền riêng tư và hành vi xâm phạm an ninh mạng.

"Muốn trở thành nhà khoa học trước tiên phải có đạo đức, khi dùng AI, ChatGPT để viết bài, viết tài liệu phải phân biệt được đâu là nghiên cứu khoa học thực thụ, đâu là chép báo cáo khoa học. Việc đầu tiên tôi dạy cho sinh viên chính là tính liêm chính khoa học, đạo đức trong nghiên cứu khoa học và đạo đức số", TS Mai Hoàng nói.

Còn với Nguyễn Gia Hưng, dân tộc Cao Lan, học sinh lớp 8D Trường THCS Tây Yên Tử (Bắc Ninh), là một trong các đại biểu nhỏ tuổi tham dự đại hội. Nhiều năm liền, Hưng là học sinh giỏi, đạt nhiều giải thưởng, danh hiệu. Hưng chia sẻ rất phấn khởi, vinh dự khi được tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, nhưng cũng áp lực vì phải cố gắng, quyết tâm học tập, rèn luyện trong tương lai.

Đến với đại hội, Nguyễn Gia Hưng mang theo ước mơ cháy bỏng là sẽ cố gắng học tập thật tốt hơn nữa để tương lai trở thành một lập trình viên, doanh nhân, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

thi đua - Ảnh 2.

Đại úy Nguyễn Hoàng Hải Quang trong một buổi bay huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị - Ảnh: NVCC

Lan tỏa năng lượng tích cực

Đại úy phi công Nguyễn Hoàng Hải Quang, Phó phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 1 (Trung đoàn 925, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân), cũng là một trong các gương mặt chiến sĩ trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Sinh năm 1995 (quê ở Quảng Nam (cũ), nay là TP Đà Nẵng), đến nay đại úy Nguyễn Hoàng Hải Quang đã sở hữu gần 700 giờ bay tích lũy trên các loại máy bay Yak-52, L-39 và Su-27. Anh đã được phong danh hiệu Phi công quân sự cấp 2, được phê chuẩn giáo viên các khoa mục bay ứng dụng chiến đấu đánh mục tiêu mặt đất, trên không, ngày và đêm trên đất liền, cả trên biển.

Nhiều năm liền, đại úy Nguyễn Hoàng Hải Quang được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2023, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc và từng đạt giải nhất trong hội thao lý thuyết dẫn đường cấp sư đoàn và giải ba toàn quân hạng mục phi công phản lực. Năm 2024, anh được tôn vinh là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đại úy Nguyễn Hoàng Hải Quang nêu rõ niềm hạnh phúc, tự hào khi được trở thành đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI. Sau kỳ đại hội này, anh mong muốn sẽ mang tinh thần thi đua yêu nước về lan tỏa năng lượng tích cực tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ đó, tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện cho bản thân và xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, góp phần hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Là một người lính bảo vệ bầu trời, tôi hiểu rằng dưới cánh bay của mình là tất cả những gì thiêng liêng nhất của Tổ quốc. Tôi sẽ tiếp tục lan tỏa năng lượng tích cực của mình, cùng với các bạn trẻ, để mọi người cùng phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đại úy Hải Quang nhấn mạnh.

Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc đưa đất nước phát triển - Ảnh 3.

Trang 1 Tuổi Trẻ ngày 26-12 về Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2025

Để người nông dân yên tâm đầu tư và "vươn mình" hơn

Năm 2022, anh Đặng Dương Minh Hoàng đoạt giải nhất cuộc thi Chắp cánh khởi nghiệp xanh 2022 của báo Tuổi Trẻ nhờ tác phẩm "Thiên Nông khởi nghiệp xanh".

Từ đó đến nay, Thiên Nông của Minh Hoàng vẫn kiên trì khát vọng và mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia trên bản đồ nông sản toàn cầu theo hướng hiện đại, bền vững.

Năm 2022, Đặng Dương Minh Hoàng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc, đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023. Anh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Anh Minh Hoàng chia sẻ rất tự hào, hãnh diện khi trở thành một trong những người đại diện cho người trẻ, cũng là một nông dân thời đại mới tham dự đại hội. Anh mong kết nối được những điển hình tiêu biểu trong lĩnh vực khác nhau, đặc biệt khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo...

Dù Thiên Nông đã ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động từ lâu, nhưng anh "vẫn mong muốn chuyển đổi số hơn nữa, ứng dụng công nghệ nhiều hơn nữa".

Anh nói muốn đi xa, nên đi cùng nhau và cần cả một hệ sinh thái làm bệ đỡ, gồm chính sách nhà nước, truyền thông, đặc biệt là cộng đồng nông dân... để từng bước đưa đất nước phát triển bền vững hơn với những thương hiệu nông sản vươn tầm quốc tế.

"Chúng ta đang có những cộng đồng nông dân tử tế, muốn cống hiến và đóng góp nhiều cho sự phát triển của kinh tế nông nghiệp. Song chúng tôi cần cơ chế về tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp hữu cơ và bảo hiểm nông nghiệp là bệ đỡ quan trọng để người nông dân yên tâm đầu tư và "vươn mình" hơn", anh Hoàng nhắn nhủ.

Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc đưa đất nước phát triển - Ảnh 3.Tin tức sáng 27-12: Khai mạc Đại hội thi đua yêu nước, bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất

Tin tức đáng chú ý: Sáng nay khai mạc Đại hội thi đua yêu nước lần thứ XI, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất; Còn 5.488 nhà, đất công dôi dư; Trung bình người Việt có 8-9 năm sống với bệnh tật, suy giảm chức năng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất