29/09/2022 11:53 GMT+7

Thêm 600 triệu đồng ‘tiếp sức’ sinh viên nghèo

Q.LINH
Q.LINH

TTO - Sáng nay 29-9, ông Dương Thái Sơn đã thay mặt những người bạn từ Bình Dương đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ tại TP.HCM trao số tiền 600 triệu đồng góp vào quỹ học bổng Tiếp sức đến trường năm 2022.

Thêm 600 triệu đồng ‘tiếp sức’ sinh viên nghèo - Ảnh 1.

Ông Dương Thái Sơn (thứ ba, từ phải qua) trao số tiền 600 triệu đồng của ông và những người bạn ủng hộ chương trình "Tiếp sức đến trường" - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong số tiền này, cá nhân ông góp 266 triệu đồng, còn lại là của bạn bè, đối tác, khách hàng sau khi nghe ông chia sẻ về chương trình đã đồng lòng sẻ chia. 

Hiện là tổng giám đốc hai doanh nghiệp: Công ty TNHH sản xuất - thương mại bao bì giấy Nam Long và Công ty TNHH bao gì giấy Song Nam Long tại Bình Dương, ông Sơn nói vợ chồng ông đã biết và âm thầm góp cho chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" từ thời đọc được bài viết về cô bé bán khoai đậu ba trường đại học Trần Bình Gấm.

"Nhưng lúc đó đến đóng góp chúng tôi chỉ ghi là một bạn đọc, chứ không để lại tên cụ thể. Còn đây là năm thứ tư chúng tôi tham gia, rồi vận động thêm bạn bè, đối tác, khách hàng cùng tham gia vì chương trình quá ý nghĩa, quá hay này của báo Tuổi Trẻ" - ông Sơn chia sẻ.

Có bạn ông cũng từng hỏi liệu tiền mình ủng hộ có đến đủ và đúng người cần giúp không? Ông trả lời ông tin là đúng vì dự các buổi lễ trao học bổng, ông thấy xúc động lắm trước mỗi câu chuyện, hoàn cảnh vượt khó của các em.

Ông cẩn thận nhờ Tuổi Trẻ cho mình từng thư cảm ơn để mang về gửi tận tay từng người bạn đã cùng ủng hộ học bổng với ông năm nay. 

Ông kể lần đầu tiên đến dự lễ trao học bổng tại TP.HCM mấy năm trước, vợ ông ngồi bên đã khóc suốt vì cảm động và thương sự gian khó, nỗ lực của các tân sinh viên. "Năm nay, vợ chồng tôi và con gái lớn, rồi rủ thêm một số bạn bè nữa sẽ dự lễ trao học bổng tại TP.HCM" - ông nói.

Tiếp lời, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Nguyễn Hoàng Nguyên cam kết dù bạn đọc chỉ góp 1 đồng thì chắc chắn 1 đồng đó sẽ được chuyển đến tận tay tân sinh viên cần tiếp sức, báo tự cân đối chi phí tổ chức các hoạt động liên quan, chứ không dùng vào tiền học bổng cho các em.

Ngay thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp hai năm qua, ông và bạn bè mình vẫn góp cho quỹ học bổng với suy nghĩ mình làm ăn khó thế này, các cháu lại càng khó hơn rất nhiều. Do đó, ông luôn cố gắng để năm sau giúp nhiều hơn năm trước.

Dù hiện doanh nghiệp cũng chưa phải đã hồi phục hoàn toàn sau dịch do tình hình xuất khẩu đi châu Âu gặp khó, nhưng ông Sơn vẫn nhờ báo Tuổi Trẻ năm nay giới thiệu thêm cho ông 10 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên những bạn mồ côi, ở đâu cũng được để ông hỗ trợ học bổng cho các bạn suốt bốn năm đại học.

Trước mắt, ông Sơn nói sau khi đọc báo xin nhận hỗ trợ bạn Hồ Hoài Linh (Linh côi cút sắp vào giảng đường - Tuổi Trẻ ngày 24-9-2022) và Nguyễn Thị Cẩm Tiên ("Cô Tiên" của đôi vợ chồng mù - Tuổi Trẻ ngày 14-9-2022) cho đến khi hoàn thành việc học đại học.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên trân trọng cảm ơn tấm lòng của ông Sơn cùng gia đình và bạn bè đã chung tay chia sẻ cùng chương trình.

"Chính sự hỗ trợ của những người có tấm lòng như anh mà Tuổi Trẻ yên tâm để nghĩ thêm các chương trình khác. Chúng tôi chỉ làm cầu nối, kể câu chuyện trên mặt báo, còn chính các anh chị mới là người tạo ra chương trình" - ông Nguyên bày tỏ.

Thêm 600 triệu đồng ‘tiếp sức’ sinh viên nghèo - Ảnh 2.

Buổi gặp mặt thân tình sáng 29-9 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đang hỗ trợ hơn 30 sinh viên

Qua kết nối từ Ban Công tác xã hội (báo Tuổi Trẻ), hiện ông Dương Thái Sơn cùng gia đình đang hỗ trợ học bổng cho hơn 30 sinh viên từ khắp mọi miền đất nước từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường của Tuổi Trẻ. Mỗi năm, các bạn gửi kết quả học tập và sẽ được nhận học bổng 10 triệu hoặc 12 triệu đồng/bạn và được giúp đến khi tốt nghiệp đại học.

Ông cho biết các bạn đều học rất tốt, lại tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, đi tình nguyện Mùa hè xanh. Cao điểm dịch COVID-19 năm trước, ông nhận được mail, tin nhắn từ nhiều bạn trong số này kể đang làm tình nguyện viên chống dịch tại nơi sinh sống.

"Tôi quá vui khi các bạn biết nghĩ đến cộng đồng. Mới đây có hai bạn gửi thư xin nhường phần học bổng năm nay lại cho bạn khác vì cả hai đang học năm cuối, có học bổng của nhà trường và cũng đi làm thêm nên có thu nhập. Tôi đọc thư xong và vô cùng cảm động vì suy nghĩ ấy của các bạn" - ông Sơn bộc bạch.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Tấm lòng những ngày đầu vượt khó 20 mùa Tiếp sức đến trường: Tấm lòng những ngày đầu vượt khó

Nhiều chương trình lớn, dài hơi đã bắt đầu từ những số phận nhỏ.Q.LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên