Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Thêm 13 bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, dịch lan sang Hải Phòng

28/01/2021 18:00 GMT+7

TTO - Đến 16h30 chiều tối nay 28-1, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết đã ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19. Đáng chú ý, đã có 1 bệnh nhi (mẹ cháu làm việc tại Hải Dương) về Hải Phòng và hiện dương tính.

Thêm 13 bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, dịch lan sang Hải Phòng - Ảnh 1.

Sở Y tế Quảng Ninh họp trực tuyến với Bộ Y tế chiều 28-1. Hiện tỉnh này đã cấm xe ra vào tỉnh - Ảnh: L.ANH

Theo ông Tấn, tính đến chiều tối nay đã có thêm 11 ca bệnh có sốt, xét nghiệm nhanh cho thấy dương tính với COVID-19. Tính tổng tại Chí Linh, Hải Dương đến thời điểm này ghi nhận 83 ca dương tính.

Tại Quảng Ninh, có thêm 2 ca bệnh mới sau 12 ca phát hiện từ trước. Tại Hải Dương và Quảng Ninh đến giờ này ghi nhận 97 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, dịch đã bước đầu có mặt tại Hải Phòng. Theo đó, 2 mẹ con bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng, mẹ bệnh nhi làm việc tại công ty có ổ dịch tại Hải Dương. Qua xét nghiệm 3 lần, cháu bé dương tính, mẹ âm tính.

Công ty ổ dịch đã lấy mẫu trên 1.800 mẫu và đang tiếp tục xét nghiệm.

Ngày mai, bệnh viện điều trị COVID-19 tại Hải Dương bắt đầu hoạt động

Từ 17h30 chiều tối nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với Hải Dương và Quảng Ninh. Theo báo cáo từ Hải Dương, Hải Dương đang chuyển Trung tâm Y tế Chí Linh, Hải Dương thành bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, bệnh viện này sẽ hoạt động kể từ ngày mai.

104 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này đã được xét nghiệm trước khi chuyển đến một khu riêng tại Trung tâm Y tế Nam Sách, cũng thuộc tỉnh này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đang yêu cầu các bệnh viện ở Hải Dương và Quảng Ninh phải bảo vệ những địa điểm xung yếu, như các khoa hồi sức tích cực, các bệnh viện, tránh chuyển ổ dịch từ địa điểm này sang địa điểm khác để gây lây lan.

Quảng Ninh: có tới 2 ổ dịch

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Ninh, tỉnh này đang có tới 2 ổ dịch, 1 ổ ở sân bay Vân Đồn, liên quan tới nhóm nhân viên sân bay; ổ thứ 2 ở huyện Đông Triều, địa điểm có 18 người làm việc tại Chí Linh, Hải Dương. 

Qua xét nghiệm có 8/18 người Đông Triều làm việc tại Hải Dương dương tính. Qua truy vết ghi nhận 99 người F1, F2, F3, có 95 người đã được xét nghiệm, 4/95 âm tính, 91 đang chờ kết quả.

Tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện đã có 2 bệnh viện dành điều trị cho bệnh nhân COVID-19, khả năng thu dung 400 người nhiễm và nghi nhiễm. Trường hợp dịch lan rộng có thể sử dụng Bệnh viện Hạ Long 2 để cách ly và điều trị cho bệnh nhân.

Lưu ý người đưa con đi học, đi đám cưới, mua thuốc

Theo thông tin từ đội truy vết người tiếp xúc, khảo sát 72 người bệnh phát hiện tại Hải Dương, đội truy vết cho rằng cần lưu ý người đi mua thuốc, đi đám cưới tại Hải Dương và đưa con đi học. Thông tin đám cưới mà bệnh nhân dự và các địa điểm bệnh nhân đã đi tới sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm kiếm người tiếp xúc.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Chiều tối 28-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới

Nhận định đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập ở đây phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7 - tháng 8-2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Bộ Y tế dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Khả năng lây lan từ hai ổ dịch rất cao

Tại cuộc họp trực tuyến với các Sở Y tế Quảng Ninh và Hải Dương về phòng, chống dịch COVID-19, cuối giờ chiều 28-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi hành khách đi từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương) về địa phương khác từ 15-1 đến nay bắt buộc phải liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm và việc tự cách ly.

Việc này cần phải làm ngay, làm sớm vì khả năng lây lan từ hai ổ dịch này rất cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, khi tiến hành điều tra dịch tễ, phát hiện dấu vết dịch tễ phải công khai toàn bộ. Trách nhiệm của việc này thuộc về Tổ truy vết. Với người từng tham dự những hoạt động như đám cưới, lễ hội… mà có F0 thì phải liên hệ ngay cơ quan y tế.

"Phải thực hiện như Bệnh viện Bạch Mai hay cụm các bệnh viện ở Đà Nẵng đã làm", Bộ trưởng cho biết.

THEO TTXVN

'TP.HCM nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, đề phòng mức cao nhất'

TTO - Tính đến chiều 28-1, TP.HCM xác định được 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 và sẽ có kết quả xét nghiệm trong tối nay. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, người dân cần đề phòng ở mức cao nhất.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận