Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng

16/09/2019 18:21 GMT+7

TTO - Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh.

Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng - Ảnh 1.

Cán bộ ngành y tế tỉnh Bình Phước phun xịt hóa chất phòng trừ muỗi - Ảnh: N.N.

Chiều 16-9, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho hay: vừa có thêm một trường hợp ở huyện biên giới Lộc Ninh tử vong do bệnh sốt xuất huyết, nâng số trường hợp tử vong do căn bệnh này lên con số 3. Trước đó trong tháng 7 có hai ca tử vong tại huyện biên giới Bù Đốp.

Theo hồ sơ, khi bệnh khởi phát, các bệnh nhân đều được đưa đến các cơ sở y tế địa phương điều trị với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp, đau vùng hạ sườn phải...

Sau khi được những cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, các bệnh nhân trở nặng và tiếp tục được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên ở TP.HCM cấp cứu, điều trị tích cực, nhưng cả ba đều không qua khỏi.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái và tình trạng bệnh có chiều hướng tiếp tục gia tăng. Một số địa phương có số ca mắc tăng cao như: Chơn Thành, Bù Đốp, Hớn Quản và thành phố Đồng Xoài.

Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng - Ảnh 2.

Cán bộ ngành y tế tỉnh Bình Phước tẩm mùng cho người dân phòng trừ muỗi - Ảnh: N.N.

Để phòng ngừa, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần phòng chống muỗi chích, làm hạn chế nơi sinh sản phát triển của muỗi, diệt lăng quăng. 

Phòng chống muỗi chích bằng cách: ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay cho trẻ, có thể dùng nhang xua muỗi, kem chống muỗi, hoặc bình xịt muỗi cá nhân tại hộ gia đình. Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để muỗi không có nơi trú đậu.

Hiện nay đang vào chính mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển, do đó mỗi người dân, hộ gia đình và các cơ quan công sở cần làm hạn chế tối đa nơi sinh sản và phát triển của muỗi bằng cách vệ sinh môi trường như thu gom, lật úp, dọn dẹp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. 

Đối với dụng cụ chứa nước sinh hoạt cần đậy nắp kín, thau rửa thường xuyên 2 lần/tuần. Những dụng cụ chứa nước lớn có thể thả cá để ăn lăng quăng.

Người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc, điều trị; hạn chế tự mua thuốc uống, chủ quan dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, điều trị khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết

TTO - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận