01/02/2019 14:58 GMT+7

Thị dân tận hưởng Tết

NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
NGUYỄN VĨNH NGUYÊN

TTO - Những ngày giáp Tết, nếu xách xe chạy lòng vòng trong mấy con hẻm Sài Gòn, ngó thiên hạ dọn dẹp lau chùi nhà cửa, cắt tỉa cây cành, rửa xe cộ, rước hoa lá mới về nhà… sẽ thấy lòng trí rộn ràng theo.

Thị dân tận hưởng Tết - Ảnh 1.

Người dân tìm mua hoa Tết tại chợ hoa bến Kênh Tẻ trên đường Trần Xuân Soạn (Q.7, TP.HCM) - Ảnh: TIẾN LONG

Tết nhất, với người thành phố sẽ bắt đầu khi người ta tạm gác trật tự sống thường nhật để thay bằng trật tự mới của sự tận hưởng.

Ăn Tết, nói thì nói vậy, chứ thời buổi này cái sự bày biện ăn uống cũng không còn là thứ thiết yếu của văn hóa Tết. Bởi nếu cái ăn cái uống hằng ngày đã đầy đủ, phủ phê thì Tết nhất là dịp để người ta thực hành tiết chế, sống tối giản, để hướng đến sự thanh cảnh trong tinh thần. 

Tụi nhỏ không bị lịch học chính, học phụ kéo lê, được vui sống bên người thân toàn thời gian của một ngày, được cho đi tham quan chỗ nọ chỗ kia, khám phá những điều mới lạ. 

Người lớn cho phép mình chỉnh lại bộ máy sinh học để cái áp lực công ăn việc làm và những sắp đặt của cuộc sống ngày thường không giằng mình về phía nọ, xé mình về phía kia. 

Ai cũng có thể đắm mình, vui vẻ trong cái trật tự mới mẻ và ngắn hạn mà mình tạo ra trong thời gian thong thả. Vậy là có Tết.

Nói nôm na, Tết với thị dân trong đời sống công nghiệp là một dịp để cân bằng tinh thần.

Nếp sống đô thị thời công nghiệp cho người ta nhiều kinh nghiệm và điều kiện tổ chức cuộc sống tinh thần sao cho tinh gọn, tiện dụng, tận hưởng thời gian tốt nhất và trọn vẹn nhất, biết coi nhẹ những nguyên tắc lễ nghĩa rườm rà ràng buộc.

Rồi trong trang hoàng Tết nhất, màu xanh của lộc, màu rực rỡ của hoa lại được rước thêm về từ chợ Tết, cốt để thắp lên một nguồn hứng khởi thực sự cho năm mới, làm thanh tân cho nhãn quan sống, tín niệm thiêng liêng vào sự may mắn, phúc lành. 

Thế nên, Tết nhất, cứ ghé qua các chợ hoa Sài Gòn sẽ thấy hoa từ cao nguyên Đà Lạt đổ về, hoa từ miệt vườn theo sông rạch mà dâng lên. Hoa trong nhà kết nối với hoa ngoài đường. 

Hoa bừng lên trong không gian sống thì tinh thần con người cũng bừng lên bằng những thú hưởng nhàn: xem phim, đọc sách, nghe nhạc hay đi dạo bước đường hoa... Tất cả là những nỗ lực điều chỉnh để nhịp điệu cuộc sống được thay mới, nhịp điệu tâm hồn được tươi trẻ, đổi mới.

Một năm khởi đầu bằng sự tươi mới của ngoại cảnh và tâm cảnh.

Ngoài ra, Tết phố hiện đại thêm phần màu sắc khi đây là khoảng thời gian cho những chuyến hành hương, du lịch. Những chuyến đi cũng giúp gia đình, tình thân gắn kết trong những ngày đầu năm. Người già lại hội họp đi chùa, đến nhà thờ, tính toán lên lịch thăm nhà mở, trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, người vô gia cư. Tết với họ là dịp để rong chơi, sẻ chia và chan hòa.

Người thành thị có cách tận hưởng Tết của người thành thị. Cái lý tưởng về Tết truyền thống mang nhiều dấu ấn của xã hội nông nghiệp đã được bao lớp thị dân cân chỉnh để phù hợp hơn với điều kiện đời sống hiện đại mà vẫn không đánh rơi phong vị, ý nghĩa. 

Dù chọn lựa ngồi yên hay xê dịch, hướng nội để được yên thân hay hướng ngoại để chan hòa với tha nhân… thì Tết thành phố vẫn là một khoảng thời gian tuyệt vời, một quãng nghỉ quý giá và ý nghĩa trong bản hợp xướng tiết tấu nhanh và nhiều kịch tính của đời sống xã hội công nghiệp.

Người biết sống sẽ tìm thấy cách tận hưởng trọn vẹn!

Tết Kỷ Hợi nói chuyện heo trong mâm cỗ tế lễ Tết Kỷ Hợi nói chuyện heo trong mâm cỗ tế lễ

TTO - Con heo xuất hiện trong hầu hết mâm cỗ tế lễ từ cung đình cho đến dân gian với rất nhiều hình thức, thậm chí 'biến thể', và được các nhà chuyên môn kiến giải một cách thú vị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận