20/05/2024 10:34 GMT+7

Thí điểm cho khách vào ăn ở với dân phố cổ Hội An

Thành phố Hội An bắt đầu cho đăng ký danh sách thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cho khách ăn ở trong các hộ gia đình trong khu phố cổ.

Nhóm khách du lịch thích thú khi được vào một gia đình đặc trưng ở Hội An - Ảnh: B.D.

Nhóm khách du lịch thích thú khi được vào một gia đình đặc trưng ở Hội An - Ảnh: B.D.

Thông tin này được lãnh đạo thành phố Hội An cho biết sáng 20-5.

Phải sinh sống ở nhà cổ thì mới được đón khách

Theo đó, các hộ gia đình có nhà ở khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu quần thể phố cổ Hội An sẽ được cho thí điểm đón khách vào trải nghiệm lưu trú.

Gia đình nào có nhu cầu thì đăng ký với chính quyền địa phương. Sau khi xem xét, thành phố Hội An sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, xem xét, đề xuất.

Các hộ được chọn thí điểm phải đáp ứng điều kiện như có địa chỉ thường trú và sinh sống thực tế tại nhà cổ trong khu vực dự kiến đón khách, đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, có uy tín trong cộng đồng…

Nhà cửa, không gian đón khách cũng phải đáp ứng tốt các dịch vụ. Yếu tố được nhấn mạnh nhất là việc tạo điều kiện cho khách trải nghiệm văn hóa, tính cách người dân phố cổ, các sinh hoạt đời sống hằng ngày.

Hướng dẫn viên du lịch trò chuyện cùng chủ một gia đình gốc Hội An - Ảnh: B.D.

Hướng dẫn viên du lịch trò chuyện cùng chủ một gia đình gốc Hội An - Ảnh: B.D.

Khi đón khách, các hộ gia đình có nghĩa vụ thông tin đầy đủ lịch trình hằng ngày, các thói quen sinh hoạt, công việc của các thành viên để du khách tham gia.

Các hoạt động, điều kiện tiếp đón phải tuân thủ theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Trước mắt, thành phố Hội An đang khảo sát, cho đăng ký danh sách. Khi đủ các điều kiện thì việc thí điểm đón khách sẽ bắt đầu.

Ý tưởng mới góp phần giữ hơi ấm cho Hội An

Theo thống kê, phố cổ Hội An hiện có 1.273 nhà, di tích cổ tuổi đời khoảng 400 năm. Khoảng 20% trong số này thuộc sở hữu nhà nước.

40% nhà cổ Hội An nay được chuyển nhượng cho người ngoại tỉnh. Tất cả các nhà đều không có người hiện diện sinh hoạt, mà ban ngày mở cửa cho thuê, đêm khép cửa khóa trái.

30% nhà vẫn là chủ người Hội An nhưng lại cho thuê, gia đình chuyển ra ngoài sinh sống. Chỉ số ít còn lại là còn có "hơi người" hiện diện sinh sống hằng ngày.

Nếu đề án thí điểm trải nghiệm sinh sống cùng cư dân phố cổ được thực hiện thành công, đây sẽ là một sản phẩm du lịch thú vị, lần đầu tiên được Hội An triển khai.

Việc đón khách vào trải nghiệm cũng sẽ góp phần giữ hơi ấm đời sống người dân trong phố cổ - yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sức hấp dẫn của Hội An.

Từ trước tới nay, trong khu vực I trung tâm phố cổ không tổ chức dịch vụ lưu trú mà dành cho buôn bán, tham quan…

Chủ tịch UBND TP Hội An nói gì về việc lấy Chủ tịch UBND TP Hội An nói gì về việc lấy 'đất vàng' kế bên phố cổ để trồng cây xanh?

Rất nhiều người bất ngờ trước việc gần đây nhiều khu đất 'kim cương', giá mỗi mét vuông hàng trăm triệu đồng nằm sát bên hông phố cổ được Hội An giải tỏa. Thay vì xây khách sạn, nhà hàng thì lại được trồng cây xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên