Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Hy vọng huy chương ở cử tạ

19/07/2021 12:37 GMT+7

TTO - Đêm 18-7, đoàn thể thao VN (TTVN) đã lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020. Với khát vọng có thể mang huy chương về cho Tổ quốc, các VĐV sẽ phải nỗ lực 'vượt sức mình'.

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Hy vọng huy chương ở cử tạ - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn - niềm kỳ vọng huy chương của đoàn thể thao VN tại Olympic Tokyo - Ảnh: NAM KHÁNH

Chưa bao giờ trước một kỳ Olympic đoàn TTVN được quan tâm như tại Olympic Tokyo lần này, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính và hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam đã trực tiếp gặp mặt, động viên đoàn trước ngày lên đường. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hy vọng các VĐV thi đấu hết mình để mang về thành tích cho TTVN.

Các cuộc tranh tài của đoàn VN tại Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8.

Xét nghiệm COVID-19 liên tục 7 lần trong 7 ngày

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, để đảm bảo an toàn cho VĐV, HLV và các thành viên tham dự, ban tổ chức Olympic Tokyo đã đề ra những quy tắc y tế vô cùng khắt khe.

Do xếp ở nhóm 2 - nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về COVID-19, nên các thành viên của đoàn TTVN phải thực hiện rất nhiều quy định về phòng chống dịch bệnh từ trước khi đến Tokyo. Dù gần như toàn bộ các thành viên trong đoàn TTVN đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, nhưng trong ba ngày liên tục từ 15 đến 17-7, tất cả các thành viên trong đoàn phải xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày 1 lần.

Tuy nhiên khi đến sân bay Narita (Nhật Bản), toàn bộ thành viên của đoàn tiếp tục phải xét nghiệm COVID-19. Cả đoàn chỉ được về làng VĐV khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Sau khi về làng VĐV, đoàn TTVN tiếp tục phải cách ly tại làng trong 3 ngày và làm thêm khoảng 3 xét nghiệm COVID-19. Nếu toàn đoàn có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, các VĐV mới chính thức được bước vào quá trình tập luyện và thi đấu.

Niềm hy vọng Thạch Kim Tuấn

Ông Trần Đức Phấn - trưởng đoàn TTVN tại Olympic Tokyo - cho biết đoàn TTVN phấn đấu giành được 1 huy chương tại Olympic Tokyo. Trong số 18 VĐV của 11 môn có mặt tại Olympic Tokyo, niềm kỳ vọng huy chương được đặt nhiều nhất ở môn cử tạ. Các môn còn lại như bơi, điền kinh, boxing, cầu lông... hy vọng giành huy chương vẫn còn quá xa.

Cử tạ VN đến Tokyo với hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn (61kg nam), Hoàng Thị Duyên (59kg nữ). Trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo, Tuấn đang đứng thứ 4 với kỷ lục cá nhân tổng cử là 304kg. Hoàng Thị Duyên đứng thứ 10 với thành tích tốt nhất từng đạt được là 223kg.

Được chờ đợi có khả năng tạo nên kỳ tích cho TTVN ở Olympic Tokyo, áp lực đối với Thạch Kim Tuấn cũng lớn nhất. Với 14 VĐV tranh tài ở hạng 61kg nam, Thạch Kim Tuấn sẽ phải thi đấu vượt hơn những gì mình có mới hy vọng tạo nên kỳ tích.

Ở hạng cân 61kg, ứng viên cho chức vô địch là VĐV Li Fabin (Trung Quốc). Li Fabin là nhà vô địch thế giới năm 2019 với mức tổng cử từng đạt 318kg. Ứng viên cho chiếc HCB Olympic hạng cân này là VĐV Iranwan Eko Yuli (Indonesia). Yuli từng giành HCV thế giới năm 2018 với tổng cử 317kg. Yuli cũng từng giành HCB tại Olympic Brazil 2016 với thành tích 312kg.

Trong khi đó, thành tích tốt nhất của Thạch Kim Tuấn là 304kg. Với thành tích này, Kim Tuấn có cơ hội tranh chấp HCĐ với Itokazu Yoichi (Nhật Bản) - VĐV từng đạt tổng cử 298kg. Ngoài ra, lực sĩ Mishvelidze Shota (Georgia) với thành tích 293kg cũng là đối thủ nặng ký của Thạch Kim Tuấn.

Ngoài hai đối thủ này, theo ông Đỗ Đình Kháng - tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ VN, VĐV Son Igor (Kazakhstan) cũng không phải đối thủ dễ chơi của Kim Tuấn. Ông Kháng cho rằng xét trên tương quan lực lượng, phong độ hiện tại giữa Tuấn và các đối thủ, việc tranh HCV, HCB là quá khó. Nếu tranh HCĐ, Tuấn cũng phải đạt tối thiểu mức 298kg trở lên mới có cơ hội.

Chờ đợi gì ở Thanh Tùng và Huy Hoàng?

Trước ngày Olympic diễn ra 2 tháng, VĐV Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ) bị chấn thương chân phải. Thời gian qua các bác sĩ của tiểu ban y tế đoàn TTVN đã nỗ lực điều trị chấn thương cho Tùng. Dù vậy, việc Thanh Tùng có được thể trạng tốt nhất khi bước vào thi đấu hay không vẫn còn là dấu hỏi. Nếu có được thể trạng tốt nhất cộng với sự may mắn, Thanh Tùng có thể là ẩn số của đoàn VN.

Với kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, việc đạt 2 chuẩn A và 2 chuẩn B đến Olympic Tokyo giúp anh được kỳ vọng có thể lọt vào chung kết nội dung 800m, 1500m tự do.

Đoàn thể thao Việt Nam lên đường đến Olympic Tokyo 2020 Đoàn thể thao Việt Nam lên đường đến Olympic Tokyo 2020

TTO - 23h20 đêm 18-7, đoàn thể thao Việt Nam lên đường đến Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo 2020. Mục tiêu của thể thao Việt Nam là phấn đấu giành được huy chương tại Thế vận hội.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận