Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Thêm 1.000 con heo thịt từ Thái sang Việt Nam

08/07/2020 16:44 GMT+7

TTO - Theo Cục Thú y, vừa có thêm 1.000 con heo thịt sống từ Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum chiều 8-7.

Thêm 1.000 con heo thịt từ Thái sang Việt Nam - Ảnh 1.

Vận chuyển qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) giúp giảm quãng đường vận chuyển heo từ Thái Lan về Đồng Nai được khoảng 800km so với qua cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đây là lần đầu tiên cửa khẩu này cho phép nhật khẩu heo thịt sau quá trình kiểm tra của các cơ quan hải quan, biên phòng, Cơ quan Thú y vùng V và các cơ quan ban ngành tại tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thùy Dương Phát là đơn vị nhập khẩu lô heo này. Sau khi làm thủ tục thông quan, heo sẽ được chuyển sang xe và vận chuyển về trang trại cách ly tại Đồng Hiệp (Đồng Nai) trước khi đưa đi giết mổ và cung ứng thịt ra thị trường.

Theo đại diện Công ty Thùy Dương Phát, việc các doanh nghiệp tại phía Nam được cấp phép nhập khẩu heo thịt qua cửa khẩu Bờ Y sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển khoảng 16 tiếng so với vận chuyển qua cửa khẩu Lao Bảo.

Theo đó, chi phí của các doanh nghiệp sẽ được giảm đi nhiều, giá thành heo thịt bán ra thị trường sẽ giảm xuống, góp phần hạ nhiệt giá heo thịt tại thị trường trong nước.

Thêm 1.000 con heo thịt từ Thái sang Việt Nam - Ảnh 2.

Heo được sang xe tại cửa khẩu Bờ Y chuẩn bị về khu cách ly Đồng Hiệp, Đồng Nai - Ảnh: NGUYÊN HIỀN

Theo Cục Thú y, từ ngày 11-6 đến 5-7, các công ty nhập khẩu của Việt Nam đã có 30 lượt đăng ký kiểm dịch nhập khẩu heo từ Thái Lan với số lượng gần 4,5 triệu con heo sống từ 13 công ty xuất khẩu của Thái Lan. Tuy nhiên, mới có 7 công ty của Việt Nam nhập khẩu thực sự với số lượng gần 9.000 con.

Hiện Cục Thú y Việt Nam đang trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Thái Lan đề nghị cung cấp cho phía Việt Nam các tài liệu liên quan của các công ty mới đăng ký bổ sung để xuất khẩu heo sống vào Việt Nam.

Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo

TTO - Để đảm nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đàm phán và tăng nhập khẩu thịt heo từ Mỹ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Nga, Úc...).

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận