06/03/2016 11:16 GMT+7

Thi ĐH rớt có được xét tuyển bằng học bạ?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 diễn ra sáng 6-3 tại Bình Định đã thu hút hơn 3.000 học sinh đến từ các trường THPT trong tỉnh.

Các thầy tư vấn cho học sinh tại Bình Đình - Ảnh: Trần Huỳnh
Các thầy tư vấn cho học sinh tại Bình Đình - Ảnh: Trần Huỳnh

Thời điểm thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề cũng là lúc nỗi lo của học sinh cuối cấp trở nên căng thẳng hơn.

Quy chế thay đổi chủ yếu ở khâu xét tuyển

Mở đầu phần tư vấn chung TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM - cho biết cuối tháng 2-2016, Bộ GD-ĐT đã công bố các dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

“Dự kiến kỳ thi sẽ không thay đổi nhiều so với kỳ thi năm 2015, những thay đổi sẽ chủ yếu ở phần xét tuyển”, thầy Nghĩa nói.

Theo đó thí sinh sẽ thi theo cụm. Thí sinh của tỉnh nào sẽ thi ngay tại địa phương đó. Đối với cụm thi do trường ĐH chủ trì ở tỉnh Bình Định thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Những thí sinh thi tại cụm thi này sẽ được cấp một giấy báo điểm để sau này làm thủ tục nhập học nếu trúng tuyển.

Đối với học sinh thi tại cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì sẽ không có phiếu báo điểm. Các em dự thi chỉ đề xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên thí sinh dự thi cụm thi này có thể sử dụng kết quả học THPT (học bạ) để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có dung kết quả THPT để xét tuyển.

“Về môn thi, đối với học sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp sẽ phải thi bốn môn. Nhưng đối với các học sinh vừa muốn dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển ĐH, CĐ thì việc cân nhắc thi mấy môn và thi môn nào là điều hết sức quan trọng. Thống kê cho thấy năm 2015 ở cụm thi do trường ĐH chủ trì số thí sinh thi 5 môn trở lên chiếm khoảng 55%. Số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp có 100% thi bốn môn”, thầy Nghĩa cho biết thêm.

Trả lời thắc mắc của nhiều học sinh về thời gian đăng ký dự thi, TS Nguyễn Đức Nghĩa thông tin hiện nay do vẫn chưa có quy chế thi THPT quốc gia chưa có nên vẫn chưa biết chính xác ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi (năm 2015 thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15-3).

Đầu tháng 7-2016 sẽ diễn ra kỳ thi, theo dự thảo quy chế kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp THPT sẽ được công bố trước ngày 1-8. Thí sinh thi ở cụm thi nào thì điểm thi sẽ do điểm thi đó công bố. Kinh nghiệm của năm ngoái cho thấy thực tế khoảng 20-7 đã công bố kết quả rồi. Sau khi có kết quả, những em thi tại cụm do các trường ĐH chủ trì sẽ được cấp giấy báo điểm (mỗi thí sinh một giấy báo điểm có đóng dấu đỏ).

Đợt xét tuyển đầu tiên là quan trọng nhất dự kiến kéo dài 12 ngày (từ ngày 1 đến 12-8). Dự kiến các em sẽ tham gia đăng ký xét theo hai cách: đăng ký online hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện chuyển phát nhanh.

Năm nay dự kiến không cho phép thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ. Trong đợt 1 mỗi thí sinh được đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường hai ngành. Kết quả xét trúng tuyển của đợt 1 sẽ được công bố ngày 1-8.

Sau ngày này nếu thí sinh nào chưa trúng tuyển có thể tiếp tục tham gia đăng ký xét tuyển các đợt tiếp theo bắt đầu từ ngày 20-8. Các thí sinh này sẽ được đăng ký tối đa ba trường, mỗi trường hai ngành. Những đợt xét tuyển bổ sung kéo dài 10 ngày/đợt.

Nên nộp hồ sơ xét tuyển theo cách nào?

Rất đông học sinh đến tham dự Chương trình tư vấn
Rất đông học sinh đến tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 tại Bình Định - Ảnh: Trần Huỳnh

Sau khi được nghe thông tin về cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, nhiều học sinh vẫn còn nhiều băn khoăn về việc này. Hàng chục học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn: “Theo các thầy cô chúng em nên nộp hồ sơ đăng ký theo cách nào thuận tiện và hiệu quả nhất?”.

TS Trần Thế Hoàng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết năm nay thí sinh có thể đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện hoặc đăng ký online.

“Cả hai hình thức trên đều tốt. Nếu các em ở xa có thể gửi qua đường bưu điện. Nếu ở gần trường có thể đến trường để được tư vấn cụ thể và nhà trường bố trí để máy để thí sinh online. Các trường sẽ không phân biệt đối xử với hình thức đăng ký nào. Đối với bưu điện nhà trường căn cứ dấu bưu điện, hồ sơ nộp trong thời hạn xét tuyển đều hợp lệ”, thầy Hoàng tư vấn.

Thông tin thêm về việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng - cán bộ Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT phải bố trí máy tính, mở mạng cho các em đăng ký xét tuyển online.

Một học sinh hỏi: “Nếu em thi ĐH rớt có được đăng ký xét tuyển theo hình thức xét học bạ THPT?”  PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM giải đáp rằng từ năm 2015 đã không còn kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Một số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH, CĐ nhưng cũng có một số chỉ xét tuyển căn cứ vào học bạ.

“Tuy nhiên, dù xét tuyển theo phương thức nào điều kiện bắt buộc là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Vì vậy tất cả thí sinh muốn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đều phải dự thi kỳ thi THPT quốc gia và phải tốt nghiệp THPT. Còn việc các trường xét tuyển theo phương thức nào, đề án tuyển sinh ra sao các em phải tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển của trường mình có nguyện vọng xét tuyển”, thầy Hùng tư vấn.

Học sinh Bình Định tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH - Ảnh: Trần Huỳnh
Học sinh Bình Định tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH - Ảnh: Trần Huỳnh
Khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế vẫn tiếp tục thu hút nhiều học sinh quan tâm  - Ảnh: Trần Huỳnh
Khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế vẫn tiếp tục thu hút nhiều học sinh quan tâm - Ảnh: Trần Huỳnh
Đại diện Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Bình Định tham gia tư vấn cho học sinh sáng 6-3 - Ảnh: Trần Huỳnh
Đại diện Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Bình Định tham gia tư vấn cho học sinh sáng 6-3 - Ảnh: Trần Huỳnh

 

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên