02/03/2018 12:32 GMT+7

Theo dõi, trả thù người yêu cũ bằng công nghệ, làm sao tránh?

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Khi chia tay, việc chia sẻ những kỷ niệm thân mật trên các thiết bị hoặc tài khoản trực tuyến khi còn yêu có thể trở thành một cơn ác mộng tiềm ẩn của sự riêng tư.

Theo dõi, trả thù người yêu cũ bằng công nghệ, làm sao tránh? - Ảnh 1.

Bạn có theo dõi Facebook người yêu cũ sau khi chia tay? - Ảnh: CHRIS JACKSON/GETTY IMAGES.

Với việc tài khoản trực tuyến và thiết bị kết nối đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, rất khó để những người yêu nhau có thể xác định được ranh giới của sự riêng tư cá nhân. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ chia tay?

Tung ảnh “nóng” để trả thù

Những ngày cuối tháng 10-2014, Kiên (quê ở Vũng Tàu) liên tục đưa hình khỏa thân của bạn gái cũ là chị M.T. (18 tuổi) lên trang mạng xã hội Facebook mang tên chính chị T. và trên một trang Facebook khác. Nguyên nhân Kiên đưa hình ảnh nóng của người yêu cũ lên mạng là bởi chị T. đã chủ động chia tay với Kiên.

Trước đó, hai người có quan hệ yêu đương trong năm 2013, nhưng đến đầu năm 2014 thì chị M.T. chủ động chia tay. Sẵn có hai tấm hình chụp khỏa thân chị này nên Kiên đã ép phải tiếp tục quan hệ yêu đương, nếu không sẽ đưa hình lên mạng. 

Khi chị T. dứt khoát chia tay, Kiên đã liên tục đưa hình chị T. khỏa thân lên Facebook. Mục đích đưa hình khỏa thân chị T. lên mạng là để làm nhục chị này và mỗi khi đưa hình lên mạng, Kiên đều nhắn cho nạn nhân biết. Ngoài việc làm trên, Kiên còn nhắn tin cho cha chị T. để chọc tức. 

Vụ việc sau đó đã được Công an TP Vũng Tàu xử lý. Trong một vụ việc khác, tháng 5-2017, Hoàng Tiến Lộc (25 tuổi, quê Kiên Giang) đã bị Công an quận 11, TP.HCM bắt giữ vì hành vi dọa tung ảnh nóng người yêu cũ để tống tiền. Theo điều tra ban đầu, hai năm trước, Lộc nảy sinh tình cảm với cô gái lớn hơn mình 2 tuổi làm chung nhà hàng ở quận 3, TP.HCM. 

Tháng 11-2016, cô gái đề nghị chia tay. Sau nhiều lần thuyết phục không được, Lộc đã gửi những hình ảnh nóng của hai người cho bạn gái và dọa sẽ tung ảnh cho mọi người biết. Lộc còn nhắn tin dọa sẽ dán những ảnh này trước nhà và rải khắp khu phố nơi cô gái ở.

Sau đó, Lộc ra giá 20 triệu đồng để anh ta xóa tất cả các đoạn clip ân ái của hai người. Nhiều lần nhắn tin thương thuyết, Lộc chốt giá 10 triệu đồng. Tối 10-5-2017, sau khi Lộc nhận tiền từ cô gái trên đường Sư Vạn Hạnh (phường 13, quận 10, TP.HCM) thì bị công an bắt giữ.

Trên đây chỉ là hai trường hợp tiêu biểu trong rất rất nhiều vụ việc những cặp đôi yêu đương tìm cách trả thù nhau sau khi chia tay. Đặc điểm chung của những vụ việc này là kẻ có động cơ trả thù có đầy đủ thông tin các tài khoản cá nhân (tên đăng nhập lẫn mật khẩu), hình ảnh riêng tư của người kia.

Theo dõi, trả thù người yêu cũ bằng công nghệ, làm sao tránh? - Ảnh 2.

Infographic kết quả khảo sát của Kaspersky Lab và Toluna. - Ảnh: KASPERSKY LAB

Theo một nghiên cứu toàn cầu của hãng bảo mật Kaspersky Lab và Toluna, 21% người dùng đã từng theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập vào với động lực trả thù. 

Đây chỉ là sự bắt đầu khi các rủi ro riêng tư đi kèm với những người dùng sau khi chia tay người yêu.

Yêu là chia sẻ mật khẩu, mã PIN

Theo kết quả khảo sát nêu trên, sự riêng tư đang trở thành một khái niệm ngày càng trở nên lỏng lẻo trong một thế giới số, và các mối quan hệ không phải là ngoại lệ. 

Ví dụ: 70% các cặp đôi chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập thiết bị cá nhân của họ và 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương, như: các tin nhắn (14%), hình ảnh riêng tư (12%), các đoạn video của họ (11%).

Ngoài ra, mọi người giữ dữ liệu nhạy cảm trong tài khoản và thiết bị mà họ chia sẻ với người yêu - ví dụ thông tin tài chính (11%) hoặc dữ liệu liên quan đến công việc (11%).

70% các cặp đôi chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập thiết bị cá nhân của họ và 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương.

Nghiên cứu toàn cầu của hãng bảo mật Kaspersky Lab và Toluna

“Điều này không có vấn đề gì khi họ vẫn đang hạnh phúc và các dữ liệu vẫn an toàn, nhưng rõ ràng sẽ có vấn đề nếu họ chia tay. Khi chia tay, việc chia sẻ những kỷ niệm thân mật trên các thiết bị hoặc tài khoản trực tuyến sẽ trở thành một cơn ác mộng tiềm ẩn của sự riêng tư”, đại diện Kaspersky nhận xét.

Với những người đã có kinh nghiệm chia tay người yêu, 12% trong số họ đã chia sẻ hoặc muốn chia sẻ công khai các thông tin riêng tư của người yêu cũ như là một hành động trả thù và 21% đã theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập. 

Cũng có những khả năng ảnh hưởng tài chính khi mà 10% người thừa nhận là đã xài tiền của người yêu cũ mua sắm trực tuyến.

Thú vị là có một số điểm khác nhau đáng chú ý về giới tính, đàn ông thường có khả năng hơn so với phụ nữ chia sẻ công khai thông tin cá nhân của người yêu cũ như một cách trả thù (17% so với 7%) và sử dụng các thông tin này vì lợi ích riêng của mình (17% so với 8%).

Phụ nữ cũng sẵn sàng hơn so với đàn ông trong việc xóa hết thông tin cá nhân của người yêu cũ trên các thiết bị của mình (55% so với 49%) và xóa hết hình ảnh hoặc video sau khi chia tay (56% so với 48%). 

Tuy nhiên, phụ nữ lại thiên về các hành động lén lút với 33% người thừa nhận mình đã theo dõi người yêu cũ trên các mạng xã hội so với 28% đối với đàn ông.

Ông Andrei Mochola, trưởng phòng kinh doanh tiêu dùng tại Kaspersky Lab, cho biết: “Thế giới số giúp các cặp đôi dễ dàng kết nối với nhau, nhưng cũng có thể đem đến những rủi ro cho sự riêng tư nếu họ chia tay. 

Với một tỉ lệ lớn các cá nhân sẵn sàng lạm dụng những dữ liệu thân mật với người yêu cũ, người dùng nên luôn chắc chắn là họ cẩn thận khi chia sẻ bất cứ thứ gì riêng tư và biết chính xác nó được lưu trữ ở đâu.”

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên