Thêm một ‘cú đánh’ trong cuộc chiến chống rác thải nhựa

29/06/2018 21:00 GMT+7

Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng các túi nylon nhẹ dùng một lần từ năm tới. Đây là một phần trong sáng kiến bảo vệ môi trường do các nhà chức trách bang này đưa ra.

Thêm một ‘cú đánh’ trong cuộc chiến chống rác thải nhựa - Ảnh 1.

Theo bà Lily D'Ambrosio, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu của bang Victoria, lệnh cấm trên áp dụng đối với các túi nylon tự phân rã, phân hủy sinh học và có thể làm thành phân trộn.

Dự kiến, lệnh cấm này sẽ giúp loại bỏ được hơn 3,2 tỷ túi nylon ra khỏi môi trường mỗi năm.

Để hỗ trợ việc sử dụng thay thế các túi đựng hàng khi đi mua sắm cũng như triển khai lệnh cấm mới nói trên, chính quyền sẽ hỗ trợ chiến dịch tuyên truyền cho cộng đồng dân cư và những nhà bán lẻ.

Động thái tích cực của bang Victoria được đưa ra sau khi chuỗi siêu thị bán lẻ Woolworths của Australia thông báo dừng cung cấp các túi nylon dùng một lần tại các cửa hàng của Woolworths trên toàn quốc.

Hồi tháng 7/2017, chuỗi siêu thị Coles cạnh tranh với Woolworths cũng triển khai kế hoạch ngừng sử dụng các túi đựng hàng dùng một lần trong một năm, sau khi nhiều nhà bán lẻ lớn trên thế giới thực hiện những sáng kiến tương tự được các nhóm hoạt động vì môi trường hoanh nghênh.

Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Người đứng đầu Chương trình Phong cách sống bền vững đối với môi trường Elisa Tonda cho biết, hơn 60 quốc gia đã áp lệnh cấm hoặc các khoản thuế cao đối với sản phẩm nhựa dùng một lần. Kết quả là tại 30% số quốc gia này, việc sử dụng túi nhựa đã giảm mạnh trong năm đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận