Thêm Hải Dương xuất hiện dịch tả heo châu Phi

02/03/2019 18:07 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) xác nhận vừa phát hiện thêm trường hợp dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở một hộ nuôi tại tỉnh Hải Dương.

Thêm Hải Dương xuất hiện dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Heo dừng lại tại Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức để cán bộ thú y kiểm tra, tiêu độc và khử trùng trước khi đi vào TP. Theo Chi cục Thú y TP.HCM, việc giám sát cửa ngõ đang rất căng thẳng do lượng heo miền Bắc vào ngày càng nhiều - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-3, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông cho biết hộ nuôi có heo bị dịch bệnh này thuộc xóm Trại Mơ, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Hiện tất cả 95 con heo của hộ này và 12 con của hộ liền kề đã bị tiêu hủy ngay, mọi công tác về khoanh vùng, cách ly, phong tỏa vùng dịch đã thực hiện chặt chẽ ngay sau khi có dịch.

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và mới nhất là Hải Dương.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con (với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505 kg), tổn thất hàng chục tỉ đồng.

Hiện phía Nam chưa phát hiện trường hợp nào heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, với tình trạng heo ở miền Bắc vận chuyển vào phía Nam khá nhiều do sự chênh lệch về giá khiến nguy cơ bệnh dịch lây lan rất lớn.

Nhiều tỉnh thành tại miền Trung, Nam đã lên các kế hoạch phòng, chống.

Theo ông Phan Trọng Hổ - giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định - hiện chốt kiểm dịch ở đèo Cù Mông đã giải tỏa. Do đó, đơn vị đã tham mưa cho tỉnh mở chốt "dã chiến" với sự phối hợp của các lực lượng công an để tổ chức chốt chặn, kiểm tra các xe chở heo, hoặc có dấu hiệu nghi vấn đi theo hướng từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hổ, Bộ NN&PTNT cần kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngành công các địa phương vào cuộc do một mình lực lượng thú y không thể dừng xe.

Chi cục Thú y TP.HCM cho biết ngoài các giải pháp về kiểm soát gắt gao các cửa ngõ ra, vào nhằm hạn chế dịch bệnh xâm nhập qua các xe heo chuyển vào, TP sẽ chuyển tờ bướm tóm tắt nội dung chính về cách phòng chống và nhận biết dịch tả heo châu Phi cho các quận, huyện nhằm đưa đến tận tay khoảng hơn 4.300 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn.

Trong đó, nội dung chủ đạo tuyên truyền thực hiện nguyên tắc 5 không gồm không giấu dịch, không mua bán vận chuyển heo bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa được xử lý nhiệt để cho heo ăn.

Không cho rửa xe heo dọc đường

Theo ông Hổ, hiện Bình Định đang tính phương án không cho xe chở heo dừng hoặc rửa xe dọc đường khi đi qua địa phương bởi nguy cơ lây nhiễm vi rút dịch tả từ chất thải heo rất cao.

Tuy nhiên, theo ông Hổ, cái chính vẫn là quản lý từ gốc, bởi khi heo bệnh đi ra thị trường rất khó ngăn chặn.

"Mỗi xe heo 2 tầng có đến hàng trăm con, nếu những con heo bệnh nhưng chưa biểu hiện rõ rệt thì thú y rất khó phát hiện qua cách thức chủ yếu kiểm tra lâm sàng hiện nay", ông Hổ thừa nhận.


Giá heo tiếp tục giảm.

Giá heo miền Nam giảm liên tục nhiều ngày qua sau khi tình trạng dịch ở miền Bắc diễn biến ngày càng phức tạp. Theo đó, chiều 2-3, giá heo được nhiều người nuôi bán ra ở mức 47.000-49.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với ngày trước đó và 6.000 đồng so với tuần trước. Tương tự, giá heo mảnh (đã mổ, không đầu) bán ra tại chợ đầu mối như Bình Điền, Hóc Môn (TP.HCM) cũng giảm ở mức 3.000-5.000 đồng so với ngày trước với mảnh 59.000-66.000 đồng/kg, nái 40.000-46.000 đồng/kg tùy loại.

NGUYỄN TRÍ.

nguyễn trí
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận