03/03/2023 18:39 GMT+7

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển

Những ngày đầu tháng 3, phóng viên Tuổi Trẻ theo chân các chiến sĩ thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau và tỉnh Kiên Giang tuần tra biên giới biển - nơi tận cùng phía Nam Tổ quốc.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 1.

Sau 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) áp 'thẻ vàng' đối với ngành thủy sản nước ta do khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định ở vùng biển nước ngoài (IUU), các ngành chức năng của Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để khắc phục, đặc biệt là các đơn vị thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 2.

Một tổ chiến sĩ Đồn biên phòng Rạch Gốc (thuộc huyện Ngọc Hiển) bắt đầu một ngày đi tuần tra từ sáng sớm. Đơn vị này có trách nhiệm quản lý biên giới hai xã và một thị trấn tại tỉnh Cà Mau, với đường bờ biển dài 36,6km, vị trí thuận lợi cho việc ra vào, làm ăn trên biển của ngư dân trong và ngoài tỉnh.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 3.

Tại đây, dù giữa trời trưa nắng, đồn trưởng Lê Thành Út vẫn cùng các chiến sĩ Đồn biên phòng Rạch Gốc dùng ca nô tuần tra liên tục ở cửa sông để kiểm soát tình hình tàu thuyền sắp ra biển.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 4.

Các chiến sĩ cho biết luôn xác định tinh thần túc trực biên giới biển cả ngày lẫn đêm để bảo vệ chủ quyền đất nước, kiểm tra chặt chẽ tình hình tàu thuyền đi lại và sẵn sàng ứng phó, cứu hộ cứu nạn bà con ngư dân chẳng may gặp nạn vùng biên giới trên biển.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 5.

Cách đó khoảng 80km, các chiến sĩ thuộc Đồn biên phòng Sông Đốc (thuộc thị trấn Sông Đốc) cũng đang miệt mài đi tuần tra, đảm bảo an toàn đường biên giới biển.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 6.

Thỉnh thoảng, một vài tàu cá lại được các chiến sĩ biên phòng ghé thăm để tuyên truyền về các quy định của luật pháp, nghiêm cấm đánh bắt hải sản xâm phạm lãnh thổ nước ngoài và trao tận tay những lá cờ Tổ quốc.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 7.

Đường tuần tra của bộ đội biên phòng ở Sông Đốc phải đi qua cả đường thủy lẫn đường bộ. Do đó, việc vượt các cửa sông và băng qua rừng ngập mặn đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi ngày.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 8.

Còn tại khu vực Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), các chiến sĩ biên phòng được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự biên giới quốc gia, vùng biển, đảo thuộc thành phố Hà Tiên.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 9.

Những ngày này, các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên luôn túc trực 24/24 tại cửa khẩu và vùng biên giới biển - đất liền.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới biển - Ảnh 10.

Chiến sĩ biên phòng gửi tận tay ngư dân thư ngỏ của cơ quan chức năng kêu gọi tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm “gỡ thẻ vàng” cho ngành thủy sản nước ta trong thời gian tới.

Nỗ lực ‘gỡ thẻ vàng’ IUU nơi biên ảiNỗ lực ‘gỡ thẻ vàng’ IUU nơi biên ải

Sau 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) áp 'thẻ vàng' đối với ngành thủy sản nước ta do khai thác hải sản sai quy định ở vùng biển nước ngoài (IUU), các ngành chức năng của Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để khắc phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên