Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thêm ‘Thợ săn cổ vật’ bị cấm vì 'đường lưỡi bò', lo lắng hậu kiểm phim chiếu mạng?

12/03/2022 15:57 GMT+7

TTO - 'Uncharted' (Thợ săn cổ vật) có Tom Holland vào vai chính, đứng đầu phòng vé ở Bắc Mỹ nhưng vừa bị cấm chiếu ở Việt Nam vì có hình ảnh bản đồ chứa 'đường lưỡi bò'. Sự việc dấy lên lo lắng làm sao hậu kiểm hiệu quả trong thời gian tới.

Thêm ‘Thợ săn cổ vật’ bị cấm vì đường lưỡi bò, lo lắng hậu kiểm phim chiếu mạng? - Ảnh 1.

Tom Holland và Mark Wahlberg trong phim Thợ săn cổ vật - Ảnh: Sony Pictures

Chiều 12-3, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin phim Uncharted (tên tiếng Việt Thợ săn cổ vật) đã bị cấm chiếu ở Việt Nam bởi Hội đồng thẩm định và phân loại phim quốc gia.

Quyết định được đưa ra khoảng 2 tuần trước, sau khi hội đồng thẩm định và duyệt. Lý do là bởi phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc vạch ra đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông bị cộng đồng quốc tế phản đối.

Trước đó, nhà phát hành tại Việt Nam quảng bá bộ phim sẽ ra mắt khán giả Việt từ 18-3, khiến nhiều người mê phim từng ngóng đợi bộ phim của ngôi sao Người Nhện Tom Holland. Nhưng quyết định cấm chiếu Thợ săn cổ vật mới đây nhận được sự tán đồng của khán giả Việt.

Như vậy, sau Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) bị rút khỏi rạp sau 10 ngày công chiếu hồi tháng 12-2019 vì bị phát hiện có hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò", Uncharted là bộ phim điện ảnh quốc tế thứ hai bị cấm chiếu ở Việt Nam vì cùng lý do.

Nhưng ngoài các phim chiếu rạp bị cấm chiếu này thì còn có một số bộ phim chiếu trên mạng phải gỡ, xóa một phần cũng vì "đường lưỡi bò".

Đó là phim Pine Gap dài 6 tập bị gỡ khỏi Netflix Việt Nam ngày 30-6-2021 theo yêu cầu của cơ quan chức năng sau khi phát hiện phim này có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò".

Thêm ‘Thợ săn cổ vật’ bị cấm vì đường lưỡi bò, lo lắng hậu kiểm phim chiếu mạng? - Ảnh 2.

Cảnh phim Pine Gap chiếu trên Netflix cho thấy bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Dấu gạch chéo màu đỏ được thêm vào để thể hiện sự phản đối - Ảnh chụp màn hình/ Philippines.licas.news

Trước đó, vào tháng 7-2020, cũng Netflix Việt Nam đã phải cắt những cảnh có hình ảnh "đường lưỡi bò" trên Biển Đông trong phim Gửi thanh xuân ấm áp của chúng ta (Put your head on my shoulder).

Hàng loạt hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam trong các bộ phim quốc tế được công chiếu tại thị trường Việt Nam bị phát hiện vi phạm khiến nhiều người lo lắng khi mà dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi chuẩn bị trình Quốc hội vào tháng 5 tới sẽ theo hướng bỏ tiền kiểm với phim chiếu mạng, chỉ tiền kiểm phim chiếu rạp.

Theo đó, các phim chiếu mạng áp dụng hậu kiểm chứ cơ quan chức năng không thẩm định trước khi chiếu như phim chiếu rạp.

Đặt câu hỏi về sự lo lắng của một số người khi áp dụng hậu kiểm với phim chiếu mạng, đặc biệt là với các vấn đề liên quan tới chủ quyền quốc gia như chuyện hình ảnh "đường lưỡi bò" trên phim với ông Vi Kiến Thành, ông nói đây cũng chính là vấn đề gây tranh cãi khi soạn thảo luật sửa đổi này.

Nhưng cơ quan soạn thảo sau khi tiếp thu nhiều ý kiến góp ý từ các bên trong một thời gian dài thì vẫn thống nhất trình phương án hậu kiểm với phim chiếu mạng. Ông Thành nói hậu kiểm là sẽ xử lý nặng khi phát hiện sai phạm chứ không phải là thả nổi, không kiểm soát.

Tất nhiên vi phạm chỉ bị phát hiện, xử lý khi nó đã được mang tới công chúng rồi, nghĩa là đã có hậu quả rồi mới bị xử lý chứ không ngăn chặn trước được. Ông Thành nói đó là vấn đề rất khó nhưng là khó chung của thế giới chứ không riêng Việt Nam và vẫn cần phải đi theo hướng quản lý đó.

Để hậu kiểm phát huy hiệu quả, ông Thành cho biết sau khi Luật điện ảnh được ban hành sẽ cần phải có các nghị định đồng bộ, trong đó quy định chế tài xử phạt nặng với vi phạm.

Uncharted (Thợ săn cổ vật) là phim của Sony Pictures, mới ra mắt trên thế giới hồi tháng 2, đạt doanh thu khá cao ở thị trường Bắc Mỹ tuy không nhận được nhiều ngợi khen từ giới phê bình.

Uncharted chuyển thể từ series trò chơi điện tử cùng tên. Phim là hành trình truy tìm kho báu quý giá bị chôn giấu 500 năm của Nathan Drake (nam diễn viên Tom Holland đóng) và Victor Sullivan (do Mark Wahlberg đóng).

Netflix gỡ bỏ phim Pine Gap 6 tập vì có bản đồ ‘lưỡi bò’ Netflix gỡ bỏ phim Pine Gap 6 tập vì có bản đồ ‘lưỡi bò’

TTO - Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình "Pine Gap" dài 6 tập do bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận