​Thêm tỷ phú USD thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam

29/10/2016 17:12 GMT+7

Ngày 27-10-2016, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thêm một tỷ phú USD - ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27-10, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã trở thành tỷ phú USD thứ 2 trên TTCK Việt Nam nhờ sở hữu 280 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 65% vốn điều lệ của Faros và hơn 93 triệu cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC.

Theo đó, kết thúc ngày giao dịch 27-10-2016, tổng giá trị phần sở hữu của ông Quyết tại 2 doanh nghiệp này là hơn 22,7 ngàn tỷ đồng (tương đương 1,02 tỷ USD).

Trước ông Quyết, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Vingroup đã trở thành tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Hiện tại, ông Vượng có tài sản trị giá hơn 30 ngàn tỷ đồng. 

Khởi nghiệp là một luật sư, nhưng đam mê kinh doanh của ông Quyết đã có từ khi còn là sinh viên. Nhờ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp và nhìn nhận cơ hội phát triển của thị trường bất động sản, ông Quyết đã chuyển qua tập trung đầu tư vào mảng bất động sản.

Ông Quyết là người đã dẫn dắt Tập đoàn FLC trở thành một trong những nhà đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay với hàng loạt quần thể du lịch, quy mô hàng nghìn tỷ đồng được FLC thực hiện trên khắp cả nước.

Ngày 25-10-2016, Tập đoàn FLC tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và hoạt động. Chia sẻ với báo chí nhân sự kiện này, ông Quyết cho biết, thành tựu lớn nhất của FLC trong 15 năm đầu là những công trình làm đẹp cho đời và FLC sẽ tiếp tục kiên định sứ mệnh này.

“Chúng tôi đã tạo ra được những công trình lớn, không chỉ làm đẹp cho quê hương, đất nước, mà có ý nghĩa xã hội lớn khi giúp hàng nghìn người có thêm công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần phát huy hiệu quả kinh tế của những vùng đất mà có thể trước đó gần như để không. Tôi hạnh phúc vì điều đó. Trong 15 năm tới, FLC vẫn tiếp nối câu chuyện: ở đâu có bãi biển đẹp, ở đó có dự án FLC”, ông Quyết nói.

FLC được biết đến với hàng loạt dự án bất động sản lớn đã được Tập đoàn thực hiện M&A ngay trước khi thị trường bất động sản phục hồi như: Alaska Garden City, ION Complex, 265 Cầu Giấy, Green House, Star Tower…

Bên cạnh đó, FLC cũng đã phát triển nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn, với tốc độ thi công nhanh và có tính khai phá các điểm du lịch mới như: FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa, FLC Quy Nhơn - Bình Định, FLC Vĩnh Phúc, FLC Hạ Long - Quảng Ninh… Tổng giá trị tài sản các dự án mà FLC triển khai theo đánh giá của Savills là hơn 3 tỷ USD.

Công ty CP Xây dựng Faros là đơn vị đứng sau những kỷ lục triển khai dự án mà FLC đạt được trong thời gian vừa qua. Đây là lý do ông Quyết đẩy mạnh M&A Faros trong thời gian vừa qua. Trước đó, sau sự kiện Faros niêm yết, ông Đỗ Như Tuấn, Tổng giám đốc Faros cho biết, tổng giá trị các dự án mà Faros dự kiến triển khai khoảng hơn 20.000 tỷ đồng.

“Với danh mục dự án này, trong điều kiện bình thường, Công ty có thể đạt được mức lợi nhuận 1.400 tỷ đồng trong 3 năm tới. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn thế để gia tăng lợi ích cho cổ đông từ chính các dự án đã có và tăng thêm khối lượng công việc”, ông Đỗ Như Tuấn - Tổng giám đốc Faros từng chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện niêm yết cổ phiếu ROS.

Ngoài thầu xây dựng, Faros cũng là nhà đầu tư cho một số dự án với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Theo kế hoạch ước tính sơ bộ của Faros, dự kiến Công ty sẽ đạt gần 490 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2016, các năm 2017, 2018 ước đạt tương ứng là 624 tỷ đồng và 663 tỷ đồng.

TDV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận