03/09/2022 20:50 GMT+7

Thêm 16 cây xăng ở Hà Nội dừng bán vì... 'hết xăng dầu'

THÀNH CHUNG - ĐẶNG TUYẾT
THÀNH CHUNG - ĐẶNG TUYẾT

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết trong ngày 3-9 ghi nhận thêm 16 cây xăng trên địa bàn dừng bán xăng RON 95, E5 RON 92 hoặc dầu DO với lý do hết hàng, nhà phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Thêm 16 cây xăng ở Hà Nội dừng bán vì... hết xăng dầu - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý thị trường tiến hành kiểm tra bể chứa của cây xăng trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong ngày 3-9 được xác định ngừng bán xăng RON 95 do hết hàng - Ảnh: A.HÙNG

Nguyên nhân do hết hàng, nhà phân phối chưa có hàng cung cấp

Tối 3-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Việt Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết trong ngày 3-9 do nhu cầu giảm nên tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, qua phản ảnh của người dân, kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường đã ghi nhận 19/492 cây xăng trên địa bàn dừng bán xăng hoặc dầu.

Trong đó, 16 cây xăng ngừng bán xăng RON 95, E5 RON 92 hoặc dầu DO với nguyên nhân là hết hàng, nhà phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Cơ quan quản lý thị trường và lực lượng chức năng đã kiểm tra bể chứa của các cây xăng này và lập biên bản xác định bể hết xăng, dầu. Đồng thời, thương nhân phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Ngoài ra, có 2 cây xăng ngừng bán hàng đã được Sở Công Thương Hà Nội chấp thuận và 1 cây xăng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hết hạn, đang chờ cấp lại.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin thêm chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa không hoạt động nhưng không thông báo với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Bên cạnh đó cũng không phát hiện trường hợp nào giảm thời gian bán hàng hay giới hạn số lượng xăng dầu bán cho khách hàng.

Đại diện cục nêu rõ từ ngày 1 đến 4-9, lực lượng quản lý thị trường sẽ huy động 100% quân số ứng trực, giám sát, kiểm tra, xử lý ngay các phản ảnh tại các cây xăng. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thêm 16 cây xăng ở Hà Nội dừng bán vì... hết xăng dầu - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra xác định cây xăng Hồng Dương (Thanh Oai, Hà Nội) dừng bán hàng do bể chứa hết xăng, hết dầu - Ảnh: A.HÙNG

Các cây xăng đang phải chịu lỗ?

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay trong vài ngày qua, khi kiểm tra một số cây xăng đã phản ảnh về việc phải nhập hàng với giá đầu vào bằng giá bán ra. Thậm chí có đơn vị phản ảnh phải nhập giá đầu vào cao hơn khoảng 1.000 đồng/lít so với giá bán.

Cũng phản ảnh với Tuổi Trẻ Online, đại diện cây xăng 1194 đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho hay trong ngày 1-9 đã phải nhập xăng RON 95 với giá 24.640 đồng/lít, chưa bao gồm tiền vận chuyển. Với xăng E5 RON 92 là 23.700 đồng/lít giá nhập, còn giá bán là 23.720 đồng/lít, chưa bao gồm tiền vận chuyển.

"Mỗi lít xăng chúng tôi nhập vào so với giá bán ra chỉ chênh nhau 20 đồng nhưng lại chưa bao gồm tiền vận chuyển. Nếu tính tiền vận chuyển vào thì rõ ràng là chúng tôi đang chịu lỗ và ở đây còn chưa tính đến tiền nhân công, các chi phí vận hành, hao mòn...", đại diện cây xăng này chia sẻ.

Đại diện một cây xăng ở khu vực La Khê (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết hiện nay chiết khấu xăng RON 95, E5 RON 92 và dầu DO về 0, cộng thêm các chi phí định mức, chi phí vận chuyển, doanh nghiệp hiện đang lỗ khoảng 300 đồng/lít.

Vị này nói thêm mỗi ngày cây xăng bán ra hàng nghìn lít nhưng càng bán nhiều lại càng lỗ.

Cũng theo vị này, nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nhiều bất cập. Để đảm bảo thông suốt nguồn cung, đơn vị phải tìm nguồn khác thay thế nhưng chấp nhận lỗ khoảng 100 đồng/lít trên giá và thêm 200 đồng tiền vận chuyển để có hàng bán.

Lý giải việc bất cập trong nguồn cung, vị này cho rằng các doanh nghiệp đầu mối sẽ ưu tiên cấp hàng cho đơn vị trong hệ thống.

Đối với các cây xăng nhượng quyền hay phân phối sẽ không được ưu tiên bởi các đơn vị này "lúc nhập hàng chỗ này, lúc nhập hàng chỗ khác".

An Giang: Nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, báo hết xăng chờ giãn khách - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nhựt Em than khó vì mua không đủ xăng để chạy máy trong ngày - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

An Giang: Nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, báo hết xăng chờ giãn khách

Ngày 3-9, ghi nhận tại một số cửa hàng xăng dầu tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, những ngày qua cao điểm kỳ nghỉ lễ, du khách đổ về tham quan nhiều dẫn đến tình trạng bán xăng nhỏ giọt, định mức 50.000 đồng/lượt.

Người dân sống trong khu vực xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn gần các cửa hàng xăng dầu cho biết các cây xăng bán lẻ định mức, không đổ đầy bình xăng xe như trước. Tình trạng treo bảng hết xăng buổi sáng, trưa lại mở cửa bán, giờ giấc không xác định.

Có tình trạng nông dân cần mua nhiều xăng để chạy máy bơm nước, vận hành máy móc lại phải mua nhỏ giọt nhiều chỗ gom lại. Ông Nguyễn Nhựt Em, ngụ thị trấn Tri Tôn, cho biết: "Mấy ngày nay không đủ xăng để chạy máy cào ốc, chỉ mua được đầy bình xăng xe khoảng 100.000 đồng rồi rút ra can đựng đem ra đồng".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Ngọc Hồ - quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang - xác nhận việc các cây xăng buôn bán nhỏ giọt, bán không cố định thời gian, thậm chí báo hết xăng vẫn xảy ra. Còn việc bán hàng theo định mức, không đong riêng vào bình chứa như trước đây nhằm ngăn chặn tình trạng kẻ gian tích trữ và bán ra chợ đen, ảnh hưởng đến thị trường.

"Trước đó, Cục Quản lý thị trường có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, làm rõ 12 cửa hàng tạm ngưng hoạt động theo báo cáo ngày 2-9 của các đơn vị gửi về, nếu có phát hiện vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định", ông Hồ thông tin.

Ông lớn Petrolimex khẩn thiết kiến nghị giải pháp bình ổn vì lo nguồn cung xăng dầu đứt gãy Ông lớn Petrolimex khẩn thiết kiến nghị giải pháp bình ổn vì lo nguồn cung xăng dầu đứt gãy

TTO - Sau hàng loạt phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp xăng dầu về tình trạng thiếu nguồn, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản khẩn gửi các bộ ngành liên quan để kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận