Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thêm 2 đoàn tàu metro số 1 về nước, đóng điện trạm biến áp Bình Thái 110kV hôm nay

13/07/2021 15:05 GMT+7

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đoàn tàu số 6 và 7 metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội vào ngày 13-7. Cùng ngày, nhà thầu sẽ đóng điện tại trạm biến áp Bình Thái 110kV.

Thêm 2 đoàn tàu metro số 1 về nước, đóng điện trạm biến áp Bình Thái 110kV hôm nay - Ảnh 1.

Tàu vận chuyển hai đoàn tàu metro thuộc tuyến metro số 1 cập cảng Khánh Hội - Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết thêm hai đoàn tàu số 6 và 7 của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã được vận chuyển từ Nhật Bản về nước và cập cảng Khánh Hội (quận 4, TP.HCM) vào trưa 13-7. Hiện các nhà thầu đang tiến hành nâng hạ các đoàn tàu lên xe "siêu trường siêu trọng" để vận chuyển về depot Long Bình (TP Thủ Đức).

Như vậy, đến nay tuyến metro số 1 đã có 7 trên tổng số 17 đoàn tàu của dự án đã được vận chuyển về Việt Nam. 

Cũng theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, ngày 13-7, Công ty Hitachi (nhà thầu gói thầu CP3) sẽ tổ chức đóng điện tại trạm biến áp Bình Thái 110kV (TP Thủ Đức). 

Trạm biến áp Bình Thái 110kV là một trong hai trạm biến áp có nhiệm vụ tiếp nhận điện cung cấp cho toàn tuyến metro số 1. Sau khi đóng điện, nhà thầu sẽ tiến hành thử nghiệm thiết bị tại depot Long Bình trước, sau đó đến các nhà ga của dự án. Còn trạm biến áp Tân Cảng dự kiến cuối năm 2021 sẽ đóng điện để có đủ nguồn điện vĩnh cửu cung cấp cho chạy tàu và vận hành tuyến.

Theo thiết kế, đoàn tàu metro số 1 chạy bằng điện thông qua hệ thống tiếp điện trên cao. Hệ thống tiếp điện này giữ vai trò cung cấp nguồn điện trực tiếp cho đoàn tàu thông qua việc tiếp xúc giữa dây mang điện với cần lấy điện được gắn trên nóc đoàn tàu. Đây cũng được xem là công nghệ tiên tiến và phổ biến trên thế giới trong việc cấp điện an toàn và hiệu suất cao cho đoàn tàu.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đến nay, tuyến metro này đạt hơn 86% tổng khối lượng toàn dự án. Việc liên tục đưa các đoàn tàu về nước cùng với đóng điện tại trạm biến áp Bình Thái 110kV là bước chuẩn bị quan trọng cho công tác chạy thử nghiệm theo từng giai đoạn.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết theo kế hoạch, công tác chạy thử sẽ thực hiện khoảng cuối năm 2021. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 đã làm gián đoạn việc cung cấp thiết bị và đi lại của chuyên gia nên tùy vào tình hình dịch, thời gian chạy thử sẽ phải điều chỉnh.

Theo kế hoạch, việc chạy thử được thực hiện theo từng giai đoạn. Cụ thể, vận hành thử nghiệm trong depot, chạy thử đoạn trên cao từ depot đến Bình Thái, vận hành thử nghiệm từ depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến... Dự kiến, metro số 1 sẽ đưa vào khai thác thương mại năm 2022.

Thêm 3 toa tàu metro số 1 về depot Long Bình để chuẩn bị chạy thử nghiệm Thêm 3 toa tàu metro số 1 về depot Long Bình để chuẩn bị chạy thử nghiệm

TTO - Sáng 13-5, 3 toa tàu thuộc đoàn tàu số 3 (tuyến metro 1) bắt đầu được đặt lên đường ray depot Long Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM để chuẩn bị vận hành thử nghiệm.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận