05/03/2023 17:10 GMT+7

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn 'trơ gan cùng tuế nguyệt'

Trong số hàng loạt dự án bất động sản được TP.HCM gỡ vướng, dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh (TP Thủ Đức) của Novaland là dự án có diện tích lớn, vốn đầu tư ‘khủng’ khi chủ đầu tư đã rót vào khoảng 6.000 tỉ đồng.

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 1.

Khu dân cư Bình Khánh do Công ty TNHH phát triển quốc tế Thế kỷ 21, thành viên của Tập đoàn Novaland, làm chủ đầu tư. Hiện có 9 lô đất đã có công trình xây dựng, song nhiều hạng mục nằm phơi nắng phơi sương đã nhiều năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Novaland từng có đơn cầu cứu

Dự án 30,2ha (The Water Bay) đã được chủ đầu tư Novaland nhiều lần gửi thư giải trình, kiến nghị đến UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng và Chính phủ với mong muốn có các biện pháp gỡ vướng. Novaland từng gửi thư khẩn cầu đến Bộ Xây dựng để cho công ty con là Công ty TNHH phát triển quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án.

Theo thông tin từ Novaland, khu dân cư Bình Khánh có quyết định chủ trương đầu tư số 3990/QĐ-UBND. Trong quá trình rà soát chung tại Thủ Thiêm, dự án này cũng như dự án bất động sản khác bị rà soát kéo dài, dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt phát sinh chi phí vốn đầu tư, xây dựng…

Dự án này được Novaland giới thiệu ra thị trường năm 2018 với tên gọi Water Bay, nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2. Dự án có quy mô 12 block, cung ứng khoảng 5.000 căn hộ, 3.000 officetel và 250 shophouse.

Năm 2020, Bộ Xây dựng từng cho rằng nội dung đơn cầu cứu của Novaland thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM, vì thế đã chuyển đơn của Novaland đến UBND TP.HCM giải quyết.

Novaland muốn sớm tổ chức đấu giá

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, trong các kiến nghị gỡ vướng mới đây liên quan đến dự án này, Novaland đề xuất UBND TP.HCM ưu tiên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô D1 và 2 lô đất thương mại dịch vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Novaland đề xuất sau khi đấu giá, TP giao chỉ định cho Công ty Thế kỷ 21 đối với 9 lô đất đã có công trình xây dựng (lô D07 đã xây dựng 506 căn chung cư và các lô khác đã xây dựng phần móng mà TP chưa thanh toán cho Công ty Thế kỷ 21).

The Water Bay nằm trong quy hoạch khu nhà ở tái định cư 160ha tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 1483, UBND TP.HCM đã chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30ha đất sạch thuộc 90,2ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc.

Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở. Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra trong dự án này, TP.HCM không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Novaland cho biết đối với dự án The Water Bay, doanh nghiệp này đã nhiều lần kiến nghị Bộ Xây dựng giải quyết nhưng đến nay vẫn còn những vướng mắc. Theo vị này, nếu tháo gỡ những vướng mắc giúp dự án tiếp tục được xây dựng sẽ gỡ khó rất nhiều cho doanh nghiệp, bởi Novaland đã bỏ vào dự án này số tiền rất lớn.

Dưới đây là chùm ảnh hiện trạng của dự án The Water Bay:

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 2.

Dự án The Water Bay đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu, giai đoạn 2 của dự án gặp vướng, dẫn đến ngưng thi công - Ảnh: QUANG ĐỊNH

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 3.

Khu nhà mẫu của Novaland tại dự án hiện đã bị tháo logo của chủ đầu tư - Ảnh: QUANG ĐỊNH

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 4.

Dự án ngưng trệ, sắt thép hoen gỉ tại các lô đất đã có công trình tại The Water Bay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 5.

Các công trình hạ tầng bên trong dự án đã nên hình hài, song không tiếp tục xây dựng đã nhiều năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

The Water Bay rộng 30,2ha với 6.000 tỉ của Novaland bên sông Sài Gòn trơ gan cùng tuế nguyệt - Ảnh 6.

Dự án The Water Bay nằm trên trục đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), kế bên sông Sài Gòn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn gửi ‘tâm thư’ đến chủ nợ, cam kết khởi động lại các dự ánChủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn gửi ‘tâm thư’ đến chủ nợ, cam kết khởi động lại các dự án

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn đã gửi thư đến các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, cho biết ‘đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ của mình với trái chủ’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên